Vượt khó vươn lên thoát nghèo từ nguồn vốn chính sách

04/04/2022
(VBSP News) Về xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) hỏi thăm đến gia đình chị Nguyễn Thị Lợi ở xóm 1, ai cũng biết và chỉ dẫn nhiệt tình, bởi người dân ở đây đều biết đến chị là một người phụ nữ vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng.
11-15a

Nguồn vốn ưu đãi không những chỉ giúp cho chị Nguyễn Thị Lợi phát triển kinh tế mà còn tạo điều kiện cho nhiều hộ vay tiếp cận được nguồn vốn vay

Xuất thân từ gia đình thuần nông, quanh năm bám vào ruộng vườn, những năm đầu khi mới lập gia đình, cuộc sống gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế. Tài sản của gia đình chẳng có gì ngoài miếng đất do ông cha để lại, chị Lợi cùng chồng đã phải xoay sở rất nhiều nghề để có tiền trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, cái nghèo cứ đeo đẳng bám mãi gia đình chị. Trăn trở, băn khoăn tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế để cải thiện đời sống, năm 2016, vợ chồng chị đã bàn bạc, thống nhất nhận 4ha đất rừng để mở trang trại và được Hội Phụ nữ xã Tràng Sơn tư vấn động viên, chị đã mạnh dạn vay vốn 50 triệu đồng của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đô Lương để tư xây dựng 2 dãy chuồng trại nuôi lợn nái và lợn thương phẩm, đào 1ha ao thả cá, trồng 2,5ha tràm.
Tuy nhiên, quá trình thực hiện ban đầu của chị gặp không ít khó khăn do đồng vốn ít ỏi, thiếu kinh nghiệm và kiến thức chăn nuôi nên đàn heo còi cọc, phát triển chậm. Nhờ được tham gia lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi lợn và nuôi cá nước ngọt do Hội Phụ nữ tổ chức, chị đã áp dụng chăn nuôi theo quy trình khoa học. Trang trại của gia đình chị dần phát triển quy mô và chất lượng hơn. Hiện nay, chị Lợi đang sở hữu 20 con lợn nái và 350 con lợn thịt, mỗi năm xuất bán ra thị trường 3 - 4 lứa, thu hoạch cá các loại mỗi năm 2 vụ, mang lại thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.
Riêng năm 2021, mặc dù tình hình dịch tả lợn Châu Phi bùng phát trên diện rộng, nhưng nhờ việc áp dụng phương pháp khoa học kỹ thuật nên đàn lợn của gia đình chị vẫn phát triển khoẻ mạnh bình thường, cộng với việc xuất bán ra thị trường được giá nên thu nhập của gia đình chị trong năm vẫn đạt trên 800 triệu đồng.
Ngoài chăn nuôi lợn, cá và trồng rừng kinh tế, gia đình chị còn mở đại lý thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm. Trung bình hàng năm, sau khi trừ mọi chi phí, gia đình chị Lợi thu lãi từ 400 - 500 triệu đồng.
Không chỉ thành công trong phát triển kinh tế gia đình, chị Lợi còn được mọi người biết đến là người nhiệt tình trong các hoạt động, phong trào phụ nữ và các phong trào khác tại địa phương. Ngoài lo công việc trong gia đình, chị luôn dành thời gian sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và tạo mọi điều kiện giúp đỡ về thức ăn, con giống cho những hội viên nghèo khó khăn trong xã. Đặc biệt, trong đợt toàn dân tham gia phòng chống đại dịch COVID-19, gia đình chị Lợi còn ủng hộ 1,2 tạ cá rô phi, 2 con lợn thịt cho công tác hậu cần khu cách ly tập trung trong xã.
Từ một hộ nghèo cơm không đủ ăn, đến nay, nhờ vay vốn ưu đãi của NHCSXH, chị đã thoát nghèo trở thành hộ giàu của xã. Chị Lợi tâm sự: “Vợ chồng tôi rất biết ơn Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm 1, Hội Phụ nữ xã Tràng Sơn và Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đô Lương đã tạo điều kiện hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi giúp cho gia đình chị đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững như ngày hôm nay”.
Trong những năm qua, nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH không chỉ giúp cho gia đình chị Lợi mà còn giúp cho rất nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn xã Tràng Sơn vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương, góp phần việc xây dựng nông thôn mới nâng cao của địa phương.

Bài và ảnh Hoàng Huyền

Các tin bài khác