Đổi thay ở vùng nông thôn Yên Khánh

05/09/2015
(VBSP News) Với đối tượng hỗ trợ là hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong đó chủ yếu là người dân khu vực nông thôn, thời gian qua, nguồn vốn tín dụng được NHCSXH huyện Yên Khánh (Ninh Bình) thực hiện đều mang ý nghĩa thiết thực, góp phần thực hiện tốt các tiêu chí về thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, nhà ở dân cư... trong xây dựng nông thôn mới.
Nông dân nghèo ở vùng miền núi tỉnh Ninh Bình vay tiền chủ yếu để phát triển chăn nuôi dê núi

Nông dân nghèo ở vùng miền núi tỉnh Ninh Bình vay tiền chủ yếu để phát triển chăn nuôi dê núi

Khánh Hồng là xã thuần nông, đời sống của người dân gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, từ khi có nguồn vốn vay vay ưu đãi dành cho hộ nghèo, đã mở ra nhiều hướng giúp người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Gia đình anh Đỗ Văn Chiến ở xóm 5, là một trong những hộ nghèo của xã. Ốm đau quanh năm, hai con còn nhỏ mà thu nhập của gia đình chỉ trông vào mấy sào lúa nên cuộc sống hết sức khó khăn. Mặc dù biết nếu chỉ làm ruộng thì chẳng thể thoát nghèo nhưng vì không có vốn sản xuất nên anh đành bó tay. Từ mấy năm nay, thông qua Hội Phụ nữ xã, gia đình anh Chiến được NHCSXH huyện Yên Khánh cho vay 30 triệu đồng để phát triển kinh tế. Anh Chiến cho biết: “Từ số tiền vay, tôi đầu tư mua 2 con bò. Nhờ chăm sóc tốt, bò sinh sản nhanh, đến nay đã có 4 con, kinh tế ngày càng ổn định”.

Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hồng Đỗ Quang An, cho biết: “Xã xác định nguồn vốn tín dụng ưu đãi là một trong những giải pháp quan trọng để giảm nghèo, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Do vậy, chính quyền, các hội, đoàn thể trong xã đã phối hợp chặt chẽ với ngân hàng để đảm bảo sử dụng nguồn vốn vay một cách hiệu quả. Hoat động khuyến nông, dạy nghề được đẩy mạnh để người vay vốn biết cách sử dụng vốn hiệu quả”.

Xã Khánh Hồng đang có dư nợ với ngân hàng là 11 tỷ đồng. Nguồn vốn đã và đang góp phần hỗ trợ nhiều hộ nghèo xây nhà ở vững chắc, giúp gần 240 hộ có điều kiện xây dựng công trình nước sạch và nhà vệ sinh hợp tiêu chuẩn, nâng tỷ lệ hộ sử dụng nguồn nước sạch, đảm bảo công trình vệ sinh lên trên 80%, tạo tiền đề cho việc thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường. Đặc biệt, chương trình cho vay HSSV đã giúp nhiều gia đình vững tin trong việc đầu tư cho con em ăn học. Chương trình cho vay giải quyết việc làm cũng giúp giải quyết việc làm ổn định cho hàng chục lao động, góp phần giúp địa phương phấn đấu đến cuối năm 2015 đạt tiêu chí số 12 về cơ cấu lao động. Nhờ các biện pháp đồng bộ, các chương trình tín dụng của NHCSXH trên địa bàn xã Khánh Hồng đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo. Nếu như năm 2011 tỷ lệ hộ nghèo của xã là 4,39% thì đến năm 2013 giảm xuống còn 3,92%.

Đặc biệt, qua chương trình tín dụng NS&VSMTNT đã tạo điều kiện cho khoảng 6.000 hộ dân xây mới và cải tạo công trình nước sạch và vệ sinh với tổng số tiền trên 54 tỷ đồng, cải thiện điều kiện sinh hoạt, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần thực hiện tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Phó Chủ tịch UBND xã Đỗ Quang An phấn khởi cho biết thêm: “Hiện, xã đã hoàn thành 8/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Khánh Hồng phấn đấu đến cuối năm 2015 sẽ giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3% và đến năm 2016 hoàn thiện 19 tiêu chí nông thôn mới”.

Mặc dù có nhiều khó khăn song thời gian qua, NHCSXH huyện Yên Khánh đã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể giải ngân vốn tín dụng ưu đãi đến các đối tượng thụ hưởng nhanh chóng, kịp thời, góp phần cùng các cấp, ngành thưc hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, thúc đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới. Tính đến nay, tổng dư nợ các chương trình tín dụng của NHCSXH huyện đạt gần 260 tỷ đồng.

Giám đốc NHCSXH huyện Yên Khánh Phạm Thị Bích Thủy, cho biết: Để tiếp tục góp phần thực hiện các tiêu chí về thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, nhà ở dân cư và cơ cấu lao động, trong thời gian tới, NHCSXH huyện tiếp tục nâng cao năng lực, chất lượng hoạt động, tiếp tục rà soát hộ nghèo theo tiêu chí mới để chuyển nguồn vốn vay đến đúng đối tượng thụ hưởng. Từ đó, giúp người dân có cơ hội phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo, có cơ cấu lao động nông thôn hợp lý, chung tay cùng các địa phương thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới.

Bài và ảnh Trúc Quỳnh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác