Người Tổ trưởng tận tâm với tín dụng chính sách

11/05/2023
(VBSP News) Hơn 10 năm làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Tân Vũ, thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Thành, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn), bà Đinh Thị Hoàn, sinh năm 1973 luôn năng động, nhiệt tình với phong trào và hoạt động của hội. Bà không ngại khó khăn, luôn tận tụy với công việc, quản lý tốt nguồn vốn tín dụng của NHCSXH, giúp nhiều tổ viên vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế.
1-3

Bà Đinh Thị Hoàn (bên phải) hướng dẫn tổ viên thủ tục liên quan vay vốn

Năm 2013, được sự tin tưởng, tín nhiệm của người dân trong thôn, bà Hoàn được  bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Tân Vũ. Bà Hoàn chia sẻ: “Thời điểm đầu, khi mới nhận quản lý, tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn như: nhận thức của bà con trong thôn về sử dụng vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế còn hạn chế, số vốn được vay chưa nhiều… Từ thực tế đó, tôi luôn trăn trở, suy nghĩ phải làm sao để bà con trong thôn hiểu được ý nghĩa của các chương trình cho vay ưu đãi mà NHCSXH đang triển khai để người dân đầu tư vào sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo”.
Để làm được điều đó, bản thân bà Hoàn đã tích cực đến tận nhà tuyên truyền cho bà con trong thôn về từng chương trình cho vay mà NHCSXH huyện Bắc Sơn đang thực hiện. Bên cạnh đó, tại các cuộc họp thôn, bà Hoàn cũng nhiệt tình tuyên truyền, hướng dẫn người dân các thủ tục đăng ký vay vốn các chương trình tín dụng chính sách. Đặc biệt, để bà con tin tưởng, làm theo, bà Hoàn gương mẫu, đi đầu trong việc vay vốn NHCSXH để trồng rừng. Cụ thể năm 2013, gia đình bà vay vốn NHCSXH 50 triệu đồng để đầu tư trồng cây mỡ trên diện tích đồi rừng của gia đình. Đến năm 2022, diện tích rừng của gia đình bà cho thu hoạch trên 1 tỷ đồng.
Nhờ sự tận tâm của bà với công tác tín dụng chính sách, đến nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn do bà Hoàn quản lý có 35 tổ viên với tổng dư nợ đạt hơn 2,3 tỷ đồng. Số dư tiền gửi tiết kiệm qua dân cư đạt gần 300 triệu đồng; 100% hộ vay có tiền gửi tiết kiệm hằng tháng với dư nợ hiện đạt trên 90 triệu đồng. Điều đáng nói là các tổ viên vay vốn đều có ý thức trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định, không để nợ quá hạn.
Với vai trò là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, bà Hoàn luôn sâu sát, nắm bắt kịp thời từng hoàn cảnh gia đình, nhu cầu vay vốn của các thành viên trong tổ, luôn học hỏi, nghiên cứu kỹ nội dung các chương trình tín dụng chính sách xã hội của Chính phủ. Bà hiểu về từng đối tượng vay vốn và nắm rõ quy trình cho vay để tư vấn, hỗ trợ cho tổ viên thông qua các buổi họp tổ. Nhờ đó, các hộ sử dụng vốn để trồng rừng và phát triển chăn nuôi hiệu quả. Nếu như vào thời điểm mới nhận quản lý, Tổ tiết kiệm và vay vốn do bà Hoàn phụ trách có 10 hộ nghèo thì đến hết năm 2022, của bà chỉ còn 2 hộ nghèo.
Điển hình như gia đình bà Nông Thị Khuyên trước đây thuộc diện hộ nghèo. Năm 2013, gia đình bà đầu tư trồng 5ha cây mỡ, tuy nhiên, thiếu vốn để chăm sóc. Bà Khuyên cho biết: “Năm 2018, gia đình tôi tham gia vào Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn do bà Hoàn quản lý và được tạo điều kiện vay vốn NHCSXH 50 triệu đồng để chăm sóc cây và một phần vốn để đầu tư trồng mới. Nhờ đó, gia đình tôi có vốn chăm sóc rừng mỡ, năm 2022, diện tích rừng của gia đình tôi đã cho khai thác, đem lại thu nhập 650 triệu đồng, hiện gia đình tôi đã trả được nợ ngân hàng và vươn lên thoát nghèo”.
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Thành Dương Thị Dung cho biết: Bà Đinh Thị Hoàn là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn có tinh thần trách nhiệm cao, tận tâm, nhiệt huyết với hoạt động được NHCSXH huyện ủy nhiệm, luôn chăm lo cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác trong tổ, đưa nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ đến với đúng các đối tượng thụ hưởng và phát huy hiệu quả vốn vay, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn xã.
Từ sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác quản lý nguồn vốn vay, năm 2022, bà Hoàn được Chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Kim Huyên

Các tin bài khác