Tân Kỳ phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi

19/04/2022
(VBSP News) Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Tân Kỳ (Nghệ An) luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác với NHCSXH rà soát, hỗ trợ, hướng dẫn các hộ vay sử dụng vốn chính sách đúng mục đích, có hiệu quả, vươn lên thoát nghèo.
bna_image_7006331_1842022

Chị Nguyễn Thị Huệ ở xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ vay vốn trồng bí xanh mang lại nguồn thu nhập cao

Nhiều mô hình giỏi của hội viên phụ nữ
Trong các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác ở Tân Kỳ thì Hội Phụ nữ huyện được đánh giá quản lý hiệu quả nguồn vốn vay, có nhiều hội viên vay vốn vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng từ nguồn vốn ưu đãi. Trong đó phải kể đến chị Nguyễn Thị Huệ là hội viên sinh hoạt tại chi hội xóm Tân Thuận, xã Nghĩa Dũng. Với 50 triệu đồng nguồn vốn vay, chị Huệ đã từng bước khẳng định nỗ lực của bản thân trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình và trở thành tấm gương tiêu biểu về phụ nữ làm kinh tế giỏi của xã Nghĩa Dũng.
Trước đây, gia đình chị Huệ ở xóm Tân Thuận thuộc diện hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, chị cùng chồng cũng đã làm rất nhiều nghề để kiếm tiền trang trải cuộc sống nhưng cái nghèo cứ đeo đẳng bám mãi gia đình chị. Bằng ý chí và nghị lực vợ chồng chị đã từng bước vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.
Nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở địa phương phù hợp với đặc điểm sinh trưởng, phát triển của cây dưa hấu, vợ chồng chị đã quyết định đầu tư trồng 5 sào trên diện tích đất bãi. Song do kiến thức về KHKT cũng như nguồn vốn còn ít ỏi nên chị đã gặp không ít khó khăn, sản phẩm làm ra giá cả bấp bênh, chưa được thị trường đón nhận. Năm 2018, sau khi được Hội LHPN xã tập huấn về kỹ thuật trồng rau, củ, quả, chị Huệ đã mạnh dạn vay vốn NHCSXH 50 triệu đồng để đầu tư và chuyển đổi sang trồng bí xanh và mở rộng diện tích lên 11 sào.
Từ khi chuyển sang trồng bí xanh, hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn. Trung bình 1 sào bí, thu hơn 3 tấn quả, bán tại ruộng với giá 6.000 - 7.000 đồng/kg, doanh thu đạt gần 20 triệu đồng/sào/vụ, sau khi trừ chi phí, lãi 15 triệu đồng/sào/vụ. Tổng thu nhập của gia đình chị Huệ từ mô hình trồng bí xanh đạt trên 300 triệu đồng/năm.
Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Huệ còn là một hội viên ưu tú tích cực tham gia các hoạt động của Chi hội phụ nữ cũng như Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Tân Thuận, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất với chị em, hỗ trợ giúp đỡ nguồn vốn cho chị em trong chi hội có hoàn cảnh khó khăn. Nguồn vốn ưu đãi của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tân Kỳ đã giúp gia đình chị Huệ thoát nghèo vươn lên trở thành hộ khá giả, có điều kiện để nuôi 2 con ăn học, xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc.
Cũng là hội viên phụ nữ, ngoài mô hình vay vốn hiệu quả của chị Huệ, còn có mô hình nuôi ốc của chị Nguyễn Thị Kiều - hội viên phụ nữ xóm Đồng Nhất, xã Tân Phú. Trước đây, gia đình chị Kiều thuộc diện hộ cận nghèo, năm 2017, được NHCSXH cho vay 50 triệu đồng đầu tư xây dựng mô hình nuôi ốc bươu đen và lươn đồng trên diện tích hơn 2.000m². Hiện nay, gia đình chị Kiều thu về trên 150 triệu đồng/năm, kinh tế gia đình ngày một khá giả.
