Điểm tựa của các gia đình chính sách, người có công

30/07/2018
(VBSP News) Với mục tiêu hướng về hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, người có công, giúp họ tiếp cận các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế, nhằm giảm nghèo, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, những năm qua NHCSXH tỉnh Vĩnh Phúc đã trở thành “điểm tựa” cho những đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh.
Nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) gia đình ông Lê Văn Thảo đã thoát nghèo

Nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) gia đình ông Lê Văn Thảo đã thoát nghèo

Những ngày cuối tháng 7, chúng tôi có dịp cùng Tổ tiết kiệm và vay vốn của NHCSXH huyện Lập Thạch đến thăm gia đình ông Lê Văn Thảo thương binh hạng 2/4 ở thôn Guồng, xã Tử Du, một trong những điển hình trong phát triển kinh tế của địa phương. Trong căn nhà khang trang còn thơm mùi sơn mới, ông Thảo cho biết: “Nhờ chính quyền địa phương, cùng Tổ tiết kiệm và vay vốn của xã tạo điều kiện, từ năm 2005 đến nay, gia đình tôi đã được vay hơn 60 triệu đồng từ NHCSXH huyện Lập Thạch”. Với số vốn vay, ông Thảo đã đầu tư mua một máy xát gạo, 1 máy cày và 1 con bò nái, xây chuồng trại để phát triển chăn nuôi. Với mô hình kinh tế tổng hợp, mỗi năm, gia đình ông thu nhập từ 100 - 130 triệu đồng. Kinh tế gia đình được nâng lên đáng kể, từ một hộ khó khăn, nay đã trở thành hộ khá giả, con cái được học hành đầy đủ.

Còn đối với CCB Phạm Anh Tuấn ở thôn Dịch Đồng, xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc nếu không có nguồn vốn vay của NHCSXH huyện Yên Lạc thì có lẽ kinh tế của gia đình ông không được khấm khá như hiện nay. Ông Tuấn nói: “Sau 4 năm tham gia quân ngũ, trở về địa phương, tham gia phát triển sản xuất, kinh tế gia đình tôi rơi vào khó khăn khi 3 cậu con trai ngày càng khôn lớn, cả nhà chỉ trông vào mấy sào ruộng. Năm 2005, khi cậu con trai lớn đỗ vào đại học, tôi chưa biết xoay xở ra sao để có tiền cho con nhập học. Đúng lúc đó, nhờ Hội CCB xã và chính quyền địa phương tạo điều kiện, tôi được vay 8 triệu đồng theo chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn. Sau 5 năm, ông Tuấn tiếp tục được vay 20 triệu đồng nguồn vốn giải quyết việc làm. Tuy không lớn, nhưng nhờ số tiền đó, cùng sự tần tảo, chắt chiu của hai vợ chồng, 3 cậu con trai lần lượt tốt nghiệp đại học, đến nay, đã có việc làm ổn định, kinh tế gia đình vì thế cũng dần khấm khá. Đó chỉ là hai trong số hàng nghìn gia đình chính sách, CCB, người có công trên địa bàn tỉnh được tiếp cận các chương trình tín dụng của NHCSXH trong thời gian qua.

Với mục tiêu hướng về các hộ nghèo, gia đình chính sách, giúp họ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, những năm qua, NHCSXH tỉnh đã triển khai nhiều chương trình cho vay vốn như: Cho vay ưu đãi hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn, cho vay GQVL, cho vay hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn… Đồng thời, thành lập mạng lưới các Tổ tiết kiệm và vay vốn tại các xã, thị trấn; công khai các chính sách tín dụng ưu đãi, thông tin khách hàng, dư nợ, lãi suất…; các thủ tục, hồ sơ đều được Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn đến tận nhà hướng dẫn giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, không phải đi lại nhiều. Việc sử dụng vốn vay, thu nộp lãi đều được Tổ tiết kiệm và vay vốn theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, thống kê cụ thể… Nhờ vậy, phần lớn nguồn vốn vay đều được sử dụng đúng mục đích, hàng nghìn hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Tính đến tháng 6/2018 đã có hơn 26.000 lượt hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo được vay vốn, với số tiền hơn 1.000 tỷ đồng. Hơn 52.000 hộ nghèo, gia đình chính sách được vay gần 500 tỷ đồng để xây dựng các công trình cung cấp nước sạch và làm nhà vệ sinh nông thôn. Bên cạnh đó, hàng nghìn HSSV nghèo được vay vốn đã có cơ hội viết tiếp ước mơ vào giảng đường đại học, trở thành người có ích cho xã hội. Với mục tiêu phấn đấu để phần lớn hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh được tiếp cận nguồn vốn vay, thời gian tới, NHCSXH tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường công tác phối hợp với các Sở, ngành, địa phương, kiện toàn các Tổ tiết kiệm và vay vốn ở các thôn dân cư nhằm kịp thời giải ngân hỗ trợ trực tiếp các hộ nghèo, gia đình chính sách giúp họ phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Bài và ảnh Kim Ngân

Các tin bài khác