Niềm vui của những hộ mới thoát nghèo ở vùng nông thôn mới

16/09/2015
(VBSP News) “Mấy năm qua, nhờ phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, trong đó đáng kể là nhờ tác động của nguồn vốn chính sách mà đến nay xã Hải Châu đều đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo nay chỉ còn 2,93%, giảm 7,71% so với năm 2010. Tuy đạt được thành tích to lớn thật nhưng nguy cơ tái nghèo nơi đây vẫn tiềm ẩn, có thể xảy ra bất cứ lúc nào vì những nguyên nhân chủ quan, khách quan”, ông Tống Như Minh - Chủ tịch Hội CCB xã Hải Châu, huyện Hải Hậu (Nam Định) cho hay.
Buổi giao dịch của NHCSXH với hộ nghèo và hộ mới thoát nghèo ở Điểm giao dịch xã Hải Châu

Buổi giao dịch của NHCSXH với hộ nghèo và hộ mới thoát nghèo ở Điểm giao dịch xã Hải Châu

Cũng theo cách lập luận của ông Minh thì từ chính sách cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn ưu đãi của Nhà nước cách đây hơn chục năm, đến chương trình tín dụng hộ cận nghèo và gần đây nhất là Quyết định số 28/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được ban hành dành riêng cho hộ mới thoát nghèo vay vốn ưu đãi tại NHCSXH đã thực sự là “cơ hội vàng” giúp người dân “xã nông thôn mới” vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu nhanh chóng.

Đến thăm gia đình chị Phạm Thị Hương, hội viên phụ nữ xóm 8, chúng tôi cảm nhận được niềm vui dào dạt của chị, bởi gia đình chị đã thoát hết cảnh nghèo khó từ giữa năm 2013 và đã trả hết nợ vay cũ cho ngân hàng, nay lại được tiếp tục vay vốn ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Được biết, chị Hương cùng 8 hộ dân nữa trong xã có may mắn được Tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét vay 30 triệu đồng/hộ ngay đợt đầu tiên NHCSXH huyện Hải Hậu triển khai giải ngân chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo vào ngày 09/9/2015.

Chị Hương cho biết, 10 năm về trước nhà chị có 4 nhân khẩu, trong đó 2 con đang tuổi ăn học, chồng làm thợ xây nhưng ốm yếu liên miên, thu nhập thất thường nên hoàn cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn, niềm an ủi lớn nhất của gia đình chị khi ấy là được Tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét cho vay vốn ưu đãi để chăn nuôi. Đợt vay đầu tiên chị được vay 10 triệu đồng, cùng với ít tiền dành dụm chị mua 2 con lợn nái về chăm sóc, sau 1 năm gia đình chị bán lứa lợn giống và mở rộng chuồng trại nuôi thêm lợn thịt. Để mở rộng phát triển sản xuất, năm 2011,chị Hương lại được NHCSXH cho vay 30 triệu đồng. Từ nguồn vốn này, vợ chồng chị đã chuyển đổi hơn 1 mẫu vườn năng suất thấp thành 7 sào ao nuôi cá diêu hồng và 4 sào vườn trồng rau xanh, cây dược liệu. Mỗi năm trừ chi phí, vợ chồng chị thu về bình quân 50 triệu đồng. Nhờ chăm chỉ làm ăn và tiết kiệm, mấy năm nay gia đình chị đã trả hết nợ gốc, lãi cho ngân hàng.

Mặc dù đã thoát nghèo, nhưng chị Hương vẫn mong muốn được tiếp tục vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế, ổn định kinh tế gia đình. “May sao tháng trước, thấy địa phương báo tin Nhà nước sắp có chính sách cho hộ mới thoát nghèo được vay vốn tại NHCSXH, cả nhà tôi vui mừng khôn xiết, nhất là từ buổi họp ở Tổ tiết kiệm và vay vốn gia đình được bình xét ưu tiên vay vốn chính sách đợt đầu tiên”, chị Hương cho biết.

Chị Phạm Thị Hương yên tâm với nguồn vốn mới để đầu tư nuôi cá diêu hồng

Chị Phạm Thị Hương yên tâm với nguồn vốn mới để đầu tư nuôi cá diêu hồng

Tương tự, gia đình bà Trần Thị Dung ở xóm 4, xã Hải Châu cũng nhờ nguồn vốn chính sách tiếp sức đã ra khỏi danh sách hộ nghèo từ cuối năm 2012, và cũng hơn hai năm nay do không có điều kiện tiếp cận tới nguồn tài chính nào khác kể cả việc đi vay lãi suất cao bên ngoài cũng khó khăn, nên kế hoạch, dự định phát triển kinh tế của gia đình đành dang dở. “Bây giờ ước mong của tôi đã thành hiện thực khi được NHCSXH giải quyết cho vay 30 triệu đồng dành cho hộ mới thoát nghèo. Tôi cảm ơn Đảng, Chính phủ nhiều lắm”, bà Dung hồ hởi nói.

Có thể nói mặc dù mới bắt đầu “khởi động” nhưng việc triển khai Quyết định số 28 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo ở xã nông thôn mới Hải Châu nói riêng, tỉnh Nam Định nói chung không những mang lại nhiều niềm vui cho người dân mà còn góp phần vào việc giảm nghèo nhanh, bền vững cho địa phương.

Theo Giám đốc NHCSXH tỉnh Nam Định Phạm Thị Tuyết, để tạo thuận lợi cho hộ mới thoát nghèo sớm vay được vốn ưu đãi kịp thời đầu tư sản xuất, kinh doanh, NHCSXH tỉnh đã chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo chính quyền các cấp cùng phối hợp, rà soát danh sách hộ mới thoát nghèo kể từ năm 2012 trở lại đây để làm cơ sở xem xét cho vay; đồng thời khẩn trương tổ chức tập huấn chương trình tín dụng mới đến tất cả cán bộ tín dụng từ tỉnh đến huyện, phối hợp tập huấn cơ chế nghiệp vụ, hướng dẫn quy trình cho vay đến các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác và Tổ tiết kiệm và vay vốn. NHCSXH tỉnh Nam Định đã xét duyệt cho vay 30 tỷ đồng cho hộ mới thoát nghèo trên toàn tỉnh trong tháng 9/2015 và tiếp tục phối hợp, khảo sát nhu cầu vay vốn để đề nghị bổ sung nguồn vốn, đáp ứng tối đa nhu cầu vốn sản xuất kinh doanh của các hộ mới thoát nghèo.

Bài và ảnh Đông Hoàng

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác