Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn: “Cầu nối” cho hộ nghèo

13/03/2023
(VBSP News) Từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) đã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất để từng bước vươn lên trong cuộc sống, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo ở địa phương. Để đạt được những kết quả đó cũng là nhờ vào sự đóng góp không nhỏ của các Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn. Họ đã làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong việc phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách của Nhà nước để giúp các hộ gia đình có nhu cầu về vốn vươn lên thoát nghèo. Tiêu biểu trong số đó là chị Nguyễn Thị Mai Liễu - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp 4, xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình với 46 tổ viên, không phát sinh nợ quá hạn, đây là địa bàn vùng sâu, vùng xa, điều kiện đi lại còn khó khăn.
dong thap

Chị Nguyễn Thị Mai Liễu (bên trái) thông tin các chương trình tín dụng chính sách cho tổ viên

Với tính cách năng nổ, nhiệt tình, năm 2016, chị Liễu được tổ viên trong tổ tin tưởng bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của ấp 4. Thời gian đầu, chị Liễu cũng gặp không ít khó khăn do chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền để các hộ nghèo thay đổi tư duy về vay vốn làm ăn, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, nhờ sự hướng dẫn tận tình của cán bộ NHCSXH, Hội Phụ nữ xã và sự chủ động, tích cực tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý vốn vay, chị Liễu đã có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong công việc.
Với vai trò là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, chị Liễu luôn sâu sát, nắm bắt kịp thời từng hoàn cảnh gia đình, nhu cầu vay vốn của các thành viên trong Tổ tiết kiệm và vay vốn, luôn học hỏi, nghiên cứu kỹ nội dung các chương trình tín dụng chính sách xã hội của Chính phủ. Chị cũng tham gia đầy đủ các buổi tập huấn nghiệp vụ của NHCSXH huyện, hiểu rõ từng đối tượng vay vốn và nắm rõ quy trình cho vay của NHCSXH huyện để tư vấn, hỗ trợ cho tổ viên thông qua các cuộc họp, các buổi sinh hoạt định kỳ Tổ tiết kiệm và vay vốn.
Thông qua các buổi họp tổ, chị còn tuyên truyền cho bà con biết được lợi ích từ việc thói quen gửi tiền tiết kiệm phòng những lúc ốm đau và những lúc khó khăn đột xuất. Hàng tháng, vào ngày cố định, chị Liễu đều có mặt ở Điểm giao dịch của NHCSXH huyện tại UBND xã Tân Mỹ để nộp tiền lãi, tiền tiết kiệm của các tổ viên. Từ nguồn vốn vay của NHCSXH, nhiều tổ viên có công ăn, việc làm ổn định, nhiều người đã vươn lên thoát được nghèo, chăm sóc, nuôi dạy con cái trưởng thành, học hành đỗ đạt.
Ngoài vai trò là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, chị Mai Liễu còn là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ ấp 4, gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ, có tinh thần tương thân tương ái, sẳn sàng chia sẽ giúp đỡ, hướng dẫn các chị em trong chi hội cách thức làm ăn, để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh, bản thân chị còn vận động gia đình tham gia thực hiện tốt các phòng trao xây dựng đời sống văn hoá, xây dựng nông thôn mới và các phong trào thi đua do địa phương phát động.
Từ sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác quản lý nguồn vốn vay, hết lòng với nhiệm vụ và làm tốt vai trò “cầu nối” giữa NHCSXH với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, chị Mai Liễu được nhận xét, đánh giá là một tuyên truyền viên xuất sắc tiêu biểu trong nhiều năm liền, xứng đáng để các thành viên Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp 4, xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình học tập, noi theo và nhân rộng trong thời gian tới.

Võ Thị Thuyền

Các tin bài khác