Tín dụng chính sách ở Phú Thọ khơi dậy khát vọng và quyết tâm thoát nghèo

03/03/2022
(VBSP News) Mùa xuân 2022 đến với Phú Thọ - mảnh đất thiêng nguồn cội của đất nước với niềm vui mới, gấp bội về thành tựu triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Nhờ thực hiện đồng bộ, kịp thời các chính sách, tập trung các nguồn lực, trong đó ưu tiên nguồn vốn tín dụng ưu đãi đầu tư đúng đối tượng, trúng mục tiêu nên chỉ sau 10 năm, Phú Thọ đã cơ bản thoát khỏi tỉnh nghèo, vươn lên đứng đầu khu vực trung du miền núi phía Bắc về trình độ phát triển. Cùng đó, chi nhánh NHCSXH tỉnh đạt danh hiệu thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liên tục.
nhcsxh-phu-tho-2-9099

Người nghèo ở Phú Thọ vay vốn ưu đãi trồng chè sạch, thu nhập tăng cao

Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Trương Việt Phương cho biết: Toàn đơn vị đã tận tâm, tham gia thực hiện trực tiếp công cuộc giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội của địa phương, tích cực huy động mọi nguồn vốn chuyển tải an toàn về tận làng bản khó khăn, đến từng hộ dân nghèo. Tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đến nay đạt 4.795 tỷ đồng, tăng trưởng 8,13% so với năm 2020. Nguồn vốn lớn đã đáp ứng kịp thời nhu cầu cho hơn 30 nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Các cấp ngành ở địa phương quán triệt đầy đủ nội dung Chỉ thị số 40-CT/TW và Kết luận 06-KL/TW của Ban Bí thư, giao các nguồn vốn có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước về một đầu mối quản lý thống nhất; ủy thác cho NHCSXH. Đến nay, vốn ngân sách địa phương ủy thác sang đạt 76 tỷ đồng.

Song song là việc phối hợp chặt chẽ giữa NHCSXH với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, góp phần làm tốt công tác bình xét công khai, công bằng cho người nghèo vay vốn và tiến hành thu nợ, thu lại đầy đủ, đúng kỳ hạn, đảm bảo nâng cao chất lượng tín dụng. Sự đổi mới về tổ chức, phương thức hoạt động tín dụng này đã tạo thuận lợi để chi nhánh NHCSXH tỉnh Phú Thọ triển khai kịp thời các Nghị quyết, chỉ thị mới của Nhà nước, của ngành, của địa phương về chính sách cho vay khắc phục, khôi phục, phát triển SXKD do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Với mạng lưới 3.796 Tổ tiết kiệm và vay vốn cùng hệ thống 225 Điểm giao dịch xã, trải khắp toàn tỉnh xuống tận các xã, thôn, người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tiếp cận dễ dàng, nhanh chóng đồng vốn ưu đãi của Nhà nước. Tân Sơn là huyện duy nhất của tỉnh Phú Thọ được thụ hưởng 470 tỷ đồng nguồn vốn chính sách hỗ trợ giảm nghèo nhanh theo nghị quyết 30a của Chính phủ, đến nay đã thoát khỏi danh sách huyện nghèo, cuộc sống người dân được nâng cao.

Gia đình chị Hoàng Thị Nhàn, dân tộc Mường ở xóm Cón, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn từng là hộ nghèo. Năm 2019, gia đình chị đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng NHCSXH để nuôi chim bồ câu thịt và bồ câu giống, đến nay, đã xây dựng trang trại hang trăm con bồ câu, thu về lợi nhuận cả chục triệu đồng/tháng. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp gia đình chị Nhàn thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, vươn lên trở thành hộ có thu nhập khá của xã. 

Cũng được thụ hưởng từ nguồn vốn chính sách, gia đình ông Hà Văn Nhất ở thôn Chiềng 2 xã Kim Thượng, Tân Sơn đã đầu tư phát triển mô hình VAC, đạt năng suất cao. Nhờ cần cù, chịu khó làm ăn, áp dụng hiệu quả KHKT vào chăn nuôi sản xuất, hiện, ông đang sở hữu trang trại gồm đàn trâu 8 con, rừng keo 4ha phủ kín quả đồi, vườn hồng 200 cây sai trĩu quả, thu nhập bình quân của gia đình đạt hơn 200 triệu đồng/năm. 

Nguồn vốn chính sách ở tỉnh Phú Thọ được NHCSXH triển khai thực sự là điểm sáng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo, nhằm bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới. Doanh số cho vay trong năm 2021 đạt hơn 1.448 tỷ đồng, với 34.651 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, tăng1.500 lượt hộ so với năm 2020; mức bình quân đạt 41,8 triệu đồng/hộ, tăng 5,2 triệu đồng/hộ so với năm 2020. Trong năm 2021, chi nhánh đã giải ngân 3,87 tỷ đồng giúp người sử dụng lao động trả lương ngừng việc trả lương phục hồi sản xuất đối với 1.200 lượt người lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

Có thể thấy, nguồn vốn chính sách được coi như chìa khóa mở cửa thoát nghèo cho đồng bào các dân tộc Phú Thọ vượt khó khăn về thiên tai, dịch bệnh, tiếp cận kịp thời tới chính sách tín dụng của Đảng và Nhà nước, đầu tư hiệu quả vào phát triển sản xuất, nâng cao cuộc sống.

Bài và ảnh Minh Dư

Các tin bài khác