Nguồn vốn tạo động lực vượt khó

09/09/2015
(VBSP News) Nhiều năm qua, NHCSXH tỉnh Sóc Trăng đã triển khai kịp thời, hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ, giúp hàng nghìn hộ khó khăn, nhất là đồng bào dân tộc Khmer có điều kiện thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
Gia đình anh Trần Văn Bửu vay vốn ưu đãi mua máy cày phục vụ đồng ruộng

Gia đình anh Trần Văn Bửu vay vốn ưu đãi mua máy cày phục vụ đồng ruộng

Tạo động lực vượt khó

Anh Trần Văn Bửu, ngụ ấp Tân Mỹ, xã Mỹ Hương, huyện Mỹ Tú từng thuộc diện hộ cận nghèo. Trong câu chuyện vay vốn ưu đãi, anh Bửu phấn chấn nói: “Cha mẹ hai bên đều khó khăn nên vợ chồng tôi ra ở riêng không có đất sản xuất. Vợ chồng tôi có niềm tin, động lực vượt khó cũng nhờ chính sách cho hộ cận nghèo vay vốn ưu đãi. Năm 2013, được NHCSXH cho vay 30 triệu đồng, tôi mượn anh em thêm 20 triệu đồng đầu tư mua máy xới đất…”. Từ đó đến nay, anh Bửu đưa máy đi xới thuê, có việc làm và thu nhập ổn định nên gia đình không những vượt qua diện cận nghèo mà còn vươn lên khấm khá.

Cũng như gia đình anh Bửu, ông Liêu Phước, ngụ ấp Bắc Dẩn, xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, được vay 30 triệu đồng vốn ưu đãi hộ cận nghèo. Ông Phước bộc bạch: “Gia đình tôi ít đất sản xuất, những năm trước thuộc diện hộ nghèo, sau đó thoát được nghèo nhưng vì tình hình sản xuất khó khăn lại rơi vào diện cận nghèo. Cứ ngỡ mình phải tự tìm nguồn vốn đắt đỏ bên ngoài để phát triển sản xuất, nhưng may mắn lại được xét cho vay vốn diện hộ cận nghèo. Nhờ vào đồng vốn này mà tôi có tiền mua thêm bò sữa”. Từ 2 con bò sữa ban đầu, đến nay ông Phước đã có 5 con, trong đó có 3 con đang cho sữa, mỗi tháng lãi trên 10 triệu đồng.

Theo ông Lâm Ẩn - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Mỹ, là xã có đông đồng bào dân tộc Khmer, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo khá cao. Ngày trước, chỉ những hộ nghèo mới được vay vốn, một số đối tượng còn khó khăn nhưng lại thuộc diện hộ cận nghèo thì nằm ngoài sự hỗ trợ, khiến cho những hộ này dễ rơi vào diện nghèo, cuộc sống càng khó khăn. “Từ năm 2013 đến nay, chính sách tín dụng ưu đãi cho hộ cận nghèo đã tạo sự phấn khởi trong bà con. Mỗi năm tỷ lệ thoát khỏi diện cận nghèo của xã đạt hơn 30% trong tổng số hộ được vay vốn từ chương trình cho vay hộ cận nghèo”, ông Ẩn phấn khởi cho biết.

Chính sách hợp lòng dân

Giám đốc NHCSXH huyện Mỹ Tú Nguyễn Thị Cẩm Vân, cho biết: “Nhờ việc bình xét đối tượng cho vay được thực hiện chặt chẽ, có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các tổ chức hội, đoàn thể và ngân hàng nên nguồn vốn được hộ vay sử dụng đúng mục đích. Các hộ vay đa số đều phải có đủ điều kiện vay là hộ cận nghèo, chí thú làm ăn và có phương án sản xuất rõ ràng. Từ năm 2013 đến nay, trên địa bàn huyện đã có gần 32,6 tỷ đồng giải ngân cho hơn 2.100 hộ cận nghèo”.

Lãnh đạo NHCSXH tỉnh Sóc Trăng, cho biết: Tính đến nay, tổng dư nợ cho vay của chương trình hộ cận nghèo trên địa bàn toàn tỉnh Sóc Trăng đạt 367 tỷ đồng với gần 20.400 hộ được thụ hưởng. Chính sách tín dụng đối với hộ cận nghèo là một chủ trương rất ý nghĩa nhằm tạo điều kiện cho hộ cận nghèo tiếp tục được vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh cải thiện cuộc sống, tăng thu nhập, góp phần thực hiện chiến lược giảm nghèo bền vững.

Bài và ảnh Chúc Ly

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác