Những ngôi nhà ý Đảng lòng dân

23/09/2015
(VBSP News) Chính sách cho vay hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là một trong những chủ trương mang tính nhân văn và được đông đảo nhân dân đồng thuận, đặc biệt là đối với hộ nghèo.

Trong đợt giải ngân đầu năm 2015, NHCSXH huyện Tuyên Hóa đã giải ngân gần 3,2 tỷ đồng cho 210 hộ. Hiện tại, các hộ vay đã hoàn thành việc xây dựng, cải tạo, nâng tầng nhà ở và đưa vào sử dụng khi mùa mưa bão sắp đến.

Đến thăm gia đình ông Nguyễn Thiu ở thôn 4 Thiết Sơn, xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa, một trong những hộ được hỗ trợ vay vốn xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt. Đón tiếp chúng tôi là người đàn ông năm nay đã lớn tuổi nhưng vẫn minh mẫn khi tiếp chuyện. Ông cho biết, ông sống cùng người con gái, hai cha con nương tựa vào nhau. Sống gần ngót một thế kỷ ở lũy tre làng, ông Thiu không còn nhớ nổi mình đã chứng kiến, trải qua bao nhiêu trận lũ, bao nhiêu cơn bão lịch sử càn quét qua ngôi làng, chỉ biết rằng cứ mỗi cơn bão đến hay trận lụt về là hai cha con ông cùng bà con trong làng lại thu dọn đồ đạc, lúa, ngô trong nhà để chuyển lên núi lánh nạn chờ đến khi qua cơn lũ lụt mới quay về.

Từ khi có chính sách hỗ trợ cho vay xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt của Thủ tướng Chính phủ, gia đình ông đã vay 15 triệu đồng của NHCSXH và cùng với sự đóng góp công sức của bà con xóm giềng, chính quyền địa phương, gia đình ông đã làm được một nhà chòi 15m­2 chắc chắn, kiên cố, đảm bảo tránh được lũ lụt, đảm bảo an toàn cho người và tài sản mỗi khi có bão lụt. Tiếp chuyện chúng tôi, giọng nói ông run run nhưng đôi mắt toát lên niềm vui khôn tả: “Cảm ơn Nhà nước cho vay vốn làm nhà ở, có nhà mới rồi giờ cha con tôi không còn sợ bão, sợ lụt nữa”.

Rời gia đình ông Thiu, chúng tôi tiếp tục đến thăm gia đình anh Nguyễn Văn Tần ở thôn Kim Thủy, xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa. Vợ chồng anh Tần làm nông, quần quật quanh năm có cố gắng lắm cũng chỉ đủ ăn, nay nhờ được chính sách hỗ trợ của Nhà nước, vốn vay ưu đãi và sự góp sức của anh em, họ hàng, đến nay gia đình anh đã có một ngôi nhà mới khang trang, kiên cố, vững chắc, đảm bảo an toàn cho gia đình trước mỗi mùa bão, lụt.

Khẳng định với chúng tôi về ý nghĩa thiết thực của chính sách tín dụng này, Chủ tịch UBND xã Thạch Hóa Cao Xuân Bình, cho biết: Việc triển khai nghiêm túc, có hiệu quả Quyết định 48 đang góp phần quan trọng chia sẻ khó khăn với các hộ nghèo vùng lũ, giúp họ an cư, lạc nghiệp. Các ngôi nhà tránh lũ đã thể hiện được đạo lý tốt đẹp của dân tộc, phát huy tình đoàn kết xóm, làng và trách nhiệm của toàn xã hội đối với người nghèo. Qua đó, góp phần tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng nông thôn mới, nhất là tiêu chí nhà ở dân cư.

Bài và ảnh Nguyễn Thành

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác