Sát cánh cùng thanh niên lập nghiệp

30/07/2018
(VBSP News) Từ khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, các cơ sở của Thành đoàn Hà Nội tăng lên, lực lượng thanh niên nông thôn nhiều hơn. Đồng hành với người trẻ lập thân, lập nghiệp, tổ chức Đoàn cùng các cấp chính quyền luôn cố gắng giúp đỡ người trẻ, đặc biệt là thanh niên nông thôn vay vốn phát triển kinh tế, làm giàu.
Mô hình kinh tế của thanh niên huyện Thanh Oai (Hà Nội) tiếp cận nguồn vốn vay từ NHCSXH

Mô hình kinh tế của thanh niên huyện Thanh Oai (Hà Nội) tiếp cận nguồn vốn vay từ NHCSXH

“Cứu cánh” cho nhà nông trẻ

Đầu năm 2018, chị Nguyễn Thị Kim Liên, sinh năm 1982 ở xã Long Xuyên, huyện Phúc Thọ (Hà Nội) được Đoàn Thanh niên huyện Phúc Thọ kết nối, hỗ trợ vay được số vốn là 500 triệu đồng để phát triển kinh tế.

Hai vợ chồng chị Liên làm nông nghiệp, còn nhiều khó khăn. Trước đây, khi chưa dồn điền đổi thửa, gia đình chị cấy lúa. Sau khi công tác dồn điền đổi thửa của huyện tiến hành xong, hơn 4 sào ruộng của gia đình chị được tập trung về một nơi. Chị Liên trồng các loại rau để bán nhưng hiệu quả kinh tế không cao nên hai vợ chồng quyết định chuyển sang trồng bưởi.

Đầu tư trồng và phát triển vườn bưởi rộng 4 sào với 100 gốc cây giống, chị Liên phải đi vay vốn. Trong lúc không biết xoay sở thế nào, chị đã được Đoàn Thanh niên trong khu dân cư tuyên truyền về công tác hỗ trợ đoàn viên, thanh niên vay vốn từ NHCSXH thông qua tổ chức Đoàn. Niềm vui khôn xiết đến với cặp vợ chồng trẻ. Anh chị đã làm thủ tục vay vốn để phát triển vườn bưởi.

Chị Nguyễn Thị Kim Liên chia sẻ: “Gia đình tôi đã vay 500 triệu đồng vốn thông qua tổ chức Đoàn giới thiệu, kết nối và hỗ trợ làm thủ tục một cách nhanh chóng. Chúng tôi đã được vay được số tiền với lãi suất thấp, thời hạn kéo dài 3 năm, lại không phải thuế chấp ngân hàng nên có điều kiện để chi trả và quay vòng vốn. Vì thế, gia đình tôi làm ăn thuận lợi hơn rất nhiều”.

Ngay từ đầu năm 2018, Huyện đoàn Phúc Thọ, Hà Nội đã xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động triển khai tới các cơ sở Đoàn, giúp cơ sở thực hiện các nội dung về việc thực hiện hoạt động uỷ thác vay vốn cho đoàn viên, thanh niên tại địa phương. Tính đến nay, Huyện đoàn Phúc Thọ có 24 Tổ tiết kiệm và vay vốn, với dư nợ trên 19 tỷ đồng cho gần 850 hộ vay.

Anh Hoàng Ngọc Thanh - Bí thư Huyện đoàn Phúc Thọ cho biết, thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra, rà soát việc sử dụng vốn vay của các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Qua đó, cho thấy, các tổ đều thực hiện tốt việc duy trì sinh hoạt tổ. Các hộ vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích, đưa kinh tế hộ gia đình ngày một đi lên.

Bên cạnh đó, Huyện đoàn phối hợp với các đơn vị tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi như: Tập huấn gieo trồng mạ khay, máy cấy; sử dụng phân bón, kỹ thuật trồng trọt; chăn nuôi, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật…. cho đoàn viên thanh niên, đặc biệt quan tâm đến các đoàn viên vay vốn.

