TP Hồ Chí Minh triển khai cho vay an sinh xã hội hỗ trợ lãi suất 2%

01/03/2022
(VBSP News) NHNN chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản chỉ đạo NHCSXH thành phố triển khai chính sách cho vay ưu đãi và hỗ trợ lãi suất trên địa bàn theo Nghị quyết 11 của Chính phủ.
hcm

Cán bộ NHCSXH thực hiện giao dịch tại Điểm giao dịch xã

Thực hiện Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết 43 của Quốc hội về chính sách tài khoá và chính sách tiền tệ, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 11 hỗ trợ phát triển một số lĩnh vực, ngành nghề SXKD có thể phục hồi và tăng trưởng nhanh và đảm bảo an sinh xã hội đời sống người dân, người lao động, người nghèo yếu thế và những người chịu tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19. Chính phủ đang triển khai các chính sách giảm 2% thuế VAT và một số loại thuế khác, NHCSXH đang triển khai hỗ trợ 2% lãi suất đối với các khoản vay phục vụ an sinh xã hội, các NHTM đang chờ hướng dẫn triển khai hỗ trợ lãi suất đối với cho vay sản xuất kinh doanh.
Theo đó, các khoản cho vay người lao động, cá nhân, hộ gia đình, HSSV, cơ sở giáo dục ngoài công lập, cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cho vay xây mới và cải tạo, sửa chữa nhà ở… giải ngân trong 2 năm 2022 - 2023, lãi suất trên 6%/năm được yêu cầu giảm lãi suất 2% cho người vay vốn theo hướng dẫn của NHCSXH Việt Nam.
Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH thành phố Hồ Chí Minh Bùi Văn Sổn cho biết: Ngân hàng đã báo cáo Phó Chủ tịch UBND thành phố kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH Dương Anh Đức chỉ đạo các Sở, ngành, quận, huyện và thành phố Thủ Đức phối hợp với ngân hàng triển khai hỗ trợ các hồ sơ thủ tục vay vốn thuận tiện cho người dân.
Theo ông Bùi Văn Sổn, qua rà soát nhu cầu vốn của các hộ dân ở các quận huyện và thành phố Thủ Đức, đến nay đã xác định nhu cầu vốn vay hỗ trợ việc làm năm 2022 tăng thêm khoảng 1.500 tỷ đồng, trong đó đề nghị NHCSXH Việt Nam hỗ trợ 654 tỷ đồng, thành phố Hồ Chí Minh bố trí vốn 500 tỷ đồng, phần còn lại 346 tỷ đồng chi nhánh đã trình thành phố xem xét phê duyệt, đề nghị Trung ương hỗ trợ bổ sung thêm.
Về cá nhân, hộ gia đình thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cho vay xây mới và sửa chữa, cải tạo nhà ở, nhu cầu vay vốn năm 2022 khoảng 30 tỷ đồng. Hiện ngân hàng đã có kế hoạch chuẩn bị 35 tỷ đồng sẵn sàng đáp ứng đủ nhu cầu thực tiễn. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cho biết trong năm 2022 sẽ có hai dự án nhà ở xã hội hoàn thành, cung ứng ra thị trường hơn 1.000 căn hộ để đáp ứng nguồn cung cho thị trường nhà ở giá thấp.
Ngoài ra, các hoạt động cho vay HSSV để mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến hiện vẫn đang được triển khai với lãi suất 6,6%/năm, trong đợt này được Chính phủ hỗ trợ lãi suất 2% nên số lãi vay thực trả chỉ còn 4,6%/năm, ngang bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm của các ngân hàng. Các hoạt động cho vay doanh nghiệp để trả lương ngừng việc cho người lao động năm nay sẽ tiếp tục được giải ngân khi có nhu cầu.
Riêng về cho vay vốn ưu đãi lãi suất hỗ trợ các trường mầm non ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, hiện nay vẫn chưa có hướng dẫn cho vay nên chưa thể thực hiện được.

Bài và ảnh Đ.H

Các tin bài khác