Đòn bẩy để hộ nghèo tại các huyện nghèo vươn lên

08/05/2014
(VBSP News) Những hộ nghèo trên địa bàn huyện nghèo sẽ được tiếp cận nguồn vốn vay của NHCSXH với mức vay 10 triệu đồng, lãi suất bằng 50% lãi suất cho vay hộ nghèo. Thông tin này thực sự là niềm vui đối với những hộ nghèo tại các huyện nghèo trên cả nước nói chung và tại 6 huyện nghèo của tỉnh Quảng Ngãi nói riêng.
Hộ nghèo tại 6 huyện nghèo của tỉnh Quảng Ngãi có thêm vốn để phát triển chăn nuôi

Hộ nghèo tại 6 huyện nghèo của tỉnh Quảng Ngãi có thêm vốn để phát triển chăn nuôi

Ngay sau khi Quyết định này có hiệu lực, NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản gửi đến các địa phương tổ chức triển khai thực hiện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến từng địa phương tại 6 huyện nghèo, tiến hành rà soát, nắm chắc nhu cầu vay vốn đối với các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Nhiều bà con thuộc diện hộ nghèo tại 6 huyện nghèo của tỉnh Quảng Ngãi đã vui như “tết”, bởi lẽ với họ đây là mức lãi suất “hấp dẫn” chưa từng có. Với 10 triệu đồng tiền vay, mỗi tháng họ chỉ trả lãi 32.500 đồng thay vì 65.000 đồng như trước đây. Với những người có thu nhập khá, số tiền ấy chẳng đáng là bao, nhưng với hàng nghìn hộ nghèo ở miền sơn cước, số tiền ấy là cả một gánh nặng.

Lúc trước gia đình vay 20 triệu để trồng rừng, hiện đang trả nợ, trả lãi cho ngân hàng, nhưng khi nghe thông tin được vay với mức lãi suất thấp hơn so với trước kia nên anh Đinh Văn Tình ở thôn Trường Giang, xã Trà Tân, huyện Trà Bồng mạnh dạn vay thêm 8 triệu đồng để nuôi bò theo hình thức vỗ béo. “Không phải vì thấy lãi suất thấp mà mình sinh ra chủ quan được, có vốn làm ăn rồi thì cái chân, cái tay phải lao động mới nhanh thoát nghèo được”, anh Tình chia sẻ.

Anh Phạm Thành Tiên ngụ tại thôn Gò Chu, xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà chia sẻ: “Gia đình mình thuộc diện hộ nghèo của xã, những năm trước mình được vay để trồng rừng và chăn nuôi, nhưng khi nghe tin Nhà nước cho vay hộ nghèo với mức lãi suất thấp như vậy thì mình cũng làm đơn xin vay để có vốn đầu tư phát triển kinh tế”.

Hầu hết các hộ nghèo tại 6 huyện nghèo của tỉnh Quảng Ngãi vay vốn đều sử dụng đúng mục đích để mua trâu bò, trồng rừng và làm ăn có hiệu quả. Trước đây, họ lo lắng vì lãi suất hơi cao nên có phần dè dặt khi vay tiền, giờ thì với mức lãi suất hấp dẫn như vậy bà con ở miền sơn cước vốn còn bao gian nan, vất vả ai cũng vui mừng. Đây sẽ là “luồng gió mới”, là động lực để bà con nhanh chóng vươn lên phát triển kinh tế.

Ông Hồ Việt Tùng - Chủ tịch UBND xã Trà Tân, huyện Trà Bồng cho biết: “Là xã miền núi, mặt bằng dân trí thấp, điều kiện phát triển kinh tế gặp không ít khó khăn. Những năm qua nhờ nguồn vốn từ NHCSXH mà hộ nghèo trong xã giảm từ 82% xuống còn 67%, giai đoạn 2011 - 2013, giờ lãi suất cho vay lại có nhiều ưu đãi đặc biệt hơn nữa, điều đó càng khuyến khích những người nghèo vươn lên”.

Hiện tại, dư nợ của xã Trà Tân tại NHCSXH huyện Trà Bồng đạt 11 tỷ đồng. Mặc dù là một trong những địa phương có dư nợ cao tại NHCSXH, nhưng nhờ có các Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động hiệu quả nên tỷ lệ nợ quá hạn rất ít. Nhiều bà con có ý thức vươn lên khi hằng tháng tham gia đóng lãi đều đặn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Duy Cường - Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “NHCSXH tuyệt đối không để hộ nghèo có nhu cầu vay vốn nhưng không được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi này. Theo tôi Quyết định mới này thực sự là “đòn bẩy” để những hộ nghèo ở các huyện nghèo có cơ hội vươn lên, thoát nghèo bền vững”.

Bài và ảnh Ái Kiều

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác