Thoát nghèo nhờ vốn vay chính sách

15/08/2022
(VBSP News) Bản Na Pùa hiện đang là bản có hộ dân vay vốn NHCSXH nhiều nhất toàn xã Châu Nga, huyện Quỳ Châu (Nghệ An), với 180/201 hộ vay vốn. Nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hộ gia đình của bản đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu, phấn đấu cùng cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương về đích nông thôn mới cuối năm 2022. Điển hình có hộ gia đình ông Vi Văn Luyên.
qwuy chau

Trạm cân keo của gia đình anh Vi Văn Luyên ở bản na Pùa, xã Châu Nga, huyện Quỳ Châu

Trong căn nhà khang trang đầy đủ tiện nghi với nụ cười hạnh phúc của hai vợ chồng, anh Luyên tâm sự: Học xong lớp 12, không theo học ngành nghề gì, anh chọn lập gia đình vào năm 2007. Hai vợ chồng lấy nhau khởi nghiệp bằng hai bàn tay trắng, vào năm 2010, anh đã được chính quyền địa phương tư vấn về nguồn vốn tín dụng của NHCSXH. Anh đã mạnh dạn đề xuất vay vốn NHCSXH huyện Quỳ Châu 20 triệu đồng để phát triển trồng 3ha keo. Nhờ chịu khó làm ăn, áp dụng KHKT vào trồng trọt, chăm sóc nên keo phát triển tốt, bán được giá, đến năm 2015, vợ chồng anh Luyện đã có thể trả hết nợ cho ngân hàng.
Nhận thấy tiềm năng kinh tế từ việc trồng keo, anh Luyện tiếp tục vay vốn NHCSXH 50 triệu đồng để mở rộng trồng thêm 5ha keo. Hiện nay, gia đình anh Luyện đã có ngôi nhà khang trang ,một xe dàn to và một trạm cân keo tạo công ăn việc làm cho hơn 10 lao động địa phương.
Chia sẻ về những thành quả ngày hôm nay, anh Luyên cho biết “Để vươn lên làm giàu, thoát nghèo như ngày hôm nay, một phần lớn là được sự quan tâm của các cấp, ngành, tổ chức hội ở xã, bản và đặc biệt là NHCSXH huyện Quỳ Châu. Thời gian tới, hy vọng nhiều người dân khó khăn biến đến nguồn vốn tín dụng chính sách, được vay vốn để cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, vươn lên thoát nghèo”.
Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Châu Nga Lô Thị Hường cho biết: Hội trực tiếp quản lý 3 Tổ tiết kiệm và vay vốn bản Na Pùa, với dư nợ hơn 6 tỷ đồng. Nhiều hội viên sau khi vay vốn đã thoát được nghèo và vươn lên làm giàu, điển hình có hộ anh Vi Văn Luyên. Trong thời gian tới, Hội Phụ nữ xã sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn được vay vốn để cải thiện đời sống, góp phần việc xây dựng nông thôn mới nâng cao của địa phương.

Ngô Thế Vĩnh

Các tin bài khác