Vốn vay ưu đãi nơi đất chật, người đông

08/05/2014
(VBSP News) Hiện tại, Hội Nông dân xã Đông Kinh, huyện Đông Hưng (Thái Bình) đang thực hiện uỷ thác cho vay 6 chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH, với tổng dư nợ đạt 3,1 tỷ đồng và trực tiếp quản lý 5 Tổ tiết kiệm và vay vốn với 188 thành viên.
Nông dân Đông Hưng vui mừng được đón một vụ cây màu bội thu

Nông dân Đông Hưng vui mừng được đón một vụ cây màu bội thu

Bà Nguyễn Thị Hằng - Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Xác định nguồn vốn ưu đãi là một trong số giải pháp hữu hiệu giúp hội viên thoát nghèo, phát triển kinh tế, Hội Nông dân xã Đông Kinh luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để nguồn vốn đến đúng các đối tượng chính sách nhanh nhất, ngay khi có kế hoạch phân bổ nguồn vốn, hội đã chỉ đạo các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn triển khai họp bình xét cho vay phù hợp với từng đối tượng, từng chương trình, thông qua đó lựa chọn các hộ đủ điều kiện và hướng dẫn các hộ nghèo, hộ cận nghèo làm thủ tục vay vốn theo đúng quy định. Hội Nông dân xã còn phối hợp với NHCSXH huyện vận động các hội viên vay vốn tham gia gửi tiền tiết kiệm qua Tổ tiết kiệm và vay vốn nhằm tăng cường mối quan hệ giữa các tổ viên, giúp hội viên tích luỹ vốn, hạn chế những rủi ro và trường hợp nợ xấu, lãi tồn đọng.

Ông Phạm Đình Bảy - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Lãm Khê, chia sẻ, tổ của ông Bảy có 48 hội viên được vay vốn NHCSXH để đầu tư thâm canh rau màu, chăn nuôi gia súc, ông đã vận động 100% số hộ tham gia gửi tiền tiết kiệm hàng tháng đến nay đã được gần 20 triệu đồng. Nhờ vậy, mỗi đợt ngân hàng thu lãi, nếu có hộ hội viên nào gặp khó khăn chưa có tiền trả lãi, Tổ tiết kiệm và vay vốn của ông lại giúp các hộ chuyển số tiền tiết kiệm tạm ứng sang nộp lãi hộ.

Chính vì vậy, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Lãm Khê là một điển hình nhiều năm liền tục không có nợ quá hạn, lãi tồn đọng. Nguồn vốn ưu đãi do Hội Nông dân tín chấp đã thực sự phát huy hiệu quả trên đồng đất xã Đông Kinh. Tiêu biểu là gia đình hội viên nông dân Nguyễn Thị Miện thuộc Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Lãm Khê. Trước đây hoàn cảnh gia đình chị Miện rất khó khăn, mọi chi tiêu chỉ trông vào mấy sào ruộng, các con của chị cũng chỉ học dở dang lớp 9 đã phải nghỉ vì không có tiền đóng học phí. Năm 2007, được sự giúp đỡ của Hội Nông dân xã, chị Miện vay 8 triệu đồng từ chương trình hộ nghèo. Với số tiền hỗ trợ ban đầu đó cùng với tiền đi vay thêm bà con trong họ tộc, vợ chồng chị mạnh dạn, chăn nuôi và trồng rau xanh trên diện tích 7 sào đất vùng chuyển đổi của địa phương.

“Được Hội Nông dân xã thông báo về chương trình cho vay vốn ưu đãi của NHCSXH huyện, gia đình tôi ai cũng mừng. Số tiền vay tuy nhỏ nhưng đã tạo động lực giúp vợ chồng tôi quyết tâm cải tạo đồng ruộng để thâm canh rau sạch đem lại thu nhập cho gia đình”. Chị Miện tâm sự. Đến nay, cơ ngơi của chị Miện thường xuyên nuôi 60 con lợn, 200 con gà chọi, 700m2 ao thả cá và vườn rau sạch đã giúp gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Bài và ảnh Đông Dư

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác