Gương điển hình sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Ba Cung

15/09/2022
(VBSP News) Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế, ở nhiều địa phương trên toàn huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã xuất hiện một số mô hình kinh tế phát triển đa dạng, làm ăn hiệu quả và nhiều tấm gương nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng. Anh Phạm Văn Hòa ở thôn Gò Rét - Ma Nghít, xã Ba Cung là một trong những người như thế.
20220731090430.436

Vợ chồng anh Phạm Văn Hoà bên trang trại của gia đình

Với suy nghĩ lấy thất bại làm nền tảng để đi đến sự thành công, hiện nay, anh Phạm Văn Hòa đã và đang thu hoạch được những thành công bước đầu trong việc phát triển mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình. Mô hình này đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình anh, giúp anh có điều kiện đầu tư cho con cái học hành, xây dựng nhà cửa khang trang, vững chãi.
Anh Hòa sinh ra và lớn lên tại xã Ba Cung, điểm xuất phát của gia đình thuần nông, cũng như bao gia đình khác ở miền núi Ba Tơ, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn, cha mẹ không có điều kiện lo cho con cái ăn học đến nơi đến chốn. Năm 2005, anh lập gia đình và ra ở riêng, cuộc sống gia đình lúc đó hết sức khó khăn chỉ biết đi làm thuê, làm mướn lấy tiền công hàng ngày lo cho cuộc sống gia đình, nhưng cũng không đủ ăn, bởi có ngày đi làm được, có ngày không hoặc nghỉ ở nhà do mưa gió.
Đến năm 2013, trong một lần tham dự cuộc họp tại thôn, bản thân anh được nghe cán bộ xã tuyên truyền về việc vay vốn từ NHCSXH huyện, với mức lãi xuất thấp, nên anh đã về bàn với gia đình mạnh dạn đăng ký vay 30 triệu đồng để trồng cây keo, chăn nuôi thêm gà vịt và lợn nái tại nhà để tăng thu nhập cho gia đình. Đến năm 2017, cây keo đến chu kỳ khai thác, anh bán lấy tiền trả gốc cho ngân hàng, số tiền còn dư, anh tiếp tục đầu tư chăn nuôi heo thịt và trồng lại keo con.
Năm 2018, nhận thức được việc đầu tư nuôi heo rừng lai mang lại giá trị về mặc kinh tế cao, nên anh quyết định vay tiếp NHCSXH số tiền 50 triệu đồng để mở rộng đầu tư, phát triển mô hình kinh tế cho gia đình. Sau một năm thả nuôi, trừ chi phí, anh thu lãi trên 80 triệu đồng và hiện anh đã mở rộng diện tích và tăng đàn loại heo mang giá trị về mặt kinh tế này.
Không chỉ dừng lại ở việc chăn nuôi, nhận thấy với địa hình là miền núi, cây keo đóng vai trò chủ lực trong phát triển kinh tế hộ gia đình, do đó nhu cầu vận chuyển keo của người dân là rất lớn, anh Phạm Văn Hòa đã quyết định mua một chiếc xe tải để phục vụ nhu cầu vận chuyển cây keo khai thác cho người dân xã Ba Cung và các xã vùng lân cận. Với nguồn thu nhập ổn định từ việc nuôi heo rừng và kinh doanh xe vận tải, sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu lãi gần 140 triệu đồng/năm.  
Bằng tinh thần tự lực vươn lên anh Phạm Văn Hòa xứng đáng là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế gia đình tại địa phương xã Ba Cung nói riêng, huyện Ba Tơ nói chung. Câu chuyện vượt khó làm giàu của anh Hòa cũng là động lực để các hộ nông dân không ngừng nỗ lực phấn đấu, xây dựng một cuộc sống ấm no, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Tấn Minh

Các tin bài khác