Tín dụng chính sách đối với hộ cận nghèo ở Đắk Lắk

15/09/2015
(VBSP News) Kể từ khi triển khai chương trình tín dụng đối với hộ cận nghèo, tỉnh Đắk Lắk đã cho hơn 22 nghìn hộ vay vốn. Nguồn vốn tín dụng chính sách được xem là “cú hích” giúp người nghèo nơi đây thoát nghèo bền vững.
Chị Võ Thị Hạnh (áo vàng) đang giới thiệu với các hội, đoàn thể về gia tài của gia đình từ nguồn vốn vay

Chị Võ Thị Hạnh (áo vàng) đang giới thiệu với các hội, đoàn thể về gia tài của gia đình từ nguồn vốn vay

Hộ gia đình chị Võ Thị Hạnh ở buôn Liên Kết 1, xã Buôn Triết, huyện Lắk là một trong rất nhiều điển hình tại tỉnh Đắk Lắk đã vươn lên thoát nghèo từ nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ. Nhớ lại thời gian khó khăn, chị Hạnh cho biết, sau khi lấy nhau, vợ chồng chị được gia đình chia cho một mảnh đất đủ để làm nhà và gần 5 sào ruộng lúa. Lúc ấy chị ở nhà làm ruộng, anh thì gặp việc gì làm việc nấy nên đời sống rất khó khăn. Rồi lần lượt những đứa con của anh chị ra đời càng khiến cuộc sống của gia đình vốn khó lại càng khó hơn. Trước hoàn cảnh của anh chị, Chi hội Phụ nữ buôn Liên Kết 1 đã động viên, vận động gia nhập Tổ tiết kiệm và vay vốn và đề xuất với NHCSXH cho vay vốn để phát triển sản xuất, chăn nuôi, cải thiện cuộc sống tốt hơn.

Từ số tiền 15 triệu đồng được vay, vợ chồng chị Hạnh đã mạnh dạn mua 1 bò mẹ về nuôi. Với bản tính cần cù, sau 3 năm gia đình chị đã thoát nghèo, đến nay dù gia đình có trong tay tới 2 con bò sinh sản, được xem như là hộ đã thoát hẳn nghèo nhưng thực tế là “cái nghèo” vẫn luôn “treo” lơ lửng trên đầu gia đình chị. “Lúc ấy thoát nghèo chưa hẳn đã vui bởi thoát nghèo đồng nghĩa với việc không còn được vay vốn ưu đãi, nhưng cũng không thể tiếp cận được vốn vay từ các ngân hàng khác do chưa đủ điều kiện đáp ứng được yêu cầu”, chị Hạnh chia sẻ. Trong lúc tưởng như bế tắc vì không biết lấy đâu ra tiền để tiếp tục mở rộng sản xuất thì gia đình chị được NHCSXH xét duyệt cho vay 25 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi hộ cận nghèo. Gia đình chị Hạnh đã không phải bán số bò sắp sinh sản và còn mở rộng được gần 1ha ruộng nước. Nhờ vậy, đến nay kinh tế của gia đình đã bước đầu khởi sắc, đủ để anh chị có thể trang trải cuộc sống và nuôi các con ăn học đầy đủ.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tử Ân, cho biết: Hơn 2 năm cho vay hộ cận nghèo, đến nay, doanh số cho vay của chương trình đạt gần 446,9 tỷ đồng với 22.022 hộ được vay vốn (bình quân 20,3 triệu đồng/hộ). Điều quan trọng nhất là chương trình cho vay hộ cận nghèo được xem như là “cú hích” để người nghèo có thể thoát nghèo một cách bền vững.

Trong thời gian qua, NHCSXH tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể thường xuyên kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay sau khi hộ vay nhận tiền, phối hợp với cơ quan khuyến nông, khuyến lâm tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho hộ vay. Những trường hợp hộ sử dụng vốn vay bị rủi ro do nguyên nhân khách quan như hạn hán, mất mùa, dịch bệnh ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vốn vay thì NHCSXH cùng các tổ chức hội, đoàn thể cho vay ủy thác kiểm tra thực tế để có giải pháp hỗ trợ phù hợp như lập biên bản đề nghị gia hạn nợ, khoanh nợ… nếu hộ vay có nhu cầu và đủ điều kiện thì tiếp tục cho vay bổ sung nhưng mức cho vay tối đa không quá 50 triệu đồng/hộ.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã điều chỉnh giảm lãi suất đối với một số chương trình tín dụng chính sách, trong đó, lãi suất cho vay hộ cận nghèo cũng được giảm từ 8,64%/năm xuống còn 7,92%/năm. Chính sách này lại tiếp thêm động lực để hộ cận nghèo có thể thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng.

Bài và ảnh Giang Nam

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác