Phụ nữ vùng công giáo sử dụng vốn vay chính sách hiệu quả cao

12/05/2014
(VBSP News) Xuất phát từ vùng quê thuần nông với 100% hộ dân theo đạo thiên chúa giáo và không có nhiều tiềm năng thế mạnh trong phát triển kinh tế, cho nên Hội Phụ nữ xã Yên Tập thuộc huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đã rất chú trọng, trực tiếp làm nhiệm vụ uỷ thác với NHCSXH và thực hiện các giải pháp đồng bộ hỗ trợ cho hội viên, nhất là số chị em gặp hoàn cảnh khó khăn được vay vốn ưu đãi thuận lợi, sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, đạt kết quả để xóa nghèo, ổn định cuộc sống, xây dựng gia đình theo 4 chuẩn mực “ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.
Chị Tuy rất phấn khởi khi cuối năm 2013 gia đình đã thoát nghèo từ vốn vay

Chị Tuy rất phấn khởi khi cuối năm 2013 gia đình đã thoát nghèo từ vốn vay

Gia đình chị Nguyễn Thị Tuy ở khu 2, xã Yên Tập trước đây thuộc diện hộ nghèo, phải chạy ăn từng bữa. Sau khi được Hội Phụ nữ xã tạo điều kiện vay 20 triệu đồng hộ nghèo của NHCSXH cùng 1 triệu đồng vốn vay tiết kiệm do chị em trong chi Hội Phụ nữ đóng góp, chị Tuy đã mua trâu sinh sản, nuôi lợn nái và làm thêm nghề sao sấy chè trong những ngày nông nhàn. “Năng nhặt chặt bị”, lứa lợn giống đầu tiên được 13 con, chị thu về hơn 10 triệu đồng, cùng với đồi cây keo lá tràm đến kỳ thu hoạch, cảnh nhà càng bớt hẳn khó khăn. Cuối năm 2013, gia đình chị Tuy chính thức được xóa tên khỏi danh sách hộ nghèo.

Tương tự, hộ chị Lê Thị Phương cũng ở khu 2, xã Yên Tập đã sử dụng 20 triệu đồng vốn vay chính sách xây dựng chuồng trại chuyên nuôi lợn thịt. Nhờ chăm sóc, phòng bệnh tốt nên đàn lợn của gia đình chị Phương hay ăn, chóng lớn. Mấy năm liên tục năm nào chị cũng cho xuất chuồng 2 lứa, mỗi lứa từ 18 - 20 con lợn, trừ chi phí còn lãi ngót 30 triệu đồng. Hiện chị đã trả hết nợ vay cũ cho ngân hàng và được vay tiếp 30 triệu đồng vốn ưu đãi hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn, đầu tư nuôi thêm lợn nái, lợn thịt.

Thời gian qua, ở xã Yên Tập còn khá nhiều chị em sử dụng nguồn vốn chính sách vào việc di chuyển địa điểm chuồng trại và thâm canh chăn nuôi lợn theo hướng mới. Cụ thể như chị Phan Thị Tươi đã xây dựng 2 dãy chuồng nuôi lợn với số tiền đầu tư 40 triệu đồng, trong đó ½ là vốn vay chính sách để nuôi 6 con lợn nái và 35 con lợn thịt giữa khu đồi phía sau nhà. Chị Tươi cho biết, nếu trước đây do thiếu vốn phải nuôi lợn ở chuồng trại và nuôi thả rông, không kiểm soát được dịch bệnh. Nay nhờ đồng vốn ưu đãi tiếp sức, chị Tươi đã chủ động các khâu chăm sóc, phòng trừ bệnh cho đàn lợn và còn sản xuất được nhiều con giống tốt. Năm 2013, trại lợn của gia đình chị đã bán cho bà con trong thôn 70 con lợn giống và xuất chuồng trên 4 tấn lợn hơi loại 1, tạo nguồn thu đáng kể.

Chị Phan Thị Ánh Duyên - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Yên Tập xác nhận: Đến nay, dư nợ Hội Phụ nữ xã nhận uỷ thác từ NHCSXH là 6,7 tỷ trong tổng dư nợ 12,7 tỷ đồng của cả xã với 318 hội viên vay tại 29 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Cùng với đó, các Chi Hội Phụ nữ vùng quê này còn huy động tiết kiệm được trên 90 triệu đồng, với hàng trăm thành viên tham gia. Toàn xã có 75 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ đã được giúp đỡ với nhiều hình thức như cho vay tiền tiết kiệm của Hội Phụ nữ không tính lãi và giúp nhau nhiều ngày công lao động, cây, con giống tốt để giảm nghèo, phát triển sản xuất.

Cũng theo chị Ánh Duyên, thời gian tới, Hội Phụ nữ xã Yên Tập tiếp tục phối hợp với NHCSXH, đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ uỷ thác hội viên vay vốn ưu đãi thuận lợi, phát triển chăn nuôi gia đình, thoát nghèo bền vững và làm giàu nhanh.

Bài và ảnh Uyên Khanh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác