Người Tổ trưởng tận tâm với công tác tín dụng chính sách

16/02/2023
(VBSP News) Bà Vy Thị Sự, sinh năm 1972, thôn Bãi Danh, xã Yên Sơn, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) là người đã gắn bó với công tác tín dụng chính sách của NHCSXH với vai trò là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn trong 17 năm qua. Trong quá trình công tác, bà luôn tích cực, tận tụy với công việc và quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách.
lang son

Bà Vy Thị Sự (bên trái) tuyên truyền đến tổ viên về các chương trình tín dụng ưu đãi của ngân hàng

Năm 2005, được sự tín nhiệm của người dân trong thôn, bà Sự được bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Bãi Danh do Hội Nông dân xã Yên Sơn quản lý. Với nhiều năm gắn bó với vai trò là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của NHCSXH, bà luôn xác định, Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động hiệu quả không chỉ là “cánh tay nối dài” của NHCSXH giúp đưa nguồn vốn đến đúng đối tượng mà còn giúp các tổ viên trao đổi kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, cách sử dụng vốn vay hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng nguồn vốn tín dụng chính sách.
Bà Sự chia sẻ: “Thời điểm đầu, với vai trò là Tổ trưởng, tôi gặp không ít khó khăn do nhận thức của bà con trong thôn về vay vốn ưu đãi còn hạn chế. Nhiều hộ nghèo không dám vay vốn vì sợ không trả được nợ gốc và lãi cho ngân hàng. Tôi luôn suy nghĩ phải làm sao vận động các hộ trong thôn tích cực tham gia vào Tổ tiết kiệm và vay vốn, hiểu được cách sử dụng đồng vốn đúng mục đích, hiệu quả. Để bà con tin tưởng, yên tâm và làm theo, gia đình tôi đã mạnh dạn vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế. Theo đó, những năm qua, gia đình đã nhiều lần vay vốn ưu đãi của NHCSXH để trồng na, kinh doanh phân bón, vật tư nông nghiệp đem lại thu nhập ổn định”.
Cùng với sự hỗ trợ của Hội Nông dân xã Yên Sơn, cán bộ NHCSXH và sự nhiệt tình, tận tâm trong công việc của bà Sự, các thành viên trong tổ đã hiểu được những lợi ích mà nguồn vốn ưu đãi mang lại và mạnh dạn vay vốn để phát triển kinh tế.
Trong quá trình bình xét cho vay, bà luôn lấy ý kiến công khai. Khi các tổ viên được vay vốn, bà thường xuyên bám sát, gần gũi, động viên tổ viên của mình tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, định hướng để các thành viên chọn cho mình những mô hình phát triển kinh tế phù hợp. Hằng quý, Tổ tiết kiệm và vay vốn đều sinh hoạt định kỳ. Qua đó, giúp bà Sự theo dõi hoạt động chung của tổ, quá trình sử dụng vốn vay của từng thành viên và đưa ra những nhận xét để thành viên rút kinh nghiệm, tránh tình trạng sử dụng vốn vay không hiệu quả, nợ đọng vốn.
Nhờ đó, các thành viên trong Tổ tiết kiệm và vay vốn do bà Sự quản lý đã sử dụng vốn vay có hiệu quả, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định hơn. Điển hình như gia đình anh Nguyễn Văn Chung, trước đây thuộc diện hộ nghèo. Cuối năm 2014, anh Chung tham gia vào Tổ tiết kiệm và vay vốn của bà Vy Thị Sự, sau đó, được tiếp cận nguồn vốn cho vay hộ nghèo của NHCSXH huyện. Với số tiền vay 30 triệu đồng, gia đình anh đầu tư chăn nuôi lợn và trồng cây na. Đến năm 2018, gia đình anh đã vươn lên thoát nghèo và trả được nợ ngân hàng. Hiện gia đình anh có trên 1.500 cây na, thu nhập đem lại bình quân 200 triệu đồng/năm.
Đến nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn do bà Sự quản lý có 57 hội viên với dư nợ hơn 3 tỷ đồng. Nguồn vốn ưu đãi đã tạo điều kiện cho nhiều gia đình có vốn để trồng và chăm sóc cây na, chăn nuôi. Từ 30 hộ nghèo năm 2005, đến nay, tổ của bà Sự quản lý chỉ còn 2 hộ nghèo. Đặc biệt, Tổ tiết kiệm và vay vốn do bà Sự quản lý có tỷ lệ trả lãi luôn đạt 100%, không có nợ quá hạn, 100% tổ viên gửi tiền gửi tiết kiệm định kỳ hằng tháng.
Ông Nguyễn Xuân Phong - Phó Giám đốc NHCSXH huyện Hữu Lũng nhận xét: Bằng sự tận tâm, hết lòng vì công việc, những năm qua, Tổ tiết kiệm và vay vốn do bà Vy Thị Sự quản lý không ngừng phát triển về dư nợ và thành viên. Các tổ viên Tổ tiết kiệm và vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, có ý thức trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định. Từ sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác quản lý nguồn vốn vay, năm 2022, bà được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị định 78 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Kim Huyên

Các tin bài khác