Tăng cường quản lý chất lượng tín dụng
Theo Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tân Kỳ, Cao Trường Dinh, tổng nguồn vốn của đơn vị hiện đạt trên 501 tỷ đồng, tăng hơn 6 tỷ đồng so với đầu năm. Doanh số cho vay trong quý I.2022 đạt gần 27 tỷ đồng, với 538 lượt hộ được vay vốn, bình quân vay 50 triệu đồng/hộ. Tổng dư nợ đến nay đạt 500 tỷ đồng, hoàn thành 100% kế hoạch được giao với 16 chương trình tín dụng, với 10.835 hộ vay vốn. Trong quý I.2022, đơn vị đã tham mưu cho UBND huyện chuyển nguồn vốn ngân sách ủy thác cho vay 300 triệu đồng, UBND xã chuyển 200 triệu đồng. Từ đó, nâng tổng nguồn vốn ngân sách địa phương lên hơn 2,9 tỷ đồng; trong đó, ngân sách huyện hơn 1,9 tỷ đồng; ngân sách xã 994 triệu đồng, hoàn thành 99% kế hoạch năm 2022.
Tổng dư nợ ủy thác cho vay qua các tổ chức chính trị - xã hội đến nay đạt 496 tỷ đồng, chiếm 99,17% tổng dư nợ. Trong đó, Hội Phụ nữ cho vay lớn nhất với 153,6 tỷ đồng, tiếp đó là Hội Nông dân 131,451 tỷ đồng, Hội Cựu chiến binh 117,387 tỷ đồng, Đoàn Thanh niên gần 94 tỷ đồng.
Về cơ bản, công tác bình xét cho vay; công tác kiểm tra được Phòng giao dịch và các tổ chức chính trị - xã hội cấp xã thường xuyên quan tâm; làm tốt việc đôn đốc khách hàng trả nợ, trả lãi và huy động tiền gửi tiết kiệm qua Tổ tiết kiệm và vay vốn. Các thành viên trong Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện là Chủ tịch UBND xã, thị trấn đã quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong công tác triển khai các chương trình tín dụng chính sách, đảm bảo cho vay đúng đối tượng thụ hưởng theo quy định, phê duyệt danh sách hộ nghèo và đối tượng chính sách vay vốn. Đồng thời, các xóm trưởng, khối trưởng phối hợp cùng NHCSXH, các tổ chức chính trị - xã hội, Tổ tiết kiệm và vay vốn quản lý vốn tín dụng chính sách trên địa bàn; theo dõi, giúp đỡ người vay vốn sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả; đôn đốc người vay trả nợ, trả lãi ngân hàng đầy đủ, đúng hạn; tích cực tham gia xử lý các khoản nợ rủi ro…
Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn còn những bất cập, công tác chỉ đạo các thành viên là Chủ tịch UBND xã đối với thực hiện chỉ tiêu kế hoạch tín dụng chưa sâu sát dẫn đến có 12/22 xã có dư nợ giảm. Kết quả huy động vốn theo lãi suất thị trường chưa cao; lãi tồn các món vay quá hạn một số xã còn cao do công tác tuyên truyền, đôn đốc nộp lãi còn hạn chế, đặc biệt đối với chương trình cho vay HSSV,…
Về nhiệm vụ thời gian tới, ông Nguyễn Văn Thực - Phó Chủ tịch UBND huyện kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Tân Kỳ cho biết: Huyện sẽ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư và Chỉ thị 31 của Huyện ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Trong đó, tập trung nâng cao vai trò của Chủ tịch UBND xã trong công tác tín dụng chính sách. Tranh thủ mọi nguồn vốn từ NHCSXH cấp trên, ngân sách địa phương và huy động tiết kiệm để đáp ứng nhu cầu vay vốn của các đối tượng chính sách. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các xã, chú trọng kiểm tra những địa bàn có chất lượng tín dụng thấp để đôn đốc người vay trả nợ đúng hạn, tránh trường hợp lợi dụng chính sách, cho vay sai đối tượng, cho vay chồng chéo…

Bài và ảnh Việt Phương

Các tin bài khác