Đòn bẩy giúp người dân phát triển kinh tế

23/09/2015
(VBSP News) Trong những năm qua, được sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, nhân dân trên địa bàn huyện Lục Yên (Yên Bái) đã tiếp cận được các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển kinh tế, phát triển nông, lâm, ngư nghiệp, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh... Đồng vốn thực sự là đòn bẩy giúp nhiều hộ gia đình có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
Mô hình chăn nuôi gà được nhiều người dân Lục Yên đầu tư từ nguồn vốn ưu đãi

Mô hình chăn nuôi gà được nhiều người dân Lục Yên đầu tư từ nguồn vốn ưu đãi

Đến nay, NHCSXH huyện Lục Yên đã cho vay 10 chương trình tín dụng chính sách, từ đầu năm đến nay đã tiến hành giải ngân được trên 18 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ đạt trên 285 tỷ đồng, với gần 13.000 hộ được vay vốn. Đơn vị đang phấn đấu từ nay đến cuối năm hoàn thành kế hoạch cho vay các chương trình tín dụng, đưa tổng dư nợ đạt khoảng 300 tỷ đồng. Từ nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi hình thức sản xuất, sử dụng vốn có hiệu quả để phát triển trang trại, chăn nuôi, trồng cây ăn quả, phát triển kinh doanh…

Trước đây, do chưa có công việc ổn định nên cuộc sống của gia đình anh Trương Văn Khoa ở thôn Đồng Cáy, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên gặp nhiều khó khăn. Năm 2008, anh Khoa được vay 15 triệu đồng, kết hợp với nguồn vốn có sẵn của gia đình, anh đã mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi lợn thịt với quy mô 100 con. Trước khi đầu tư chăn nuôi anh đã đăng ký tham gia một số lớp tập huấn chuyển giao KHKT chăn nuôi do Trạm Khuyến nông huyện tổ chức. Do nắm bắt được quy trình kỹ thuật nên trong quá trình chăn nuôi ít rủi ro. Để chủ động nguồn giống và có được giống lợn tốt, tiết kiệm chi phí, năm 2011 anh Khoa đầu tư nuôi lợn nái sinh sản. Đến nay, lúc nào trong chuồng anh cũng có tới 100 con lợn thịt, 15 con lợn nái, mỗi tháng anh xuất chuồng từ 20 - 30 con lợn thịt. Từ chăn nuôi lợn mỗi năm trừ chi phí gia đình anh lãi cả trăm triệu đồng.

Anh Khoa phấn khởi cho biết: “Nguồn vốn ưu đãi đã giúp gia đình tôi mở rộng quy mô chăn nuôi, đầu tư phát triển nuôi lợn, cuộc sống dần ổn định. Gia đình mong muốn trong thời gian tới sẽ được tạo thêm nguồn vốn vay”.

Hay như gia đình chị Hoàng Thị Toán ở thôn Kha Bán, xã Liễu Đô là hộ cận nghèo, nhà có 6 khẩu, cuộc sống trước đây vốn chỉ trông vào 5 sào lúa, chịu khó đầu tư chăm sóc và gặp thời tiết thuận lợi thì đủ ăn, năm nào hạn hán, sâu bệnh gia đình lại rơi vào cảnh thiếu đói. Thiếu vốn đầu tư phát triển sản xuất, không có việc làm kiếm thêm thu nhập, nên cuộc sống gia đình cứ luẩn quẩn trong nỗi lo “cơm, áo”, hai đứa con ngày càng lớn lên, các khoản chi tiêu trong gia đình cũng ngày càng tăng.

Năm 2014, được sự quan tâm của Nhà nước, gia đình chị đã được vay 25 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi. Có vốn, gia đình chị đã mua ngay 1 con trâu, còn lại xây chuồng trại chăn nuôi lợn. Niềm mơ ước có được “Đầu cơ nghiệp” bấy lâu nay đã trở thành hiện thực, gia đình anh chị đã tận dụng mọi thời gian để chăm sóc, mong trâu sớm sinh sản. Cùng lúc, anh chị đã sử dụng linh hoạt nguồn vốn còn lại mua lợn sinh sản, lợn đẻ gia đình để lại nuôi và bán lợn thịt. Nhờ chăm sóc chu đáo, nên đàn lợn phát triển nhanh, sớm cho xuất chuồng, đến nay gia đình chị đã bán được 3 lứa lợn thịt, không phải mất tiền mua con giống, nên trừ chi phí mỗi lứa cũng cho thu lãi trên 7 triệu đồng. Số tiền lãi thu được một phần anh chị trang trải cuộc sống sinh hoạt, đầu tư cho các con ăn học, đồng thời dành dụm để trả lãi và gốc theo kỳ hạn. “Nếu không có đồng vốn ưu đãi, gia đình tôi không bao giờ dám nghĩ đến những khoản thu nhập tiền triệu. Gia đình sẽ cố gắng chăm sóc thật tốt con trâu và đàn lợn, tích cóp đủ vốn trả gốc và từ đây sẽ vươn lên tạo dựng một cuộc sống khấm khá hơn”, chị Toán chia sẻ.

Để cho vay vốn ưu đãi đạt hiệu quả cao, trong quá trình triển khai, NHCSXH huyện Lục Yên còn phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội, Tổ tiết kiệm và vay vốn trong công tác kiểm tra, giám sát hộ vay sử dụng vốn, tuyên truyền các chính sách tín dụng mới của Nhà nước; tổ chức và duy trì các Điểm giao dịch tại tất cả các xã, thị trấn.

Giám đốc NHCSXH huyện Lục Yên Dương Quốc Tuấn, cho biết: “Trong thời gian vừa qua, nguồn vốn cho vay đã đáp ứng cơ bản nhu cầu của hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị ủy thác để tăng nguồn vốn vay, kiểm tra sử dụng nguồn vốn vay và giải ngân các nguồn vốn vay một cách nhanh chóng”.

Các chương trình tín dụng ưu đãi do NHCSXH huyện Lục Yên triển khai trong thời gian qua đã và đang phát huy được hiệu quả tích cực, góp phần cải thiện đáng kể đời sống người nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn. Qua đó, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao hiệu quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Lục Yên.

Bài và ảnh Triệu Mến

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác