Đoàn công tác Trung ương làm việc tại Lâm Đồng về xây dựng Nông thôn mới

08/05/2014
(VBSP News) Chiều 05/5/2014, Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới Trung ương do Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng và các Sở, ban, ngành liên quan về tình hình và kết quả thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2013 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S tiếp và làm việc với đoàn.

(ảnh) Đoàn công tác Trung ương làm việc tại Lâm Đồng về xây dựng nông thôn mới

Báo cáo của Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới tỉnh Lâm Đồng cho thấy, đến nay xây dựng Nông thôn mới đã thật sự trở thành phong trào sâu rộng, có sức lan tỏa ở khắp các địa phương trong tỉnh. Việc chọn huyện Đơn Dương, Đức Trọng làm huyện điểm đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2015 và năm 2016 đã tạo khí thế mới trong phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới giữa các địa phương trong toàn tỉnh. Theo đó, tỉnh Lâm Đồng có 78 xã đã phê duyệt và đang triển khai thực hiện đề án phát triển sản xuất tập trung vào các lĩnh vực: phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên các đối tượng rau, hoa, chè, cà phê, cây đặc sản, bò sữa, cá nước lạnh, trong đó diện tích sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm 11% diện tích đất canh tác và có trên 9.000 con bò sữa. Toàn tỉnh đã tổ chức gần 890 lớp đào tạo nghề cho 25.500 lao động nông thôn, trong đó, học viên có việc làm đúng nghề, đạt 81,4%; riêng năm 2013 mở 172 lớp đào tạo nghề nông nghiệp cho 5.215 học viên.

Qua việc tập trung cho phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, đến năm 2013 giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt 122,2 triệu đồng/ha/năm, thu nhập bình quân đầu người 38,4 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,13%, riêng vùng đồng bào dân tộc còn 10,76%. Về xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu: trong 3 năm qua, tỉnh Lâm Đồng đã nâng cấp gần 1.000km đường giao thông nông thôn; 145 công trình thủy lợi; giúp nâng diện tích gieo trồng chủ động được tưới nước lên 118.873ha (đạt 53% diện tích cần tưới); xây dựng 227,5km đường dây trung và hạ thế, 161 trạm biến áp đã cơ bản cung cấp đủ điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho khu vực nông thôn.

Ngoài ra, đến nay có 164/678 trường đạt chuẩn quốc gia; 71 xã có nhà văn hóa xã, 665 thôn có nhà sinh hoạt cộng đồng; Từ những đầu tư đó, đã có 4 xã cơ bản đạt 19 tiêu chí gồm Tân Hội, Quảng Lập, Lạc Lâm và Xuân Trường, không còn xã nào đạt dưới 5 tiêu chí, bình quân mỗi xã đạt 10,82 tiêu chí (bình quân chung cả nước là 8,48 tiêu chí/xã), 17 xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí, 43 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí; 53 xã đạt từ 5 đến 9 tiêu chí. Các lĩnh vực khác như: Phát triển giáo dục, y tế, văn hoá và bảo vệ môi trường, xây dựng hệ thống tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư trọng tâm. đáp ứng được nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác cũng đã nghe đại diện các Sở, ban, ngành của tỉnh Lâm Đồng giải trình thêm và đề xuất trên các lĩnh vực đường giao thông nông thôn, nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, địa phương, các đơn vị ngân hàng, công tác y tế, bảo hiểm xã hội cũng như các giải pháp về tiêu chí môi trường tại các địa phương.

Phát biểu kết luận, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến đánh giá cao những nỗ lực trong việc huy động các nguồn lực để thực hiện Chương trình, phát huy tốt vai trò làm chủ của người dân trong xây dựng Nông thôn mới, thực hiện tốt chủ trương dân làm, thôn làm, xã làm là chính, nhà nước hỗ trợ. Đồng thời cũng đã ghi nhận những ý kiến kiến nghị của tỉnh Lâm Đồng và các Sở, ban, ngành về tăng cường các nguồn lực hỗ trợ cho huyện Đơn Dương xây dựng đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2015; bổ sung tiêu chí và có cơ đặc thù hỗ trợ cho những huyện đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2015 và 2016. Có cơ chế tín dụng khuyến khích đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hỗ trợ thực hiện bảo hiểm nông nghiệp cho một số nông sản chính. Sớm ban hành thông tư hướng dẫn chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và xét duyệt, công bố địa phương đạt chuẩn Nông thôn mới.

CTV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác