Hiệu quả từ nguồn vốn ưu đãi ở Ba Bể

19/04/2022
(VBSP News) Những năm qua, nhờ nguồn vốn vay của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Ba Bể (Bắc Kạn), nhiều hộ dân trên địa bàn huyện đã có điều kiện phát triển trồng trọt, chăn nuôi, giúp các hộ gia đình tăng nguồn thu nhập và giảm nghèo bền vững, trở thành tấm gương tiêu biểu trong SXKD với thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
ba_minh_20220412164034

Nhờ vốn vay của NHCSXH, bà Hoàng Thị Minh ở xã Đồng Phúc, huyện Ba Bể có điều kiện phát triển chăn nuôi

Gia đình bà Hoàng Thị Minh ở thôn Nà Thẩu, xã Đồng Phúc được vay vốn NHCSXH để phát triển kinh tế thông qua tổ chức Hội CCB xã. Với số vốn vay 70 triệu đồng, bà đã đầu tư vào chăn nuôi trâu, thả cá và trồng rừng. Sau nhiều năm, đến nay, gia đình bà đã có 6 con trâu, hơn 2.000m² ao cá, hơn 1ha rừng, thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm. Đến nay, mô hình kinh tế của gia đình bà đã trở thành điển hình trong phong trào nông dân SXKD giỏi của địa phương.
Bà Hoàng Thị Minh chia sẻ: “Trước khi được vay vốn chính sách là thời kỳ khó khăn nhất của gia đình tôi, muốn làm ăn cái gì cũng khó do thiếu vốn đầu tư. Sau khi được vay vốn từ Phòng giao dịch NHCSXH huyện, gia đình tôi có điều kiện để đầu tư phát triển trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ đó, giúp gia đình có thu nhập ổn định, xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm máy móc phục vụ cho sản xuất, cuộc sống ổn định hơn trước”.
Những năm qua, hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Ba Bể được tiếp cận với nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi để đầu tư phát triển trồng trọt, chăn nuôi, phát triển thương mại, dịch vụ. Nhìn chung, các hộ đều sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, đời sống kinh tế của người dân được nâng lên rõ rệt. Đến hết quý I.2022, tổng dư nợ của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Ba Bể đạt trên 323 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt 1,8%. Tổng dư nợ ủy thác với các tổ chức chính trị - xã hội đạt trên 313 tỷ đồng, chiếm 97,1% tổng dư nợ. 3 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn huyện có 563 lượt hộ nghèo và các hộ chính sách được vay vốn.
Để nguồn vốn đến tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được triển khai có hiệu quả, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Ba Bể đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức tuyên truyền, triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách mới của Chính phủ, của tỉnh; niêm yết công khai đầy đủ các chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tại 14 xã, thị trấn. Đồng thời, thường xuyên chỉ đạo, rà soát chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, kiểm tra việc bình xét cho vay đảm bảo công khai, minh bạch, đôn đốc, giám sát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ, trả lãi đúng quy định. Nhờ đó, chất lượng tín dụng và hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn ngày càng được nâng lên.
Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Ba Bể, Quản Thanh Tùng cho biết: Để nguồn vốn thực sự trở thành người bạn đồng hành giúp người dân phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, đơn vị đã chỉ đạo cán bộ tín dụng luôn bám sát cơ sở, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội để thẩm định, giải ngân cho vay đúng đối tượng. Đến nay, nguồn vốn tín dụng chính sách được đưa đến 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện với nhiều chương trình tín dụng ưu đãi như: Cho vay hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, cho vay hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn, giải quyết việc làm…, giúp cho hàng nghìn hộ dân có điều kiện phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

H.T

Các tin bài khác