Kết quả giảm nghèo ở miền quê Đồng Tháp Mười

08/05/2014
(VBSP News) Nhận thức về vai trò của nguồn vốn ưu đãi là một trong những động lực chính thúc đẩy việc giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, nên thời gian qua, Đảng uỷ, UBND xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) đã xây dựng kế hoạch công tác tín dụng chính sách và phân công cụ thể cho các ban, ngành, hội, đoàn thể. Trên cơ sở đó, cùng với sự giúp đỡ của NHCSXH huyện, các hội, đoàn thể của xã Bình Thạnh phối hợp chặt chẽ cùng chi bộ, ban nhân dân ấp tiến hành khảo sát, phân loại hộ nghèo, bình xét cho vay đúng đối tượng, hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả.
Nhiều hộ dân ở Bình Thạnh vay vốn chính sách phát triền nghề đan lát

Nhiều hộ dân ở Bình Thạnh vay vốn chính sách phát triền nghề đan lát

Năm 2013, Hội Phụ nữ xã xét và đề nghị NHCSXH cho 110 hội viên nghèo vay số tiền trên 505 triệu đồng để đầu tư sản xuất, kinh doanh, thực hiện mô hình “3 hộ khá giúp 1 hộ nghèo”… kết quả cuối năm có 17/84 hộ nghèo thuộc các Tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội Phụ nữ thoát nghèo. Cũng bằng cách làm như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân xã còn lồng ghép tốt việc sử dụng vốn ưu đãi và đưa tiến bộ KHKT vào sản xuất nên năm qua đã giúp cho 30 hộ nông dân thoát nghèo bền vững. Hiện nay, số hộ nghèo theo chuẩn mới toàn xã Bình Thạnh giảm còn 315 hộ, chiếm 6,22% tổng số hộ dân, đạt tiêu chí xã nông thôn mới.

Hộ chị Võ Kim Thanh, ngụ ấp Bình Hòa, xã Bình Thạnh có chồng và 2 con, trước đây chuyên sống bằng nghề cắt bán lục bình trên sông Tiền, cuộc sống phải chạy ăn từng bữa. Năm 2012, chị được Chi hội Phụ nữ ấp hỗ trợ giới thiệu học nghề may thảm và Tổ tiết kiệm và vay vốn giúp đỡ bình xét vay vốn hộ nghèo của NHCSXH để đầu tư trồng chanh, xoài ở 1/2 công đất vườn. Chị Thanh cho biết, nhờ có nghề mới và vốn vay ưu đãi, chị nghỉ hẳn công việc lam lũ cắt, bán lục bình, mà tập trung may thảm gia công, thu nhập gần 4 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, chồng chị là anh Hồng ngoài chăm sóc vườn chanh, ao cá, còn tranh thủ chở sản phẩm dệt thảm của gia đình và bà con trong ấp đi giao cho các đại lý. Hộ nhà chị Thanh được công nhận thoát nghèo cuối năm 2013.

Tương tự, gia đình anh Lê Văn Vốn cùng ở ấp Bình Hòa vốn không có ruộng vườn, quanh năm làm thuê, vác mướn, cuộc sống rất bấp bênh, nghèo khổ. Qua tìm hiểu, biết anh Vốn chí thú làm ăn và ham thích nghề thú y, Hội Nông dân xã thấy đây là cơ hội để anh thoát nghèo nên đã tư vấn, cho anh tham gia tập huấn kỹ thuật chăn nuôi và bảo lãnh vay vốn ưu đãi của NHCSXH huyện để nuôi heo. Từ năm 2009 đến nay, việc nuôi heo của gia đình anh luôn gặp thuận lợi. Với tiền tích luỹ được, cộng với 30 triệu đồng vốn ưu đãi vay đợt 2 của chương trình giải quyết việc làm, anh Vốn mướn thêm đất, mở rộng chuồng trại nuôi heo nái, để lấy heo con nuôi heo thương phẩm. Dịp tết Giáp Ngọ vừa qua, anh xuất chuồng trên 3 tấn thịt heo, doanh thu hơn 120 triệu đồng. Anh Vốn cho hay, ngoài nuôi heo ở nhà anh, còn nhận chăm sóc tiêm chủng, phòng bệnh heo cho nhiều gia đình trong xã, tạo nguồn thu khá cao và bền chắc, với những nỗ lực trong vượt khó, anh đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của huyện Cao Lãnh.

Đây là 2 trong hàng trăm hộ thoát nghèo ở xã Bình Thạnh trong những năm qua. Kết quả trên ngoài nỗ lực của chính bản thân người dân, còn nhờ sự quan tâm hỗ trợ hộ nghèo của cấp uỷ, chính quyền, hội, đoàn thể địa phương nhất là phần đóng góp tích cực của NHCSXH. Ông Nguyễn Minh Tuấn - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Ở vùng sông nước Đồng Tháp Mười, các cấp, các ngành đã chung tay góp sức giúp dân thoát nghèo”.

Bài và ảnh Trần Việt

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác