Đáp ứng kịp thời nguồn vốn cho hộ nghèo ở huyện 30a

04/04/2014
(VBSP News) NHCSXH vừa ban hành văn bản hướng dẫn về việc cho vay vốn đối với hộ nghèo trên địa bàn các huyện nghèo theo Quyết định số 2621/QĐ-TTg ngày 31/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, hộ nghèo trên các địa bàn huyện nghèo được vay vốn ưu đãi lãi suất bằng 50% lãi suất cho vay hộ nghèo (hiện nay, lãi suất cho vay hộ nghèo là 0,65%/tháng), tức là 0,325%/tháng với mức tối đa là 10 triệu đồng/hộ khi vay vốn NHCSXH để mua giống gia súc, gia cầm, thủy sản hoặc phát triển ngành nghề. Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Văn Lý (ảnh) đã có cuộc trao đổi với chúng tôi xung quanh vấn đề này.

(ảnh 1) Đáp ứng kịp thời nguồn vốn cho hộ nghèo ở huyện 30a

Phóng viên: Thưa ông, NHCSXH đã chuẩn bị nguồn vốn cho chương trình cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo trên địa bàn các huyện nghèo như thế nào?

Trả lời: Chính phủ đã có Quyết định số 2621 về việc cho vay hộ nghèo tại 64 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a năm 2008 của Chính phủ - Nghị quyết 30a giải quyết cho các huyện nghèo trên 50% tầm nhìn đến năm 2020. Các huyện nghèo này ngoài thụ hưởng các chính sách hiện tại thì được thụ hưởng thêm một số chính sách đặc thù khác.

Trước đây, các huyện nghèo này được vay một số chương trình với lãi suất bằng 0%, nhưng theo Quyết định 2621, trong đó: về phần NHCSXH, các hộ nghèo trên địa bàn huyện nghèo 30a được vay chỉ bằng nửa lãi suất hộ nghèo các khu vực khác và không quá 3 năm để thực hiện chăn nuôi gia súc, gia cầm, thuỷ hải sản và mở rộng ngành nghề.

Dự kiến ở 64 huyện nghèo sẽ có khoảng 300 nghìn hộ trong tổng số 700 nghìn hộ thuộc diện nghèo nằm trong chính sách này. Qua khảo sát, dự kiến nguồn vốn khoảng 2 nghìn tỷ đồng và được giải ngân đều trong vòng 2 - 3 năm, như vậy mỗi năm ngân hàng sẽ giải ngân khoảng 500 - 600 tỷ đồng.

Hiện nay, ngân hàng đang có nguồn vốn khoảng 43 nghìn tỷ đồng kèm theo khoảng 10 nghìn tỷ đồng cho vay hộ cận nghèo, tổng nguồn vốn gần 60 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, hằng năm NHCSXH tăng trưởng khoảng 5 - 6% tương đương khoảng 10 nghìn tỷ đồng. Như vậy, riêng đối tượng này luôn luôn được ưu tiên bố trí vốn đủ, nguồn vốn dành cho chương trình này không phải vấn đề nổi cộm được đặt ra, NHCSXH sẽ đáp ứng đủ nhu cầu cho vay.

Phóng viên: Thưa ông, cơ sở nào để đưa ra mức cho vay tối đa 10 triệu đồng và trong vòng 3 năm cũng như mức lãi suất bắng ½ hộ nghèo ở địa bản khác?

Trả lời: Mức lãi suất này do NHCSXH cùng với các Bộ ngành đã tính toán đặt ra. Nếu cho vay không lãi suất như trước đây sẽ dễ gây tâm lý ỷ lại, về có khi không sử dụng mà mang gửi tiết kiệm, gây lãng phí vốn. Theo định hướng của Chính phủ và Đoàn giám sát Quốc hội là trong tương lai sẽ giảm dần các chương trình cho không, tăng cường cho vay đầu tư để người dân có ý thức quen dần với tính toán làm ăn, hội nhập với kinh tế thị trường. Theo tôi, những hộ nghèo ở 64 huyện nghèo đáng được hưởng nhiều ưu đãi về tín dụng hơn để họ giữ đất giữ rừng, tránh di dân gây bất ổn trong xã hội, nhưng do nguồn lực đáp ứng của Chính phủ có hạn. Trước đây cho vay 5 triệu đồng, lãi suất 0% trong vòng 2 năm nhưng nay tăng lên 10 triệu đồng với lãi suất bằng 50% lãi suất cho vay hộ nghèo ở vùng khác (tức là 0,325%/tháng) trong vòng 3 năm. Mức lãi này nhằm tạo sự ý thức nhắc nhở người dân sử dụng vốn đúng mục đích và tính toán làm ăn.

