Tổ trưởng nhiệt huyết trong công tác quản lý vốn vay ưu đãi

13/07/2023
(VBSP News) Hơn 15 năm qua, với vai trò là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Suối Sâu, xã Ninh Tân, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa), bà Nguyễn Thị Loan (65 tuổi) luôn nhiệt tình với công việc, bám sát và quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, giúp nhiều hộ nghèo tiếp cận được nguồn vốn vay để đầu tư sản xuất, kinh doanh, vươn lên ổn định cuộc sống.
ninh hoa

Bà Loan trong một phiên giao dịch của NHCSXH TX Ninh Hòa

Hội Phụ nữ xã Ninh Tân là một trong những đơn vị nhận ủy thác với NHCSXH TX Ninh Hòa, quản lý 3 Tổ tiết kiệm và vay vốn ở 2 thôn. Trong đó, nổi bật là Tổ tiết kiệm và vay vốn địa bàn thôn Suối Sâu do bà Nguyễn Thị Loan làm Tổ trưởng. Đa phần người dân trong thôn là đồng bào DTTS, trình độ dân trí không đồng đều. Vì vậy, để vận động các hộ gia đình hiểu được cách sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, hiệu quả và có kế hoạch trả nợ rõ ràng, bà Loan luôn sâu sát, nắm bắt kịp thời từng hoàn cảnh gia đình, nhu cầu vay vốn của các đối tượng, nắm rõ quy trình cho vay của NHCSXH thị xã để tư vấn, hỗ trợ cho tổ viên. Đến nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn do bà Loan quản lý có 54 tổ viên với tổng dư nợ hơn 2 tỷ đồng. Nguồn vốn vay đã giúp các hộ vay đầu tư chăn nuôi bò, trồng keo, xây công trình vệ sinh… nhằm cải thiện cuộc sống.
Nhờ sự hướng dẫn và quản lý chặt chẽ của bà Loan, các hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích và đạt hiệu quả. Ngoài ra, với ưu điểm của nguồn vốn NHCSXH là tiết kiệm hàng tháng để trả gốc theo phân kỳ, bà Loan đã tích cực vận động từng tổ viên hàng tháng gửi tiền tiết kiệm, lúc đầu là 50.000 đồng, sau đó tăng dần lên 100.000 đồng. Hiện nay, tổ đã vận động được 100% hộ vay duy trì gửi tiết kiệm hàng tháng, người gửi thấp nhất 50.000 đồng, cao nhất 500.000 đồng; số dư tiết kiệm tính đến ngày 18/4 là 134 triệu đồng.
Bà Lê Thị Thu Hoa - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ninh Tân cho biết, hội quản lý 3 Tổ tiết kiệm và vay vốn đạt kết quả tốt, không có tổ loại yếu. Riêng bà Nguyễn Thị Loan, với vai trò là Tổ trưởng, bà luôn nhiệt tình, có trách nhiệm trong công tác quản lý vốn vay và công tác hội, có nhiều đóng góp trong hoạt động tín dụng chính sách xã hội của xã. Nhờ được hỗ trợ vay vốn làm ăn, số hộ nghèo của thôn Suối Sâu giảm xuống từ 25 hộ năm 2022 đến nay chỉ còn 10 hộ. Bà Loan đã được các cấp, ngành khen thưởng vì có thành tích tiêu biểu trong công tác hội và hoạt động tín dụng chính sách ở địa phương.

Thanh Trúc

Các tin bài khác