Tiếp sức cho những hộ mới thoát nghèo

23/09/2015
(VBSP News) Quyết định số 28 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo giao cho NHCSXH triển khai thực hiện chính thức có hiệu lực từ ngày 05/9/2015. Đây được coi là động lực tiếp sức cho hộ mới thoát nghèo trên địa bàn huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) phát triển sản xuất, kinh doanh, thoát nghèo bền vững.
Hộ mới thoát nghèo xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành bày tỏ vui mừng khi được nhận vốn vay ưu đãi

Hộ mới thoát nghèo xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành bày tỏ vui mừng khi được nhận vốn vay ưu đãi

Ngay trong những ngày tháng 9 này, NHCSXH huyện Thuận Thành đã tiến hành giải ngân 2,97 tỷ đồng cho 76 hộ mới thoát nghèo trên địa bàn huyện, hoàn thành 99% chỉ tiêu kế hoạch được giao, bình quân mỗi hộ được vay vốn là 39,6 triệu đồng.

Là một trong những hộ mới thoát nghèo đầu tiên được vay vốn, bà Nguyễn Thị Luyến ở thôn Đại Trạch, xã Đình Tổ, cho biết, trước đây gia đình thuộc diện nghèo trong thôn, năm 2011, được vay 22 triệu đồng từ chương trình hộ nghèo để đầu tư nuôi lợn nái. Nhờ chăm chỉ làm ăn và tiết kiệm, đến tháng 8 vừa qua, bà đã trả hết nợ ngân hàng và gia đình được xét thoát nghèo.

“Sau khi được đưa vào diện mới thoát nghèo, gia đình tôi đứng trước nguy cơ không thuộc đối tượng được vay vốn ưu đãi, do đó gặp rất nhiều khó khăn vì thiếu vốn sản xuất. Giờ đây cầm trên tay 40 triệu đồng từ chương trình tín dụng ưu đãi đối với hộ mới thoát nghèo, gia đình tôi không còn lo tái nghèo nữa. Tôi sẽ dùng vốn để tu sửa chuồng trại, mở rộng chăn nuôi, tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống”, bà Luyến phấn khởi chia sẻ.

Giám đốc NHCSXH huyện Thuận Thành Vũ Khánh Hưng, cho biết, vì ranh giới hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo khá mong manh nên đối tượng mới thoát nghèo về cơ bản còn rất nhiều khó khăn, hoàn toàn có khả năng tái nghèo nếu không được sự quan tâm, hỗ trợ. Chính sách tín dụng ưu đãi cho hộ mới thoát nghèo được triển khai đã giải tỏa tâm lý e ngại thoát nghèo, tạo động lực giúp họ vươn lên thoát nghèo bền vững.

“Qua rà soát, đối tượng và nhu cầu vay vốn trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều. Do đó, NHCSXH huyện hiện đang đề nghị bổ sung nguồn vốn, đáp ứng tối đa nhu cầu của nhân dân”, ông Hưng cho biết.

Bài và ảnh Khánh Phương

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác