Tấm gương tiêu biểu làm giàu từ nguồn vốn ưu đãi

05/05/2023
(VBSP News) Thời gian qua, việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện các phong trào thi đua của Hội Phụ nữ huyện Quỳ Hợp (Nghệ An). Các cấp hội đã thực hiện nhiều giải pháp giúp hội viên đầu tư phát triển kinh tế, giảm nghèo và từng bước vươn lên làm giàu chính đáng. Trong đó, nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH đã và đang phát huy được hiệu quả tích cực, tạo đòn bẩy cho hội viên phụ nữ tích cực đầu tư sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Gia đình chị Hồ Thị Kiều ở xóm Xuân Lợi, xã Văn Lợi, huyện Quỳ Châu là hộ vay vốn điển hình tiêu biểu của xã.
ho thi kieu

Gia đình chị Hồ Thị Kiều phát triển chăn nuôi từ nguồn vốn chính sách

Trước đây, gia đình chị Hồ Thị Kiều là hộ nghèo của xóm. Năm 2018, chị được bình xét vay vốn từ NHCSXH 50 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi trâu sinh sản và trồng các loại cây ăn quả cũng như mía, cam quýt bán cho nhà máy đường. Nhờ ham học hỏi thông qua các đợt tập huấn chuyển giao KHKT và cần cù chịu khó áp dụng vào hoạt động chăn nuôi sản xuất nên mô hình của gia đình chị Kiều phát huy rất hiệu quả. Từ hộ nghèo chị đã vươn lên trở thành hộ khá giả của xã Văn Lợi.
Hiện nay, gia đình chị Kiều đã sở hữu 2ha trồng cam quýt, hơn 1ha trồng mía. Mặc dù, cây cam đã bước vào suy thoái, nhưng vườn quýt cũng mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình chị. Từ sản xuất chăn nuôi, mỗi năm cũng mang về cho gia đình chị nguồn thu trên 200 triệu đồng. Với số tiền đó, đảm bảo cho gia đình chị trang trải cuộc sống và từng bước vươn lên trở thành hộ khá giả và điển hình của Hội Phụ nữ xã Văn Lợi trong phát huy hiệu quả nguồn vốn vay.
Xóm Xuân Lợi ở xã Văn Lợi hiện có 97 hộ, trong đó có 65 hội viên phụ nữ. Là xóm có diện tích đất đai rộng phù hợp với trồng các loại cây ăn quả như: cam quýt, hồng xiên, bưởi phúc trạch… Ngoài ra, chất đất còn phù hợp với trồng mía, trồng cỏ, trồng sắn, trồng ngô,… phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp giúp cho chăn nuôi phát triển.
Chị Nguyễn Thị Yến - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Xuân Lợi, xã Văn Lợi cho biết: Chi Hội Phụ nữ Xuân Lợi có 65 hội viên vay vốn NHCSXH đều được bình xét công khai minh bạch. Chị Hồ Thị Kiều đã sử dụng đúng mục đích, hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, từng bước vươn lên làm giàu, ổn định kinh tế gia đình, xây được nhà khang trang, kiên cố. Thời gian tới, hy vọng, Hội Phụ nữ cấp tỉnh, huyện bổ sung thêm nguồn vốn, nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế gia đình cho hội viên phụ nữ.
Nhờ tiếp cận nguồn vốn vay từ NHCSXH huyện Quỳ Hợp, riêng năm 2022, Hội Phụ nữ xã Văn Lợi đã giúp 12 hội viên thoát nghèo. Gia đình chị Hồ Thị Kiều là một trong những hộ thoát nghèo tiêu biểu, tạo tính lan tỏa, động lực cho nhiều hội viên mạnh dạn đầu tư để vươn lên thoát nghèo ngay tại mảnh đất quê hương. Thời gian tới, Hội Phụ nữ xã Văn Lợi sẽ tiếp tục phối hợp với NHCSXH huyện Quỳ Hợp tổ chức thực hiện tốt kế hoạch tăng trưởng tín dụng chính sách hàng năm, tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát và quản lý chặt chẽ nguồn vốn ủy thác để phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác, góp phần công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Văn Lợi Nguyễn Thị Hòa chia sẻ: Hiện nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách của hội đạt 9 tỷ đồng, quản lý 3 Tổ tiết kiệm và vay vốn, 189 hộ hội viên còn dư nợ. Hội đã phối hợp chặt chẽ với NHCSXH huyện triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi đến đúng các đối tượng thụ hưởng; các hộ vay vốn đều được tổ chức họp bình xét công bằng, minh bạch, sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả.

Thu Hường

Các tin bài khác