Người Tổ trưởng tận tâm với tín dụng chính sách

26/07/2022
(VBSP News) Ông Trần Thanh Trí ở khóm Thuận Phát, phường Hoà Thuận, TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) đã gắn bó cũng NHCSXH với vai trò là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn trong gần 20 năm qua. Trong quá trình công tác, ông Trí đã luôn tích cực, tận tụy với công việc, quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách.
dong thap

Ông Trần Thanh Trí luôn tích cực chủ động tìm hiểu các chương trình tín dụng ưu đãi

Với nhiều năm gắn bó với vai trò là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của NHCSXH, ông Trần Thanh Trí luôn được bà con lối xóm khóm Thuận Phát, phường Hoà Thuận yêu quý. Trước đây, cuộc sống của bà con còn nhiều khó khăn. Được sự quan tâm của Đảng uỷ, chính quyền, Hội CCB phường Hòa Thuận và chi nhánh NHCSXH tỉnh Đồng Tháp, bà con đã được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Người dân trong khóm sống chủ yếu là SXKD, mua bán, dịch vụ, chỉ một số ít là dân lao động làm thuê, làm mướn. Năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo của khóm thấp nhất trong toàn phường.
Tổ tiết kiệm và vay vốn do ông Trí quản lý có 45 tổ viên, dư nợ hơn 1,9 tỷ đồng, gồm 5 chương trình cho vay là: cho vay hộ mới thoát nghèo, hộ cận nghèo, cho vay giải quyết việc làm, cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn và cho vay xuất khẩu lao động. Nguồn vốn vay đã giúp các tổ viên phục vụ SXKD, mua bán, chăn nuôi, cải tạo vườn, mua dụng cụ phục vụ sản xuất, kinh doanh của cá nhân, gia đình giúp ổn định cuộc sống hơn.
Dưới sự hướng dẫn và quản lý chặt chẽ của ông, các hộ vay đều sử dụng vốn vay đúng mục đích và đạt hiệu quả. Ngoài ra, việc tuyên truyền vận động tổ viên hàng tháng tham gia gửi tiền tiết kiệm cũng đã làm thay đổi nhận thức của bà con. Ban đầu có rất ít tổ viên tham gia vì chưa hiểu hết ý nghĩa của việc gửi tiền tiết kiệm nhưng bằng tâm huyết, nhiệt tình, ông Trí cùng Ban quản lý Tổ đã vận động từng tổ viên hàng tháng tiết kiệm gửi tiền một cách đầy đủ. Hiện tổ vận động được 100% hộ vay duy trì gửi tiết kiệm hàng tháng, không để tồn đọng lãi, số dư tiết kiệm đến ngày 30/6/2022 là 171 triệu đồng đồng
Ông Trí chia sẻ: “Để làm tốt vai trò của Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn trong việc quản lý hoạt động của tổ, tôi luôn ý thức được trách nhiệm của mình, phải nắm bắt được nghiệp vụ của NHCSXH và làm sao để người dân được tiếp cận và sử dụng các nguồn vốn vay ưu đãi có hiệu quả, từng bước phát triển kinh tế hộ và nâng cao mức sống của người dân của địa phương. Vì vậy bản thân luôn tham gia đầy đủ các lớp tập huấn của NHCSXH. Từ đó, tôi dần tích luỹ được những kinh nghiệm và tìm giải pháp, định hướng riêng để quản lý Tổ một cách hiệu quả nhất”.

Bài và ảnh Thùy Linh

Các tin bài khác