Hộ nghèo trên các địa bàn huyện nghèo được vay vốn ưu đãi lãi suất bằng 50% lãi suất cho vay hộ nghèo (hiện nay, lãi suất cho vay hộ nghèo là 0,65%/tháng) với mức tối đa là 10 triệu đồng/hộ khi vay vốn NHCSXH để mua giống gia súc, gia cầm, thủy sản hoặc phát triển ngành nghề. Thời gian được hỗ trợ lãi suất tối đa là 3 năm

Hộ nghèo trên các địa bàn huyện nghèo được vay vốn ưu đãi lãi suất bằng 50% lãi suất cho vay hộ nghèo (hiện nay, lãi suất cho vay hộ nghèo là 0,65%/tháng) với mức tối đa là 10 triệu đồng/hộ khi vay vốn NHCSXH để mua giống gia súc, gia cầm, thủy sản hoặc phát triển ngành nghề. Thời gian được hỗ trợ lãi suất tối đa là 3 năm

Phóng viên: Xin ông cho biết một số kết quả nổi bật của NHCSXH từ đầu năm đến nay?

Trả lời: Điểm nổi bật nhất trong quý I/2014 của NHCSXH là tăng trưởng tín dụng ở hộ cận nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Đây là một tín hiệu đáng mừng, trong khi tăng trưởng tín dụng trong toàn ngành chậm thì tăng trưởng tín dụng của NHCSXH lại rất tốt. Hiện nay, nguồn vốn của ngành ngân hàng đang thừa, lãi suất cho vay giảm nhưng không tăng trưởng được là do “hấp thụ” yếu, điều này là do nhu cầu tiêu dùng yếu dẫn đến người sản xuất vay vốn về không biết sản xuất ra bán cho ai. Ý thức được điều này ngay từ đầu năm chúng tôi đã đôn đốc các địa phương tập trung giải ngân, điều quan trọng là khi cho vay sớm thì người dân có điều kiện sử dụng sớm, đầu tư ngay vào sản xuất, kinh doanh.

Điểm nổi bật thứ hai là việc huy động vốn của NHCSXH rất tốt, đặc biệt là qua kênh trái phiếu Chính phủ. Nguồn vốn của các Ngân hàng thương mại hiện không cho vay được thì lại là điều thuận lợi để NHCSXH huy động vốn dễ, dẫn đến thêm nguồn vốn tốt để cho vay. Hiện nay, nguồn vốn của NHCSXH tăng trưởng chủ yếu trên cơ sở Chính phủ bảo lãnh cho phát hành trái phiếu.

Một kết quả nổi bật nữa là NHCSXH đã tập trung cao độ triển khai chương trình phần mềm Intellect Core Banking tại các chi nhánh còn lại trong hệ thống. Năm 2013, chúng tôi đã triển khai thí điểm 2 đợt: Đợt 1 là 6 chi nhánh tỉnh, đợt 2 là 30 chi nhánh cấp tỉnh và quý I vừa qua chúng tôi triển khai các chi nhánh còn lại. Chương trình đã phục vụ tốt cho hơn 7 triệu hộ đang có dư nợ ở NHCSXH. Có thể nói, dự án này là chìa khóa vàng để giải quyết tất cả các vấn đề như: Phục vụ đối tượng chính sách tốt hơn, công việc tăng lên nhưng không tăng biên chế: Mạng lưới rộng nhưng điều hành quản lý vẫn tốt.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Đến 31/3/2014, tổng dư nợ của NHCSXH đạt 124.399 tỷ đồng, tăng 2.700 tỷ đồng so với 31/12/2013 (+2,2%), với hơn 7 triệu lượt khách hàng còn dư nợ; trong đó, dư nợ các chương trình tín dụng thực hiện theo kế hoạch tăng dư nợ của Thủ tướng Chính phủ là 112.312 tỷ đồng, tăng 2.844 tỷ đồng so với năm 2013 (+2,6%), đạt 40% kế hoạch năm.

Các chương trình tín dụng có dư nợ tăng là: Cho vay hộ cận nghèo tăng 3.234 tỷ đồng; cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tăng 620 tỷ đồng.

Chi nhánh NHCSXH các tỉnh, thành phố có dư nơ tăng trưởng lớn so với 31/12/2013 là: Phú Thọ 90 tỷ đồng; Hà Tĩnh 80 tỷ đồng; Thái Nguyên 60 tỷ đồng; Hưng Yên 55 tỷ đồng; Thừa Thiên - Huế 55 tỷ đồng; TP. Hà Nội 50 tỷ đồng; Thái Bình 50 tỷ đồng; Ninh Bình 45 tỷ đồng và Nam Định là 40 tỷ đồng,…

Nhóm PV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác