Làm giàu từ nghề nuôi cá chạch lấu

08/05/2023
(VBSP News) Anh Nguyễn Văn Giàu (57 tuổi) vốn trưởng thành trong nghèo khó. Vùng đất giáp biên nơi anh sinh ra và lớn lên thuộc ấp Thạnh Phước, xã Thạnh Bình, huyện Tân Biên (Tây Ninh), được xem là vùng đồng hoang cỏ cháy, khó có thể nuôi trồng động, thực vật. Vậy mà chỉ sau 6 năm từ 2017 - 2023, anh Giàu đã trở nên giàu có từ nghề nuôi cá chạch lấu trên ao nổi.
Tay Ninh

Anh Nguyễn Văn Giàu ở ấp Thạnh Phước, xã Thạnh Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh làm giàu từ cách nuôi cá chạch lấu trên ao nổi

Với 1ha đất cằn, năm 2017, anh Giàu vét hết tài sản và vay mượn thêm được 60 triệu đồng để mua con giống. Tuy nhiên với địa lý và thổ nhưỡng khác hoàn toàn với miền Tây Nam Bộ, anh Giàu phải đào bỏ lớp đất mặt (30 - 40cm) ở Tân Biên rồi dùng chính phần đất này để đắp thành bờ bao (từ đáy ao đến mặt bờ bao khoảng 1,2m - 1,5m). Phía bên trên ao nổi và bờ bao, anh Giàu phủ bạt nhựa dày để chống thấm; bên trong ao có hệ thống quạt để tạo dòng chảy và tăng lượng oxy. Với 5.000 con cá chạch giống (dưới 10cm) nuôi thử nghiệm với giá 10.000 đồng/con; mỗi con dài từ 4 - 10cm, anh Giàu cho cá ăn bằng thức ăn dạng viên công nghiệp có độ đạm cao. Sau một tháng chăm sóc, cá lớn, anh Giàu sử dụng thức ăn viên công nghiệp, tăng lượng thức ăn theo quá trình tăng trưởng của cá. “Bình quân 3kg thức ăn sẽ cho ra 1kg cá chạch lấu thương phẩm”, anh Giàu nói.
Chia sẻ thêm kinh nghiệm chăm cá, anh cho biết mình thay nước ao nuôi cá mỗi tuần một lần, trộn bổ sung lượng vitamin và một số khoáng chất vào thức ăn cho cá để tăng sức đề kháng và giúp cá tăng trọng nhanh, ít bị bệnh. Vào khoảng thời điểm giáp Tết Nguyên đán, anh Giàu chọn cá bố, mẹ có kích thước đạt chuẩn để nuôi vỗ lứa đầu trên những ao riêng với mật độ thích hợp và thức ăn có dinh dưỡng cao; đến tháng 3 là có thể cho cá sinh sản. Anh Giàu nói: “Từ năm 2021, tôi bắt đầu cho cá chạch lấu sinh sản thành công với số lượng vài trăm ngàn con/đợt, cá con giống khỏe mạnh, cung cấp cho nhiều hộ nuôi có nhu cầu trong và ngoài tỉnh. Ðến năm 2022, tôi được Hội Nông dân xã giới thiệu để tiếp cận nguồn vốn từ NHCSXH huyện Tân Biên vay thêm 100 triệu đồng để đầu tư thêm bốn ao, mở rộng diện tích nuôi thêm cá bố, mẹ. Hiện tại tôi đã khắc phục được những nhược điểm để chọn cá bố mẹ có tuổi đạt chuẩn, kỹ thuật ghép đôi, giao phối, ấp trứng, ương nuôi cá bột (môi trường ương nuôi, chăm sóc, chủ động nguồn thức ăn tự nhiên cho cá bột)…, tỷ lệ cá chạch lấu nở cao đạt gần 90%”.
Ghi nhận của Hội Nông dân huyện Tân Biên cho thấy, cá chạch lấu tại mô hình của anh Giàu, sau khoảng bảy tháng nuôi có thể chọn bán lứa cá lớn (300 - 350g/con) với giá hơn 200.000 đồng/kg; cá có tháng tuổi nuôi càng dài thì trọng lượng của cá càng lớn và giá bán được cao. Và tùy theo thị trường, cá nuôi thời gian dài có thể nuôi thúc, vỗ béo để bán được giá cao khi thị trường khan hiếm. Ðiển hình là vụ nuôi vừa qua, sau 12 tháng, anh Giàu thu hoạch 3.500 con cá chạch lấu thương phẩm, trọng lượng hơn 1,5kg/con, bán với giá 220.000 đồng/kg, thu được 330 triệu đồng. Mô hình ao nuôi còn được làm trong vườn cao su cho nên khi thay nước chỉ cần mở van xả là có thể tưới cho vườn cây cao su, giúp cây sinh trưởng tốt tươi quanh năm và giảm được lượng phân bón cho cây trồng mà vẫn bảo đảm năng suất. Khi đã thành công với mô hình nuôi cá chạch lấu trên ao nổi, anh Giàu đã bán giống thu tiền trả chậm, luôn sẵn sàng chia sẻ bí quyết và kinh nghiệm cho bà con gần xa để cùng làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Theo Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Biên Nguyễn Văn Út, mô hình nuôi cá chạch lấu trong ao nổi lót bạt đã và đang được xem là một nghề mới, một hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản nước ngọt, đem lại nguồn lợi nhuận cho nông dân hàng trăm triệu đồng/năm. Mô hình nuôi cá chạch lấu phù hợp xu thế sản xuất nông nghiệp theo hướng đa dạng, bền vững, dễ áp dụng, phù hợp với các hộ dân nông thôn ít đất sản xuất, vốn đầu tư thấp, cho hiệu quả kinh tế cao, giúp nông dân tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích sản xuất. Cùng với đó, hiệu quả môi trường, do tiết kiệm nước, giảm thiểu chất thải ô nhiễm môi trường do ít sử dụng thuốc, hóa chất trong quá trình nuôi, phù hợp điều kiện thích ứng biến đổi khí hậu hiện nay. Và nông dân Nguyễn Văn Giàu đang thật sự làm giàu cho bản thân, gia đình, xã hội và giàu thêm về nhân cách của con người Tây Ninh.

Anh Minh

Các tin bài khác