Cách đây 5 năm, anh Cao Xuân Trường ở thôn Ngọc Động, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa tiếp cận được với nguồn vốn ưu đãi thông qua tổ chức Đoàn Thanh niên xã. Nay, anh được tín nhiệm làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn Ngọc Động. Anh Trường phát triển mô hình kinh tế “vườn - ao - chuồng” tại quê hương. Bắt đầu vào làm kinh tế với đôi bàn tay trắng, anh Trường gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là nguồn vốn.

Khi được tổ chức Đoàn tuyên truyền công tác vay vốn phát triển kinh tế, anh Trường đã tham gia và vay được 42 triệu đồng. Với số tiền này, gia đình anh được “cứu cánh” khỏi khó khăn chồng chất.

Trước đây, khi Hà Nội chưa mở rộng địa giới hành chính, gia đình anh Trường trồng lúa, nuôi cá, vịt. Đến khi Hà Nội mở rộng và công tác dồn điền đổi thửa được thực hiện, anh triển khai mô hình kinh tế trang trại. Đến nay, anh đang từng bước nhân rộng mô hình.

“Hoạt động vay vốn NHCSXH đã phần nào giúp tôi cũng như các bạn đoàn viên, thanh niên khó khăn có nguồn vốn phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, chúng tôi được tham gia các lớp tập huấn về nghiệp vụ, chuyển gia KHKT, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, được hướng dẫn và quản lý sử dụng vốn đúng mục đích có hiệu quả; trao đổi kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi và được tiếp cận với các thông tin kinh tế khác…”, anh Trường chia sẻ.

Thiết thực với thanh niên khó khăn

Cũng như nhiều địa phương khác trên địa bàn thành phố, Huyện đoàn Ứng Hòa cũng đã triển khai tốt công tác hỗ trợ thanh niên vay vốn. Anh Bùi Quang Bình - Bí thư Huyện đoàn Ứng Hòa, cho biết: “Trong những năm qua, Đoàn Thanh niên từ huyện đến cơ sở luôn làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng và Nhà nước về các chính sách cho vay ưu đãi đối với đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Huyện đoàn tuyên truyền tới đoàn viên, thanh niên về các chương trình cho vay của NHCSXH huyện để đoàn viên, thanh niên nào có nhu cầu sẽ được vay vốn phát triển kinh tế gia đình; phổ biến đến các hộ vay cách quản lý và sử dụng vốn vay đúng mục đích…”.

Từ hoạt động quản lý ủy thác vay vốn, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên tiếp cận với nguồn vốn… đã giúp cho nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo. Nhiều hộ từ kinh tế trung bình trở thành hộ khá. Nguồn vốn được phát huy có hiệu quả, nhiều đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế giỏi đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương, cải thiện đời sống, làm giàu chính đáng.

Theo báo cáo của Thành đoàn Hà Nội, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn đã có nhiều hoạt động tích cực để hỗ trợ thanh niên Thủ đô vay vốn phát triển kinh tế. Trong đó, điển hình là “Quỹ vốn vay giải quyết việc làm cho thanh niên TP Hà Nội” với 25 tỷ đồng được giao cho Đoàn Thanh niên quản lý đã giải ngân cho trên 400 lượt dự án. Bên cạnh đó, Đoàn còn nhận ủy thác 3 tỷ đồng nguồn vốn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm và 166 tỷ đồng vốn ủy thác từ NHCSXH cho 6.840 hộ thanh niên vay…

Dù những nguồn vốn này mới đáp ứng được phần nhỏ nhu cầu về vốn của thanh niên Thủ đô nhưng đây là nguồn động viên, giúp đỡ thiết thực đối với các đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là bạn trẻ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Điều đó góp phần vào việc xây dựng phong trào thanh thiếu niên ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng, đồng thời góp phần vào mục tiêu giảm nghèo.

Lê Dung Tuổi trẻ thủ đô

Các tin bài khác