Thị xã Sơn Tây làm tốt công tác ủy thác vốn vay ưu đãi

12/05/2014
(VBSP News) Trong nhiều năm qua công tác ủy thác vốn vay NHCSXH tại thị xã Sơn Tây (TP. Hà Nội) đã mang lại những kết quả rõ nét, giúp hội viên thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế và góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tại địa phương phát triển.
Thông qua Hội Nông dân, hội viên Nguyễn Thành Ninh được vay vốn chính sách mua bò về nuôi

Thông qua Hội Nông dân, hội viên Nguyễn Thành Ninh được vay vốn chính sách mua bò về nuôi

Ông Vũ Đức Đồng - Chủ tịch Hội CCB thị xã Sơn Tây cho biết: “Để nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi đối với công tác giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội, hằng năm hội tổ chức tập huấn cho các cán bộ hội tại cấp xã, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nguồn vốn cho vay, đôn đốc hộ dân sử dụng vốn đúng mục đích. Nhờ vậy, đến nay hội đang quản lý 26 Tổ tiết kiệm và vay vốn với trên 726 hộ còn dư nợ với tổng số tiền gần 14 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu rất thấp”.

Thực tế cho thấy, nguồn vốn cho vay ủy thác qua các hội, đoàn thể tại thị xã Sơn Tây đã và đang phát huy hiệu quả, tạo điều kiện cho các hội viên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, nhờ tổ chức được mạng lưới 15 Điểm giao dịch tại xã, phường trên toàn thị xã cùng với thủ tục vay đơn giản, gọn nhẹ, người dân có điều kiện tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để đầu tư sản xuất, kinh doanh, xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, đặc biệt còn giúp các gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn có điều kiện trang trải chi phí cho con học tập.

Đến nay, thực hiện chương trình ủy thác, các hội, đoàn thể tại thị xã Sơn Tây đang có dư nợ với NHCSXH gần 149 tỷ đồng với 8.140 hộ vay vốn tại 235 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Việc sử dụng vốn vay đúng mục đích và đạt hiệu quả cao đã giúp nhiều gia đình thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế, cải thiện đáng kể cuộc sống gia đình, giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi tại địa phương. Bên cạnh đó, các cấp hội, đoàn thể tại thị xã còn phối hợp tốt với Trung tâm khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho bà con hội viên ứng dụng các tiến bộ về khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt. Nhờ vậy, hiệu quả của nguồn vốn vay chính sách ngày càng được nâng cao.

Ông Lê Mạnh Lợi - Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây tâm sự: “Gần 90% hộ dân ở xã Xuân Sơn sống bằng nghề nông nghiệp, những năm trước đây khi chưa có NHCSXH, nhiều hội viên nông dân rất khó khăn trong việc phát triển kinh tế, nguyên nhân là do thiếu vốn, nhưng từ khi có NHCSXH và được vay vốn ưu đãi của Nhà nước nhiều hội viên đã đưa các giống cây, con mới vào chăn nuôi, trồng trọt mở ra cơ hội thoát nghèo, vươn lên xây dựng đời sống mới. Một niềm vui đến với hội viên của chúng tôi là những hộ nghèo, hộ cận nghèo, kể từ ngày 01/5/2014 sẽ được vay tối đa 50 triệu đồng, cao hơn 20 triệu đồng so với mức cho vay trước đây. Đây thực sự là động lực giúp bà con có thêm vốn để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống”.

Tiếp lời ông Lợi, bà Đào Thị Lan - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Xuân Sơn cho biết thêm: “Bên cạnh các hội, đoàn thể khác làm công tác ủy thác vốn vay thì Hội Phụ nữ xã Xuân Sơn cũng luôn quan tâm, tạo điều kiện cho chị em được vay vốn NHCSXH. Hiện nay, số hội viên phụ nữ vay vốn là 345 người, thông qua 9 Tổ tiết kiệm và vay vốn tại xã và tổng dư nợ đạt gần 6,7 tỷ đồng”.

Đến thăm gia đình anh Nguyễn Thành Ninh ở thôn Kỳ Sơn, xã Xuân Sơn khi anh đang chăm sóc 2 con bò vừa mới được mua về, anh vui vẻ nói: “Gia đình mình thuộc diện hộ nghèo, được Hội Nông dân xã tín chấp với NHCSXH cho vay 25 triệu đồng, mình đã mua bò về chăn thả, nếu không xảy ra dịch bệnh hay rủi ro gì thì năm sau 2 con bò này sẽ sinh sản và đàn bò của mình sẽ tăng gấp đôi đấy, lúc đó mình sẽ có tiền để hoàn trả vốn vay cho ngân hàng”.

Với gia đình bà Hoàng Thị Nga cũng ở thôn Kỳ Sơn, xã Xuân Sơn thì kinh tế không đến nỗi quá khó khăn, thiếu thốn nhưng những năm trước đây, gia đình vẫn phải chịu cảnh thiếu nước sạch phục vụ sinh hoạt, năm 2012 bà được NHCSXH cho vay 8 triệu đồng vốn vay từ chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn cùng với số vốn tự có bà đã xây dựng đường ống, giếng khoan, bể chưa nước và công trình vệ sinh đạt chuẩn quốc gia. Bà Nga vui mừng tâm sự: “Nếu không có vốn vay thì không biết bao giờ gia đình mới có nước sạch và công trình vệ sinh để dùng, từ ngày có nước sạch thành viên trong gia đình cũng tránh được các bệnh về mắt và tiêu hóa. Đây là công trình có ý nghĩa với gia đình tôi”.

Có thể khẳng định rằng, nguồn vốn vay của NHCSXH ủy thác qua các hội, đoàn thể tại thị xã Sơn Tây nói riêng, thành phố Hà Nội nói chung thực sự đem lại hiệu quả thiết thực giải quyết khó khăn về nguồn vốn giúp các hộ gia đình vươn lên trong cuộc sống.

Ông Đặng Đức Hạnh - Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH thị xã Sơn Tây cho biết: “Hoạt động vay vốn thông qua các hội, đoàn thể được thực hiện chặt chẽ, các cấp hội tuân thủ đúng quy định nhưng công đoạn, quy trình cho vay, bên cạnh đó các hội, đoàn thể cũng thường xuyên phối hợp với ngân hàng để tiến hành kiểm tra, giám sát vốn vay tại cơ sở. Vì vậy, tỷ lệ nợ quá hạn là không có”.

Bài và ảnh Trần Nguyên Giáp

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác