Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách

15/04/2022
(VBSP News) Những năm qua, nhờ được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, hàng trăm hộ dân trên địa bàn TX Bến Cát (Bình Dương) đã có thêm nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế, qua đó đời sống có nhiều khởi sắc, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thị xã.

Cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH TX Bến Cát giải ngân vốn hỗ trợ người dân

Cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH TX Bến Cát giải ngân vốn hỗ trợ người dân

Tiếp sức cho người nghèo

Năm 2019, anh Nguyễn Minh Đức ở khu phố 3, phường Tân Định được chính quyền địa phương xem xét và tạo điều kiện cho vay 30 triệu đồng để chăn nuôi bò. Được cán bộ tín dụng ngân hàng phối hợp với Hội Nông dân phường quan tâm hướng dẫn, mô hình chăn nuôi bò của anh Đức phát triển thuận lợi, anh trả hết số tiền vay cũ. Đến năm 2022, anh quyết định vay thêm 50 triệu đồng từ nguồn vốn chính sách để mở rộng quy mô đàn bò.

Anh Đức cho biết: “Trước đây, gia đình chúng tôi thuộc diện hộ nghèo, khó khăn của địa phương. Nhờ được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH nên tôi đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi bò. Từ một con bò giống ban đầu, đến nay đàn bò của tôi đã lên đến 4 con. Hy vọng trong thời gian tới, tôi sẽ nhân thêm được nhiều bò hơn nữa. Nhờ sử dụng vốn hiệu quả nên thu nhập của gia đình tôi cải thiện rõ rệt. Đây là động lực để gia đình tôi tiếp tục vươn lên thoát nghèo”.

Cũng như gia đình anh Đức, gia đình chị Phan Ngọc Hồng ở khu phố 1, phường Tân Định trước đây cũng thuộc diện hộ gia đình khó khăn của địa phương. Trước đây, mọi thu nhập gia đình đều phụ thuộc vào nguồn thu ít ỏi từ gian hàng tạp hóa nhỏ lẻ của chị. Nhờ nguồn vốn vay NHCSXH, chị đã mạnh dạn đầu tư mở rộng cửa hàng tạp hóa của gia đình và nguồn thu đã được cải thiện đáng kể. Nhìn tiệm tạp hóa đầy đủ và khang trang của gia đình chị ai ai cũng phải vui mừng vì từ nay gia đình chị sẽ có cuộc sống ổn định và đầy đủ hơn.

“Hiện nay, cửa hàng tạp hóa của tôi đã rộng rãi, đầy đủ các mặt hàng nên mọi người tới mua cũng đông hơn nên thu nhập cũng ổn hơn. Tôi cảm thấy vui và cảm ơn chính quyền địa phương đã luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện để chúng tôi được tiếp cận và vay vốn để làm ăn, ổn định cuộc sống”, chị Hồng chia sẻ.

Không chỉ gia đình anh Đức, chị Hồng, nhiều gia đình khác trên địa bàn TX Bến Cát cũng nhờ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH “chắp cánh” đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Nhờ sự trợ lực kịp thời của đồng vốn chính sách cùng với sự nỗ lực, cố gắng của người dân, những mô hình kinh tế trên không chỉ giúp nhiều gia đình thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Tiếp tục hỗ trợ người dân

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn chính sách, Phòng giao dịch NHCSXH TX Bến Cát tiếp tục phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách tại địa phương. Đồng thời, thường xuyên tổ chức rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có nhu cầu vay vốn và đủ điều kiện được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách được kịp thời, bảo đảm vốn vay sử dụng đúng mục đích, góp phần phát triển sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Từ đầu năm 2022 đến nay, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đến với từng xã, phường thông qua mạng lưới 150 Tổ tiết kiệm và vay vốn và 8 Điểm giao dịch trên địa bàn thị xã. Phòng giao dịch NHCSXH TX Bến Cát đã giải ngân vốn cho 771 hộ vay vốn với tổng số tiền hơn 42 tỷ đồng. Trong đó, cho vay ưu đãi hộ mới thoát nghèo là 450 triệu đồng; NS&VSMTNT hơn 2 tỷ đồng; cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn là 650 triệu đồng; cho vay giải quyết việc làm trên 30 tỷ đồng; cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 hơn 7,6 tỷ đồng; cho vay nhà ở xã hội là 330 triệu đồng… Các nguồn vốn này đã giúp các hộ gia đình nghèo, cận nghèo, hộ gia đình chính sách trên địa bàn TX Bến Cát có vốn để mua bán, chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh ổn định cuộc sống, vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH TX Bến Cát Phạm Hồng Nguyệt cho biết: “Để nâng cao chất lượng, hiệu quả nguồn vốn, thời gian qua, Phòng giao dịch đã phối hợp với UBND các xã, phường làm tốt công tác điều tra, rà soát, xác định các đối tượng vay vốn để hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được thụ hưởng kịp thời nguồn vốn ưu đãi. Ngoài ra, chúng tôi còn tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý đối với các Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn; thực hiện nghiêm túc quy định về việc bình xét công khai khi vay vốn và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, góp phần hỗ trợ các hộ dân trên địa bàn ổn định cuộc sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”.

Có thể khẳng định, việc triển khai hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn TX Bến Cát đã tiếp thêm động lực để người nghèo và các đối tượng chính sách khác mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm, vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Thời gian tới, TX Bến Cát sẽ tiếp tục khai thác các nguồn vốn, chú trọng hướng dẫn sử dụng vốn tín dụng chính sách chặt chẽ và hiệu quả, bảo đảm thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Bài và ảnh Hạnh Phương

Các tin bài khác