Tiếp vốn cho hộ cận nghèo

12/05/2014
(VBSP News) Chương trình tín dụng cho hộ cận nghèo vay vốn mới triển khai được hơn 1 năm nay, nhưng nguồn vốn đã giúp cho hàng nghìn hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh duy trì phát triển sản xuất.
Nguồn vốn vay đã “tiếp sức” cho các hộ cận nghèo Ảnh: Việt Linh - TTXVN

Nguồn vốn vay đã “tiếp sức” cho các hộ cận nghèo
                                                                                                                                             Ảnh: Việt Linh

Theo quy định của Nhà nước, hộ cận nghèo là những hộ có mức thu nhập bình quân từ 401.000 - 520.000 đồng/người/tháng đối với khu vực nông thôn và từ 501.000 - 650.000 đồng/người/tháng đối với khu vực thành thị. “Vượt ngưỡng” thu nhập (dù rất ít) cũng đã được xếp vào diện hộ cận nghèo. Ngay cả đối với các địa phương hiện nay đều công nhận tình trạng số hộ cận nghèo đang có mức sống không ổn định, chỉ qua một đợt bão lũ, thiên tai, dịch bệnh, ốm đau bệnh tật, hoả hoạn… và các nguyên nhân khách quan bất khả kháng phát sinh thì những hộ cận nghèo sẽ trở lại “mốc” hộ nghèo.

Ông Trần Văn Cung - Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Quảng Ninh cho biết: Những năm qua, tỷ lệ thoát nghèo trên địa bàn tỉnh tăng rất nhanh, trong đó, đa phần hộ nghèo đã chuyển thành hộ cận nghèo. Để dòng vốn không bị “chững” lại, kịp thời phát huy hiệu quả giúp các hộ cận nghèo thoát nghèo bền vững nên ngay khi Quyết định 15 về tín dụng đối với hộ cận nghèo của Chính phủ có hiệu lực từ giữa tháng 4/2013, NHCSXH tỉnh đã nhanh chóng triển khai tuyên truyền thông tin đến người dân, tạo điều kiện cho các đối tượng hộ cận nghèo sớm tiếp cận nguồn vốn. Tính đến nay, doanh số cho vay hộ cận nghèo trên địa bàn đạt 33 tỷ đồng, giải quyết cho hơn 1.300 hộ vay vốn. Do được tiếp vốn kịp thời, người dân có cơ hội phát triển sản xuất nên tỷ lệ nợ quá hạn đối với đối tượng hộ cận nghèo gần như không có.

Hiện, NHCSXH tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng hoạt động uỷ thác của các hội, đoàn thể và Tổ tiết kiệm và vay vốn. Phối hợp với các hội, đoàn thể và chính quyền cơ sở tăng cường giám sát quy trình bình xét cho vay đảm bảo dân chủ, đúng đối tượng, đáp ứng nhu cầu vốn sản xuất, kinh doanh của các hộ gia đình.

Một tin vui cho hộ cận nghèo, kể từ ngày 01/5, NHCSXH sẽ thực hiện mức cho vay tối đa đáp ứng nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh từ 30 triệu đồng lên 50 triệu đồng/hộ. Như vậy, hộ cận nghèo lại có cơ hội thoát nghèo bền vững hơn.

Hồng Nhung

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác