Những ước mơ thành hiện thực

05/08/2015
(VBSP News) Chương trình tín dụng ưu đãi đối với HSSV được thực hiện hơn 7 năm qua là một chính sách đúng đắn, đã mở rộng cánh cửa cho con em các gia đình nghèo, hoàn cảnh khó khăn thực hiện được ước mơ học tập.
  Phụ huynh HSSV thị xã Bình Long nhận vốn vay tại Điểm giao dịch xã

Phụ huynh HSSV thị xã Bình Long nhận vốn vay tại Điểm giao dịch xã

Chắp cánh ước mơ

Hơn 10 năm nay, những cán bộ NHCSXH thị xã Bình Long (Bình Phước) đã quá quen với ông Trần Phạm Ánh Sáng. Họ nói vui: “Có lẽ ở Bình Long, chú Sáng là hộ vay nhiều nhất của NHCSXH”, vừa là nỗi khổ nhưng cũng là niềm hạnh phúc của người nông dân chân chất này. Căn nhà cũ của ông Sáng không có vật dụng gì đáng giá ngoài những tờ Giấy khen, hình ảnh ngày tốt nghiệp của những cô con gái hiếu học. Trừ con gái út đang làm luận văn tốt nghiệp trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, các con của ông đều đã tốt nghiệp đại học.

Ông Sáng là hộ nghèo ở khu phố Phú Lộc, phường Phú Đức. Trước đây, với 7 sào đất, gia đình ông quần quật làm để lo cho 8 người trong gia đình. Năm 1992, con gái đầu là Trần Thị Tố Trinh thi đậu Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, tiếp đó Trần Thị Ngọc Ánh và Trần Thị Minh Nguyệt lần lượt đậu đại học. Hiểu được khó khăn của gia đình, các con của ông quyết tâm thi đậu vào các trường công lập để giảm gánh nặng cho cha mẹ. Làm thuê không đủ, ông bà phải vay tiền từ các ngân hàng để nuôi con ăn học. Khi tiền lãi tăng lên quá nhiều, ông bán bớt 4 sào đất để trả nợ. Khi 3 cô con gái đầu lần lượt ra trường đi làm thì 3 người con tiếp theo cũng thi đậu vào các trường đại học. Lúc này, được sự giúp đỡ của chính quyền, gia đình ông tiếp cận với vốn vay ưu đãi dành cho HSSV.

Ông Sáng kể: “Kinh tế gia đình khó khăn, trong khi chương trình học của các con quá dài, nếu không có chính sách vay vốn ưu đãi, gia đình tôi không thể nuôi các con học hành đến nơi, đến chốn như hôm nay. Riêng chương trình tín dụng HSSV, gia đình tôi vay NHCSXH gần 76 triệu đồng. Còn lại là 20 triệu đồng vay theo chương trình hộ nghèo để sản xuất kinh doanh”. 

Chị Đào Thị Thanh, đang làm việc tại thị xã Đồng Xoài cho biết: “Năm 2008, tôi nhận giấy báo đậu vào trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Ngoài lo cho tôi đi học, ba mẹ còn nuôi 3 đứa em đang học THPT. Vì vậy, kiếm tiền để trang trải cuộc sống và lo cho 4 người con cùng học là vô cùng khó khăn. Được sự tư vấn và giúp đỡ từ các đoàn thể, tôi được vay tiền trong 4 năm học tổng cộng 34 triệu đồng. Hàng tháng, tôi trích một khoản lương để phụ giúp gia đình trả nợ cho ngân hàng, ước mơ học tập của những HSSV như chúng tôi đã được vốn vay ưu đãi từ NHCSXH nay thành hiện thực”.

Mong được vay nhiều

Doanh số cho vay HSSV trên địa bàn tỉnh Bình Phước từ năm 2007 đến nay đạt trên 497 tỷ đồng và đã giải quyết cho 55.236 lượt HSSV được vay vốn.

Nguồn vốn cho vay theo chương trình tín dụng HSSV linh động qua từng năm. Năm 2008, mỗi sinh viên được vay 8 triệu đồng/năm, đến nay đã tăng lên 11 triệu đồng/năm. Không chỉ được nâng mức vay, lãi suất cũng được Nhà nước điều chỉnh từ 0,65%/tháng xuống còn 0,55%/tháng.

11 triệu đồng/năm/HSSV là bước tiến vượt trội của chương trình tín dụng HSSV. Tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh mong muốn được nâng mức vay cao hơn để phù hợp với tình hình thực tế và tiền đóng học phí. Bà Nguyễn Thị Ngọc Quý, mẹ của sinh viên Nguyễn Trọng Huy đang học tại trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương cho biết: “Với sinh viên theo học các hệ dân lập mức đóng học phí rất cao. Chúng tôi rất mong Nhà nước điều chỉnh nâng mức cho vay lên khoảng trên 15 triệu đồng/năm”.

Anh Bùi Quang Đức - cán bộ tín dụng NHCSXH thị xã Bình Long cho biết: “Để giảm khó khăn cho người dân, ngoài việc đi thu lãi hàng tháng, chúng tôi còn tuyên truyền các hộ nên đóng tiền tiết kiệm. Số tiền tiết kiệm có khi vài chục nghìn đồng, lúc vài trăm nghìn thực sự là “cần câu” trợ giúp người nghèo”.

Hơn 7 năm thực hiện chương trình tín dụng ưu đãi dành cho HSSV cho thấy, nguồn vốn từ NHCSXH đã chắp cánh ước mơ cho rất nhiều HSSV được đến trường, đào tạo lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần xây dựng tỉnh Bình Phước ngày càng phát triển.

Bài và ảnh Võ Trọng Hòa

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác