Tín dụng chính sách giúp doanh nghiệp, người dân vượt khó

03/03/2022
(VBSP News) Nguồn vốn tín dụng chính sách do chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Dương triển khai thực hiện không chỉ giúp người dân có vốn làm ăn, thoát nghèo mà còn hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp vừa và nhỏ có cơ hội vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, duy trì tăng trưởng.
vayvonchinhsanh

Khách hàng doanh nghiệp ký nhận vốn tín dụng chính sách tại trụ sở Phòng giao dịch NHCSXH TP Thuận An

Hỗ trợ vốn kịp thời 

Thời gian qua, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bàu Bàng đã giải ngân kịp thời nguồn vốn tín dụng chính sách đến với người dân, giúp bà con phát triển kinh tế, giảm nghèo, ổn định cuộc sống. Nhờ có vốn hỗ trợ, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện đã phát triển trồng trọt, chăn nuôi tạo ra giá trị kinh tế cao, đồng thời đầu tư nhiều công trình vệ sinh sạch sẽ, tiện nghi đưa vào sử dụng, đời sống của nhiều hộ dân địa phương đã và đang từng bước được nâng lên.

Không dừng lại ở đó, mới đây thực hiện chính sách giải ngân cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Quyết định số 23/TTg ngày 7.7.2021 của Thủ tướng Chính phủ, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bàu Bàng đã nhanh chóng tìm hiểu nhu cầu, khó khăn của khách hàng để có những hỗ trợ kịp thời. Đại diện một công ty sản xuất xuất khẩu gỗ tại ấp 3, xã Trừ Văn Thố, huyện Bàu Bàng, cho biết: Hiện việc sản xuất trong 2 tháng đầu năm 2022 của công ty đang phát triển thuận lợi. Nhờ nguồn vốn hỗ trợ kịp thời của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bàu Bàng, công nhân yên tâm làm việc, doanh nghiệp duy trì sản xuất cho đến nay.

Theo đại diện công ty, thời điểm giãn cách xã hội, công ty ngưng sản xuất, hàng hóa ùn ứ, gặp khó khăn lớn về thanh toán lương cho 2.000 lao động. Công ty đã được tạo điều kiện vay vốn chính sách trên 4 tỷ đồng. Hiện công ty đang tiếp tục thực hiện các thủ tục để vay vốn đợt ba. Nguồn vốn tín dụng chính sách có nhiều thuận lợi do lãi suất thấp, thời gian cho vay rất phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp. Ngoài ra, thủ tục cho vay cũng nhanh gọn, cán bộ ngân hàng hướng dẫn rất tận tình. Nhờ nguồn vốn chính sách hỗ trợ một số doanh nghiệp khác tại địa phương có vốn để phát triển sản xuất, nâng cao khả năng phát triển.

Không chỉ ở huyện Bàu Bàng, TP Thuận An cũng là địa phương có nhiều doanh nghiệp được vay vốn và sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách. Ông Phan Thành Đức - Tổng Giám đốc Công ty May mặc Bình Dương cho biết: Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách mà trong thời điểm giãn cách xã hội công ty nhận được sự trợ vốn vay trả lương cho người lao động. Từ đó đến nay, công ty đã tiếp tục có thêm điều kiện tài chính để thanh toán chi phí lương, thưởng cho công nhân yên tâm làm việc. Đây là chính sách có tính hỗ trợ rất kịp thời để doanh nghiệp có nguồn vốn sản xuất, bảo đảm đời sống cho người lao động, doanh nghiệp an tâm sản xuất, tạo đà phát triển.

Tiếp tục giải ngân 

Hiện nay, chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Dương đang triển khai nhiều chương trình cho vay vốn. Trong đó, cho vay hỗ trợ trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất được nhiều khách hàng đánh giá là thiết thực, đặc biệt là trong giai đoạn doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh. Chương trình tiếp tục được giải ngân đến hết ngày 05.4.2022 theo quy định. Vì vậy, chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Dương tích cực triển khai đến tận các doanh nghiệp thuộc diện chính sách, có nhu cầu vay vốn sẽ được tiếp cận nhanh nguồn vốn.

Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Dương Võ Văn Đức cho biết: Thực hiện chính sách hỗ trợ khó khăn, chi nhánh đã giải ngân gần 220 tỷ đồng với 102 khách hàng là người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động. Theo đó, người sử dụng lao động vay vốn đa phần là các công ty thuộc ngành gia công may mặc, sản xuất ốc vít, dịch vụ vận tải, trồng cây xanh và các trường mầm non tại các địa bàn TP Dĩ An, TX Bến Cát, TX Tân Uyên… Nhìn chung, chương trình đã góp phần bảo đảm an sinh xã hội, duy trì sản xuất, tạo đà phát triển kinh tế cho các đối tượng trong giai đoạn mới.

Với phương châm không để người sử dụng lao động có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn không được tiếp cận nguồn vốn chính sách, công tác triển khai cho vay đang được các đơn vị trực thuộc chi nhánh NHCSXH tỉnh thực hiện theo hướng rút gọn trình tự, thủ tục, giảm điều kiện, mở rộng đối tượng, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ. Đồng thời, ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nội dung, vai trò, ý nghĩa của các chương trình tín dụng để các đối tượng có nhu cầu nắm rõ. Từ đó thực hiện thủ tục cho vay vốn, bám sát vào các mục tiêu, nghị quyết của địa phương, chuẩn bị đầy đủ vốn để kịp thời đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời gian tới.

Bài và ảnh Thanh Hồng

Các tin bài khác