Tiếp sức cho người dân vùng khó khăn

23/07/2021
(VBSP News) Gần 15 năm qua, nguồn vốn từ chương trình cho vay sản xuất, kinh doanh (SXKD) vùng khó khăn theo Quyết định 31/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã và đang tiếp sức cho các xã vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, từ đó mở ra cơ hội cho người dân làm kinh tế, cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.
images2380646_NN

Từ nguồn vốn vay của NHCSXH, chị Đinh Thị Ba ở xã Long Sơn, huyện Minh Long đã đầu tư, nhân rộng mô hình trồng cây ăn quả

Đưa vốn về vùng khó

Gia đình chị Đinh Thị Ba ở thôn Biều Qua, xã Long Sơn, huyện Minh Long là một trong những hộ tiêu biểu về sử dụng hiệu quả nguồn vốn chính sách để phát triển các mô hình kinh tế. Theo chị Ba, trước đây, đời sống gia đình chị còn khó khăn, muốn vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế, nhưng lại không thuộc diện hộ nghèo.

Biết được thông tin chương trình cho vay SXKD không bắt buộc phải thuộc diện hộ nghèo mới được vay nên chị mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ NHCSXH huyện Minh Long. Chị Ba đã dùng nguồn vốn vay này để thuê máy móc cải tạo đất trồng keo thành đất trồng cây ăn quả kết hợp trồng sả theo phương châm lấy ngắn nuôi dài; đồng thời xây dựng chuồng trại chăn nuôi heo, vịt, gà, trâu. Sau 4 năm vun trồng, chăm sóc, đến nay, vườn cây ăn quả gồm mít Thái Lan, sầu riêng, bưởi đã phát triển xanh tốt, nhiều cây đã cho quả ngọt, mang lại thu nhập cho gia đình. 

Còn ông Đinh Lương ở thôn Cà Xen, xã Long Môn, chia sẻ: “Vợ chồng tôi có 2ha đất, nhưng không đủ vốn để mua cây giống về trồng nên đời sống gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Năm 2019, thông qua các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương, tôi đã làm hồ sơ để được hỗ trợ vốn vay. Sau khi được vay 50 triệu đồng của NHCSXH, tôi đầu tư trồng keo và mua con trâu về nuôi”. Nhờ chăm chỉ làm ăn, tích lũy, vợ chồng ông Lương đã trả được 10 triệu đồng tiền gốc đã vay trước thời hạn.

Giám đốc NHCSXH huyện Minh Long Ngô Phi Cường cho biết:Để nguồn vốn kịp thời đến với người dân, đơn vị luôn chủ động rà soát nhu cầu vay vốn để tham mưu, đề xuất với Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, NHCSXH tỉnh cấp bổ sung vốn theo nhu cầu thực tế của người dân. Nhờ đó, đến ngày 30/6/2021, tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt 144,5 tỷ đồng, tăng hơn 9,3 tỷ đồng so với năm 2020, đạt 99,9% kế hoạch dư nợ tỉnh giao năm 2021. Trong đó, chương trình cho vay hộ SXKD vùng khó khăn có dư nợ cao nhất, với hơn 42,7 tỷ đồng và gần 1.070 hộ còn dư nợ; không có nợ quá hạn.

Phát huy hiệu quả nguồn vốn

Điểm khác của chương trình cho vay SXKD vùng khó khăn so với 14 chương trình tín dụng chính sách mà NHCSXH tỉnh Quảng Ngãiđang triển khai là đối tượng vay vốn được mở rộng. Các hộ gia đình không thuộc hộ nghèo thực hiện các hoạt động SXKD ở vùng khó khăn trong các lĩnh vực mà pháp luật không cấm đều được vay vốn.

Hiện nay, mức vốn cho vay tối đa đối với một hộ SXKD là 50 triệu đồng, trong một số trường hợp cụ thể mức vốn vay có thể trên 50 triệu đồng, nhưng không quá 100 triệu đồng. Việc Chính phủ nâng mức cho vay đã mở ra cơ hội, tạo động lực giúp nhiều hộ gia đình mạnh dạn vay vốn SXKD, đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Theo Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021 - 2025, Quảng Ngãi hiện còn 61 xã thuộc vùng khó khăn. Tính đến 31/5/2021, tổng dư nợ chương trình cho vay SXKD vùng khó khăn trên toàn tỉnh đạt hơn 573 tỷ đồng, với 13.870 khách hàng còn dư nợ. Để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi đối với hộ SXKD tại vùng khó khăn, trong thời gian tới, NHCSXH tỉnh sẽ tranh thủ các nguồn vốn từ trung ương, địa phương để đáp ứng đầy đủ, đảm bảo cho các đối tượng có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn đều được vay vốn SXKD, góp phần hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở nông thôn. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền; triển khai các hoạt động cho vay và thu hồi nợ, lãi đúng quy định. 

Bài và ảnh Hồng Hoa

Các tin bài khác