Người Tổ trưởng gương mẫu, tận tâm

10/05/2022
(VBSP News) Trong những năm qua, hoạt động ủy thác vốn vay từ NHCSXH thông qua tổ chức Hội Phụ nữ xã Khánh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Đến nay, Hội Phụ nữ xã đang quản lý 5 Tổ tiết kiệm và vay vốn với 196 hộ hội viên vay, tổng dư nợ đạt hơn 8,8 tỷ đồng. Nguồn vốn phát huy hiệu quả, không có nợ quá hạn, không có lãi tồn, tiết kiệm của tổ viên và tiết kiệm thị trường luôn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao. Những thành công đó có vai trò rất lớn của các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, điển hình là chị Nguyễn Thị Vinh - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Đông Phú.
nghe an

Mô hình chăn nuôi của gia đình chị Nguyễn Thị Vinh

Năm 2017, được sự tín nhiệm của chị em hội viên phụ nữ trong chi hội, chị Vinh được bầu làm Chi hội trưởng phụ nữ đồng thời là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Đông Phú, xã Khánh Thành. Chi Vinh cho biết: Ban đầu tiếp nhận tổ gặp nhiều khó khăn bởi vì xóm Đông Phú nằm ở vùng chiêm trũng hàng năm đều chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt. Nhiều gia đình vay vốn ưu đãi để phát triển chăn nuôi, trồng trọt nhưng do dịch bệnh, thiên tai, mất mùa nên đời sống kinh tế của người dân vẫn rất khó khăn việc trả gốc, lãi và tham gia tiết kiệm của thành viên còn nhiều hạn chế; công tác tuyên truyền, thông báo nộp gốc, lãi, huy động tiết kiệm hàng tháng đều thông qua hệ thống tuyên truyền trên mạng lưới truyền thanh của xóm…
Với nhiều trăn trở về thay đổi cách làm, chị đã không ngại khó khăn, vất vả, hàng ngày đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, in nhiều văn bản, tài liệu liên quan đến nguồn vốn chính sách, huy động tiền gửi, những thay đổi về điều chỉnh lãi suất… phát tận tay các hộ vay vốn thông qua các buổi sinh hoạt tổ và các buổi sinh hoạt chi hội, với mong muốn để nhiều hội viên được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH vươn lên làm giàu.
Hội viên trong tổ rất tích cực gửi tiết kiệm hàng tháng tại tổ và nhận thức rõ những ưu đãi, tiện lợi từ gửi tiết kiệm thị trường tại Điểm giao dịch xã vừa an toàn và lãi suất vẫn đảm bảo như các tổ chức tín dụng khác. Đồng thời, chị tích cực vận động thành viên vay vốn làm thêm nghề phụ, mạnh dạn đầu tư chăn nuôi, sản xuất theo hướng hàng hóa để chắt chiu tiền gửi trả lãi ngân hàng đúng hạn, tham gia tiết kiệm đầy đủ để sau đó lại có cơ hội tiếp tục vay vốn tái sản xuất…
Sau gần 4 năm hoạt động, đến nay, dư nợ ủy thác tại Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Đông Phú đạt gần 2,5 tỷ đồng với 66 hộ vay vốn; không có nợ quá hạn, nợ xâm tiêu, chiếm dụng, không có lãi tồn; tiết kiệm tại tổ bình quân 150 nghìn đồng/hộ/tháng, số dư tiết kiệm theo lãi suất thị trường gửi hàng tháng trên 300 triệu đồng.
Với cách làm thiết thực và hiệu quả đó, nhiều mô hình phát triển kinh tế, nhiều mô hình kinh doanh hàng tạp hóa, gia trại đạt thu nhập từ 50 - 100 triệu đồng/năm, như: gia trại chị Nguyễn Thị Vinh, chị Nguyễn Thị Hòa, Phan Thị Thủy, chị Nguyễn Thị Hà… Hiệu quả từ cách làm và vận dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xóm từ 7% xuống còn 1,41 % năm 2021.
Bản thân chị Nguyễn Thị Vinh còn là điển hình trong việc phát triển kinh tế gia đình, gương mẫu trong mọi phong trào của Hội Phụ nữ, của địa phương. Hiện nay, gia đình chị Vinh đang phát huy hiệu quả trang trại chăn nuôi 1ha gồm: nuôi 0,5ha cá nước ngọt, 3 sào  ruộng, chăn nuôi 450 con gà thịt,  200 gà sinh sản, 2.500con gà giống, 1 lò ấp trứng, 3 con bò, 30 con dê… với thu nhập bình quân trên 150 triệu đồng/năm.
Ghi nhận thành tích đạt được của chị Nguyễn Thị Vinh, 3 năm liên tục, chị được Chủ tịch UBND xã, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Yên Thành tặng nhiều Giấy khen.
Chị Vinh cho biết: “Dù đã quen với công việc nhưng để tiếp tục quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi còn nhiều vất vả. Bản thân tôi vẫn cảm thấy rất vui và tự hào là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn đang từng ngày cùng với Hội Phụ nữ và NHCSXH giúp dân giảm nghèo bền vững”.

Nguyễn Thị Hoa

Các tin bài khác