Tập trung thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội

17/11/2021
(VBSP News) An sinh xã hội là một trong những nội dung được đề cập toàn diện, xuyên suốt trong hệ thống quan điểm, chính sách của Đảng ta. Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII tiếp tục xác định đây là một lĩnh vực quan trọng trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và truyền thống tốt đẹp, tương thân, tương ái của dân tộc.
bv K

NHCSXH hỗ trợ cho lực lượng phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện K Trung ương (cơ sở Tân Triều)

Những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm xây dựng và tổ chức thực hiện các chính sách an sinh xã hội, coi đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực để phát triển bền vững, ổn định chính trị - xã hội. Diện thụ hưởng chính sách ngày càng mở rộng, mức hỗ trợ được nâng lên. Nguồn lực đầu tư phát triển các lĩnh vực xã hội ngày càng lớn. Nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nhất là trong giảm nghèo, tạo việc làm, giáo dục và đào tạo, y tế, trợ giúp người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đời sống vật chất và tinh thần của người người nghèo, đồng bào DTTS được cải thiện và đã được quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.
Thấm nhuần quan điểm của Đảng, trong thời gian qua, Chi bộ Cơ quan Công đoàn NHCSXH đã tập trung tham mưu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Công đoàn NHCSXH thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Hàng năm, chỉ đạo các cấp công đoàn trong hệ thống NHCSXH tuyên truyền, động viên cán bộ, đoàn viên, người lao động thi đua thực hiện tốt phong trào “Lao động giỏi, lao động an toàn” nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch được giao; chủ động, tích cực thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.
Dưới sự chỉ đạo của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Công đoàn NHCSXH, các cấp công đoàn luôn quan tâm thực hiện công tác an sinh xã hội đối với cộng đồng. Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, toàn thể cán bộ, đoàn viên, người lao động trong NHCSXH đã tự nguyện trích một phần thu nhập ủng hộ các phong trào, hoạt động xã hội từ thiện do các cấp phát động, như: Ủng hộ người nghèo, xã nghèo, hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, Ủng hộ chương trình đền ơn đáp nghĩa, Ủng hộ khắc phục hậu quả do thiên tai, Ủng hộ biển đảo và đóng góp xây dựng các công trình, hỗ trợ huyện nghèo. Hàng năm, chi bộ đã phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và Bộ Lao động Thương binh và xã hội phát động và tổ chức thực hiện chương trình “Cặp lá yêu thương” làm cầu nối nhằm tìm kiếm các nhà hảo tâm (Lá lành) giúp đỡ các trẻ em nghèo, hiếu học (Lá chưa lành) để các em có điều kiện đến trường, vươn lên trong cuộc sống.
Song song với việc thực hiện công tác an sinh xã hội đối với cộng đồng, chi bộ thường xuyên quan tâm, động viên, thăm hỏi, giúp đỡ, hỗ trợ đoàn viên, người lao động trong hệ thống khi gặp khó khăn, hoạn nạn. Hàng năm, Công đoàn NHCSXH đã trích Quỹ tình nghĩa để hỗ trợ đoàn viên không may bị tai nạn bất thường, hỗ trợ đoàn viên bị thiên tai, hỗ trợ đoàn viên không may mắc bệnh hiểm nghèo và thân nhân đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo, hỗ trợ gia đình đoàn viên không may qua đời, hỗ trợ đoàn viên khó khăn đột xuất, tặng quà cho các cán bộ là thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình Liệt sỹ ngày 27/7 hàng năm, hỗ trợ đoàn viên xây nhà “Mái ấm công đoàn”, hỗ trợ và trợ cấp khác cho đoàn viên.
Từ tháng 01.2020 đến nay, Việt Nam đã trải qua 04 đợt dịch COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt đời sống xã hội. Chi bộ đã chỉ đạo Cơ quan Công đoàn tích cực tham mưu Ban Thường vụ Công đoàn NHCSXH đã bám sát các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Nghị quyết của Hội đồng quản trị, chỉ đạo của Công đoàn cấp trên; Đảng ủy NHCSXH Trung ương và Tổng Giám đốc NHCSXH kịp thời triển khai những giải pháp mới trong giai đoạn 4 của cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 (bùng phát mạnh trở lại từ ngày 27.4.2021 đến nay); đã chủ động nắm bắt, dự báo tình hình kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo các công đoàn cơ sở trong hệ thống thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Chỉ đạo ban hành nhiều văn bản hướng dẫn công đoàn cơ sở thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục cho ĐVCĐNLĐ thực hiện nghiêm: Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Công văn số 1594/TLĐ ngày 29/01/2021 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Chỉ đạo của Công đoàn cấp trên; Công văn số 995/NHCS-VP ngày 28/01/2021 của Tổng Giám đốc NHCSXH về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, thực hiện thành công mục tiêu kép và bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho đoàn viên công đoàn, người lao động.
Tuyên truyền vận động đoàn viên công đoàn, người lao động NHCSXH đóng góp kinh phí ủng hộ, hỗ trợ nhân dân, lực lượng phòng, chống dịch COVID-19 bằng những hành động thiết thực cụ thể, hỗ trợ, sẻ chia vật chất và tinh thần cho nhân dân, công nhân, lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch bệnh và chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động.
