Trợ lực nguồn vốn tín dụng chính sách ở thị xã Bến Cát

23/06/2022
(VBSP News) Gần 20 năm hình thành và phát triển, NHCSXH TX Bến Cát (Bình Dương) phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách, kể cả trong thời điểm bùng phát dịch bệnh COVID-19, nhưng những người làm tín dụng chính sách ở thị xã miền đất đỏ Đông Nam Bộ vẫn tập trung huy động mọi nguồn vốn từ Trung ương, nguồn vốn ngân sách tại địa phương để duy trì nguồn lực bảo đảm an sinh xã hội.
CS1

Cán bộ NHCSXH TX Bến Cát giải ngân vốn hỗ trợ người dân tại Điểm giao dịch xã

Theo Giám đốc NHCSXH TX Bến Cát Phạm Hồng Nguyệt, tính đến ngày 31/5/2022, tổng nguồn vốn chính sách đạt gần 370 tỷ đồng, tăng hơn 26 tỷ đồng so với đầu năm. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn có thêm điều kiện chủ động đầu tư SXKD, ổn định cuộc sống, vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; đóng góp vào sự ổn định và phát triển chung của thị xã.
Toàn TX Bến Cát, hiện đang có gần 20.000 hộ vay vốn ưu đãi với tổng số tiền 352 tỷ đồng, thông qua mạng lưới 150 Tổ tiết kiệm và vay vốn và 8 Điểm giao dịch xã. Riêng từ đầu năm 2022 đến nay, NHCSXH TX Bến Cát đã giải ngân hơn 42 tỷ đồng cho 771 hộ vay vốn. Trong đó, cho vay hộ mới thoát nghèo là 450 triệu đồng; cho vay NS&VSMTNT hơn 2 tỷ đồng; cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn là 650 triệu đồng; cho vay giải quyết việc làm trên 30 tỷ đồng; cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 hơn 7,6 tỷ đồng; cho vay nhà ở xã hội là 330 triệu đồng…
Đặc biệt, từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW và Kết luận 06-KL/TW của Ban Bí thư, tổng nguồn vốn ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH để bổ sung cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác là 30,5 tỷ đồng. Điều này cũng minh chứng cho sự tin tưởng và đánh giá cao của cấp uỷ, chính quyền địa phương đối với hiệu quả hoạt động của NHCSXH TX Bến Cát cùng các tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác.
Về xã An Điền, nơi đang có nhiều hộ gia đình tận dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH để phát triển các mô hình kinh tế điển hình, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Ở ấp Tân Lập Tiêu, mọi người nhắc đến bà Phạm Thị Tình ở ấp Tân ập như một hình mẫu về giảm nghèo bền vững. Với 50 triệu đồng vốn vay NHCSXH, bà đã thâm canh hiệu quả trồng dưa sạch trong nhà lưới với diện tích vườn rộng 3.500m², cho thu hoạch 5 tấn quả/vụ (2 tháng thu hoạch dưa 1 lần) thoát hẳn cảnh eo hẹp về kinh tế, có điều kiện sửa sang lại nhà ở.
Còn ở khu phố 2, phường Mỹ Phước, nhờ sự giúp đỡ của nguồn vốn tín dụng ưu đãi, 2 cô con gái của bà Bùi Thị Ánh Nhi đã có đủ điều kiện, tiếp tục xây dựng ước mơ trên giảng đường tại TP Hồ Chí Minh. Hiểu rõ về chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước, bà Ánh Nhi cần cù lao động, tính toán chi tiêu, hằng tháng để dành một khoản nhỏ để tham gia gửi tiền tiết kiệm qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, từ đó vừa tích luỹ để trả nợ vừa đóng góp tạo lập nguồn vốn cho các hộ chính sách khác được vay vốn.
Với phương châm “đưa vốn ưu đãi đến gần dân” hơn và không để các đối tượng thụ hưởng có nhu cầu không được tiếp cận vốn chính sách, NHCSXH TX Bến Cát luôn thực hiện theo hướng rút gọn trình tự, thủ tục, giảm thời gian giải quyết hồ sơ. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nội dung, vai trò, ý nghĩa của các chương trình tín dụng để các đối tượng có nhu cầu nắm rõ. Từ đó, việc triển khai các chính sách tín dụng ưu đãi bám sát vào các chủ trương, kế hoạch, mục tiêu của địa phương, đáp ứng nhu cầu của người dân và mang lại hiệu quả cao nhất.

Minh Dư

Các tin bài khác