Hàn gắn, xoa dịu những mất mát cho trẻ mồ côi

03/03/2022
(VBSP News) Hưởng ứng Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Hội LHPN Việt Nam phát động nhằm hỗ trợ trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19 và mồ côi do các nguyên nhân khác, Công đoàn cơ sở chi nhánh NHCSXH tỉnh Bạc Liêu nhận đỡ đầu, hỗ trợ 2 em mồ côi trên địa bàn huyện Đông Hải và huyện Hồng Dân.

Công đoàn cơ sở chi nhánh NHCSXH tỉnh Bạc Liêu trao hỗ trợ cho em Lê Thị Yến Nhi

Công đoàn cơ sở chi nhánh NHCSXH tỉnh Bạc Liêu trao hỗ trợ cho em Lê Thị Yến Nhi

Tuy mới hơn 10 tuổi đầu nhưng em Lê Thị Yến Nhi, ngụ ấp Trèm Trẹm, thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân liên tiếp trải qua những cú sốc lớn đầu đời. Cất tiếng khóc chào đời chưa bao lâu, Nhi đã mồ côi mẹ, năm lên 2 tuổi, cha đưa em lên TP. Hồ Chí Minh mưu sinh. Hàng ngày cha Nhi đi làm phụ hồ để kiếm tiền nuôi em ăn học. Năm 2020, cha Nhi bị tai biến, không làm được việc nặng, chuyển sang bán vé số để mưu sinh, đến tháng 9.2021 thì cha em mất vì COVID-19. Không còn người thân bên cạnh, Nhi quay về Hồng Dân sống cùng với dì ruột và bà ngoại đã 80 tuổi. Dì em không có việc làm ổn định, hàng ngày đi làm thuê, thu nhập từ 100 - 150 nghìn đồng/ngày để nuôi sống gia đình.

Còn em Trần Hoàng Nhất, sinh năm 2008, ngụ ấp Cây Giang, xã Long Điền, huyện Đông Hải cũng cơ cực, mất mát không kém. Năm lên 1 tuổi, cha em mất do bị sét đánh, từ đó mẹ góa con côi sống nương tựa vào nhau. Để có thu nhập, mẹ em khăn gói lên tỉnh Bình Dương làm công nhân. Khi đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát, mẹ em đã không vượt qua được. Hiện em đang sống chung với ông bà nội già yếu, mất khả năng lao động. Do hoàn cảnh quá khó khăn nên em đã bỏ học 2 năm nay, hàng ngày chăm sóc ông bà và làm công việc nhà.

Mồ côi khi tuổi đời còn quá nhỏ, hoàn cảnh gia đình lại vô cùng khó khăn khiến tương lai của các em phủ màu xám xịt. Thế nhưng, khi được tin Công đoàn cơ sở chi nhánh NHCSXH tỉnh nhận đỡ đầu, các em và người thân đã bật khóc vì không nghĩ rằng sau bao đau thương, mất mát thì đến nay các em đã có điểm tựa, niềm tin để tiếp tục con đường học hành và có điều kiện mở được cánh cửa tương lai tươi sáng hơn.

Sau khi nhận đỡ đầu, hàng tháng Công đoàn cơ sở sẽ chuyển tiền hỗ trợ là 2 triệu đồng vào tài khoản người giám hộ của 2 em (được mở tại NHCSXH huyện nơi các em cư trú). Thời gian hỗ trợ đến năm các em 18 tuổi. Người giám hộ của các em có thể đến Điểm giao dịch của NHCSXH tại xã để rút tiền.

Số tiền hỗ trợ tuy không lớn, nhưng đó là tình cảm, sự quan tâm sẻ chia của cán bộ, người lao động NHCSXH tỉnh. Đây không chỉ là sự giúp đỡ về vật chất mà còn là sự chung tay xóa đi những “vết hằn” của cú sốc tâm lý do dịch COVID-19 gây ra, góp phần giúp các em vượt qua nghịch cảnh, yên tâm học tập để sau này trở thành người có ích cho xã hội.

Tin và ảnh Minh Luân

Các tin bài khác