Từ năm 2020 đến nay, các cấp Công đoàn đã thực hiện hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19, với tổng số tiền 47,433 tỷ đồng, trong đó: Ủng hộ Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội; Ủng hộ Bệnh viện K Tân Triều; Ủng hộ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương; Ủng hộ 709 Bệnh viện/Trung tâm y tế tại 63 tỉnh (thành phố); ủng hộ các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Quảng Ninh, Điện Biên, Vĩnh Phúc, Gia Lai, Bắc Giang, Bắc Ninh và thành phố Đà Nẵng. Thông qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Công đoàn Ngân hàng Việt Nam để ủng hộ quỹ vắc xin và công tác phòng, chống COVID-19 và hỗ trợ các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long bị thiệt hại do xâm nhập mặn. Thăm hỏi các gia đình Liệt sỹ Công an hy sinh trong khi làm nhiệm vụ trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19. Hỗ trợ UBND huyện Bảo Yên (Lào Cai) mua xe cứu thương vận chuyển bệnh nhân và phòng, chống dịch COVID-19; chuyển Công đoàn Công đoàn Ngân hàng Việt Nam ủng hộ quỹ vắc xin phòng chống COVID-19 và thực hiện công tác an sinh xã hội.
Với tinh thần tương thân, tương ái lá lành đùm lá rách, từ tháng 4.2021 đến nay, các cấp Công đoàn đã tích cực hỗ trợ các tỉnh phía Nam và thành phố Hà Nội bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và tích cực tiêu thụ nông sản giúp nhân dân vùng dịch. Hỗ trợ, ủng hộ các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh và các đồn biên phòng; Hỗ trợ các đơn vị MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, huyện; Ủng hộ các đơn vị Trung tâm y tế, Bệnh viện dã chiến, Trung tâm cấp cứu, phòng chống dịch bệnh bằng tiền mặt và hỗ trợ trực tiếp bằng nhu yếu phẩm như: nước xịt khuẩn, khẩu trang, nước uống, trứng gà, mỳ tôm…  Ủng hộ vật chất và tiêu thụ nông sản cho các tỉnh bị ảnh hưởng nặng do COVID-19. Hưởng ứng Chương trình nhắn tin “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19” trên Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 do Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp phát động.
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí Thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ về chiến lược mua vắc xin và huy động mọi nguồn lực trong xã hội để người dân có thể tiếp cận nhanh nhất, nhằm kiểm soát dịch bệnh và tiếp tục thực hiện mục tiêu kép để phát triển đất nước. Ủng hộ 3 tỷ đồng Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19 và Quỹ Toàn dân đoàn kết ra sức phòng, chống dịch COVID-19.
Trước tình hình dịch bệnh còn phức tạp, học sinh ở nhiều địa phương thực hiện giãn cách, học sinh chưa được đến trường phải học trực tuyến. Nhiều học sinh nghèo, học sinh mồ côi không có điều kiện để học trực tuyến. Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Chính phủ phát động, Công đoàn NHCSXH đã trao tặng 500 bộ máy tính, với tổng trị giá 2,5 tỷ đồng tới 500 học sinh tại 63 tỉnh (thành phố) mỗi tỉnh, thành phố tặng 05 bộ máy tính cho 05 Lá chưa lành thuộc Chương trình Cặp lá yêu thương và tặng máy tính cho các học sinh mồ côi cha, mẹ do dịch bệnh COVID-19 tại 09 tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19.
Bên cạnh các hoạt động an sinh xã hội trong cộng đồng, công đoàn các cấp thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn, người lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chỉ đạo Ban Thường vụ Công đoàn NHCSXH kịp thời ban hành các Văn bản hướng dẫn hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Hướng dẫn công đoàn cơ sở phối hợp với lãnh đạo chuyên môn đồng cấp thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động trong đơn vị bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 như: mua sắm, trang bị những vật tư thiết yếu phòng chống dịch (nước diệt khuẩn, máy đo thân nhiệt, phun khử khuẩn, khẩu trang, mặt nạ chống giọt bắn,…cho đoàn viên công đoàn, người lao động và khách hàng đến giao dịch); phân công công việc, bố trí thời gian làm việc phù hợp đối với cán bộ trong thời gian thực hiện phòng chống dịch.
Trong thời gian qua, các cấp công đoàn NHCSXH đã hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, hỗ trợ đoàn viên thuộc diện F0, F1 và đoàn viên tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19. Các công đoàn cơ sở đã hỗ trợ từ Quỹ Phúc lợi, Quỹ tình nghĩa cho đoàn viên công đoàn, người lao động trong công tác phòng chống dịch bằng tiền mặt và hỗ trợ bằng hiện vật như: nhu yếu phẩm, khẩu trang, nước xịt khuẩn, tấm chắn giọt bắn… Chủ động đề xuất, phối hợp với chính quyền địa phương đã tiêm phòng vắc xin COVID-19 cho cán bộ đoàn viên, người lao động. Trong đó, tiêm mũi 1 đạt 93% (7% không đủ điều kiện tiêm), tiêm mũi 2 đạt 76%. NHCSXH là một trong những đơn vị trong ngành ngân hàng tiêm phòng vắc xin cho đoàn viên công đoàn, người lao động đạt tỷ lệ cao.
Phát huy kết quả đã đạt được trong thời gian qua, để hoàn thành tốt công tác an sinh xã hội trong thời gian tới, Chi bộ tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Cơ quan Công đoàn và cán bộ, đảng viên thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao: tham mưu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Công đoàn NHCSXH vận động cán bộ đoàn viên, người lao động hưởng ứng và tham gia tích cực các cuộc vận động ủng hộ thực hiện chính sách an sinh xã hội nói chung, ủng hộ cán bộ, đoàn viên, người lao động trong hệ thống NHCSXH gặp khó khăn nói riêng.
Cán bộ, đảng viên trong Chi bộ Cơ quan Công đoàn NHCSXH luôn tin tưởng rằng trong thời gian tới với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành và cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức chính trị-xã hội, sự ủng hộ của người nghèo và các đối tượng chính sách khác, cùng với sự phấn đấu nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức, người lao động trong toàn hệ thống, NHCSXH sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được Đảng và Chính phủ giao, tích cực góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội.

Dương Thị Hậu

Các tin bài khác