Đem đồng vốn chính sách đến với người nghèo

05/09/2015
(VBSP News) Trong những năm qua, công tác giảm nghèo được triển khai tích cực tại tỉnh Lào Cai và đạt được nhiều kết quả, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ trên 40% năm 2010 còn 17% cuối năm 2014. Góp phần quan trọng, đồng hành trong hành trình giảm nghèo của tỉnh chính là nguồn vốn tín dụng chính sách.
Tín dụng chính sách giúp bà con dân tộc Mông ở huyện Mường Khương mở rộng diện tích trồng dứa

Tín dụng chính sách giúp bà con dân tộc Mông ở huyện Mường Khương mở rộng diện tích trồng dứa

Đưa tay lau những giọt mồ hôi trên trán, anh Thào A Rủ - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Sín Chải, xã Tả Giàng Phìn, thị trấn Sa Pa cho biết, anh vừa đi thu lãi tại nhà các tổ viên về. Thôn Sín Chải xa xôi, người dân sinh sống không tập trung, đường đi lại khó, nên việc quản lý vốn vay không hề đơn giản. Nhưng, nhận thức được trách nhiệm của mình khi được bà con tin tưởng bầu làm Tổ trưởng, anh Rủ quyết tâm gắn bó với công việc giám sát và quản lý vốn vay của NHCSXH một cách hiệu quả. Từ các cuộc họp thôn, xét thấy hộ nào có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn, lập tức anh đề nghị xã hướng dẫn hộ đó làm hồ sơ xin NHCSXH huyện Sa Pa cấp vốn vay. Những Tổ trưởng như anh Thào A Rủ chính là mắt xích quan trọng để NHCSXH thực hiện có hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, đưa đồng vốn đến tay người nghèo. Nhờ những ưu đãi đó, không ít hộ dân đã triển khai các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, không những thoát nghèo, mà còn có thể vươn lên làm giàu.

Đến xã Mường Vi, huyện Bát Xát hôm nay, diện mạo nông thôn vùng lúa đặc sản Séng Cù đã “thay da đổi thịt”, không còn những mái nhà lợp lá tạm, thay vào đó là nhiều ngôi nhà cao tầng kiên cố, khang trang. Gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn ở thôn Đông Căm là hộ điển hình thoát nghèo, làm giàu từ hạt lúa. Trước đây, gia đình anh Tuấn thuộc diện khó khăn của xã, kinh tế chủ yếu dựa vào cây lúa Séng Cù, nhưng cái nghèo vẫn cứ đeo bám cuộc sống của vợ chồng anh. Quyết tâm làm giàu từ hạt lúa, anh mạnh dạn vay vốn của NHCSXH huyện Bát Xát đầu tư mua máy xay xát và thu mua lúa của nông dân sau đó phân phối cho các chợ ở thành phố Lào Cai. Dần dần, việc phát triển kinh tế đi vào ổn định, anh Tuấn hoàn nợ cho NHCSXH, sau đó xây dựng nhà ở khang trang và trở thành cơ sở xay xát, phân phối gạo Séng Cù có tiếng trên đất Mường Vi. “Vốn vay ưu đãi chính là bước khởi nghiệp quan trọng của vợ chồng tôi”, anh Tuấn chia sẻ.

Đồng hành thực hiện mục tiêu giảm nghèo của tỉnh, NHCSXH tỉnh Lào Cai đã triển khai 12 chương trình cho vay với dư nợ đạt 1.940 tỷ đồng, trong đó 2 chương trình cho vay đạt hiệu quả nhất là: hộ nghèo và hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn. Tính riêng trong 7 tháng của năm 2015, tín dụng chính sách đã giúp trên 12.600 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận vốn vay, góp phần thu hút, tạo việc làm cho trên 2.700 lao động.

Để phát huy hiệu quả nguồn tín dụng chính sách, đảm bảo trao vốn đến tận tay người cần, NHCSXH tỉnh Lào Cai đã đẩy mạnh phối hợp với 4 tổ chức hội, đoàn thể thông qua 2.523 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Các tổ chức hội, đoàn thể thường xuyên triển khai tuyên truyền để người dân hiểu quy định cho vay và sử dụng có hiệu quả đồng vốn chính sách. Cũng qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn, ngân hàng thực hiện giám sát, quản lý nguồn vốn, hạn chế rủi ro, xâm tiêu vốn chính sách. Qua đó, hiệu quả nguồn vốn được nâng cao rõ rệt, góp phần tích cực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng nông thôn, đem cơ hội đến cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác vươn lên làm giàu.

Lãnh đạo NHCSXH tỉnh Lào Cai cho biết: Triển khai tín dụng chính sách tại Lào Cai còn gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với 3 huyện nghèo Bắc Hà, Mường Khương và Si Ma Cai. Để vốn vay đến được đúng đối tượng, đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ giữa ngân hàng, các tổ chức hội, đoàn thể và chính quyền địa phương. Chính vì những đặc thù địa phương, thời gian qua, chi nhánh đã tổ chức kiện toàn lại tất cả các Tổ tiết kiệm và vay vốn với phương châm nâng cao hiệu quả sử dụng đồng vốn tín dụng chính sách.

Bài và ảnh Vân Thảo

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác