Vốn vay ưu đãi giúp CCB vùng đất Tổ vươn lên làm giàu

27/07/2018
(VBSP News) Hiện nay, tổng dư nợ của NHCSXH tỉnh Phú Thọ ủy thác qua Hội CCB tỉnh đạt trên 890 tỷ đồng. Ðây được coi là một kênh tín dụng ưu đãi giảm nghèo hiệu quả, trực tiếp góp phần cải thiện đời sống của các hội viên CCB, người dân vùng nông thôn...
Nhờ có vốn vay ưu đãi, CCB Định Công Bột đã thoát nghèo, vươn lên sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Nhờ có vốn vay ưu đãi, CCB Định Công Bột đã thoát nghèo, vươn lên sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Nối dài cánh tay… ngân hàng

Hội CCB tỉnh Phú Thọ đang quản lý hơn 1.000 Tổ tiết kiệm và vay vốn, trong đó có hơn 30.800 hộ vay vốn với tổng dư nợ ủy thác của NHCSXH tỉnh Phú Thọ cho 14 chương trình đạt trên 890 tỷ đồng, chiếm 23,3% trên tổng dư nợ ủy thác. Hội CCB các cấp tại Phú Thọ đã đồng hành cùng NHCSXH tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách thụ hưởng tín dụng ưu đãi của Chính phủ, phát huy ngày càng hiệu quả nguồn vốn vay, góp phần giảm nghèo và thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

Rời quân ngũ trở về quê hương với hai bàn tay trắng, hoàn cảnh gia đình gặp vô vàn khó khăn, thiếu thốn, với ý chí không cam chịu đói nghèo, không khuất phục khó khăn, CCB Định Công Bột là người dân tộc Mường ở xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn đã vươn lên làm giàu bằng chính sức lao động, sự cần cù, chịu khó của mình. Ông Bột chia sẻ “Tôi còn nhớ, cách đây 5 năm, ngay từ ngày đầu với 4ha đất rừng cỏ mọc um tùm, gia đình bắt đầu cải tạo lại, nhưng vốn chỉ có đầu tư để mua cây keo giống trồng được một phần diện tích. Được sự khuyến khích, hỗ trợ từ nhiều phía, cuối năm 2017, gia đình được vay 50 triệu đồng tại NHCSXH huyện để mua thêm cây giống, tiếp tục cải tạo rừng và kết hợp đầu tư nuôi trâu bò”.

Nhờ cần mẫn, chịu khó nên mô hình của ông Bột đã nhanh chóng tạo được hiệu quả. Sau một thời gian, rừng keo sinh trưởng tốt, chuẩn bị cho thu hoạch, từ cặp trâu bò giống, nay ông đã có cả đàn trâu bò đã lớn. Hiện tại, gia đình ông Bột suất bán đàn trâu bò sẽ mang về nguồn thu khoảng 250 triệu đồng. Gia đình ông Bột đã làm đơn xin rút khỏi danh sách hộ nghèo. Ông dự kiến xây nhà kiên cố và tiếp tục đầu tư vào chăn nuôi, trồng rừng để cuộc sống ổn định, tốt hơn. Ông Bột nói: “Phong trào thi đua giúp nhau phát triển sản xuất, giảm nghèo đã khơi dậy được tình cảm đồng chí, đồng đội, ý thức tự lực, tự cường, đoàn kết, tương thân tương ái vươn lên trong lực lượng hội viên. Với tinh thần “xưa thắng giặc, nay thắng nghèo”, CCB phải là lực lượng tiên phong đi đầu trong các trận tuyến để hình ảnh người lính Cụ Hồ luôn đẹp trong lòng mỗi người”. Cùng với phong trào thi đua phát triển kinh tế, Hội CCB tỉnh Phú Thọ còn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới và các phong trào, cuộc vận động do UBMTTQ phát động. Thông qua thực hiện các phong trào đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình. Tại trụ sở Hội CCB tỉnh Phú Thọ, chúng tôi đã được nghe các đồng chí trong Thường vụ Hội CCB chia sẻ những thông tin thú vị xoay quanh chuyện thương, bệnh binh của tỉnh hăng say tham gia vào “mặt trận” mới - mặt trận kinh tế. Đây cũng là những câu chuyện về cách làm hay của hội, nhằm giúp hội viên nói chung, hội viên là thương binh, bệnh binh nói riêng vượt khó, giảm nghèo, làm kinh tế giỏi.

Những năm qua, Hội CCB tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với NHCSXH thực hiện ủy thác vay vốn để tạo nguồn vốn cho hội viên SXKD. Tính đến 30/6/2018, Hội CCB các cấp đang quản lý hơn 1.000 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Hội CCB các cấp đã thường xuyên báo cáo, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận các chính sách hỗ trợ về đất đai để mở trang trại, nhà xưởng, bến bãi. Nhờ đó, tình trạng thiếu đất, thiếu việc làm dần được khắc phục. Ông Đinh Xuân Quế - Chủ tịch Hội CCB xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn cho biết, vốn vay ưu đãi được đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt, SXKD, tạo ra nhiều việc làm mới, nhiều hội viên CCB đã vươn lên thoát nghèo làm giàu, góp phần tăng trưởng kinh tế địa phương. Hiện tổng dư nợ của xã đạt hơn 15 tỷ đồng, trong đó có 4,7 tỷ đồng do Hội CCB quản lý với hơn 370 hội viên.

CCB Dư Công Bình ở xã Xuân Quang, huyện Tam Nông với thương tật 4/4, sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, CCB Bình đã trở về xây dựng quê hương bằng nghề mộc. Lúc đầu, nhìn xưởng mộc chật hẹp, máy móc sơ sài, ông Bình trăn trở lắm. Năm 2009 ông vay 15 triệu đồng của NHCSXH huyện để phát triển nghề mộc. Mới đây, ông Bình tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng của NHCSXH huyện để mở rộng đầu tư quy mô xưởng. Từ số vốn ít ỏi những năm đầu lập nghiệp đến nay, giá trị tài sản xưởng mộc của ông Bình lên đến hàng tỷ đồng. Hiện nay, xưởng mộc của ông Bình tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động, có thời điểm lên tới 12 lao động, với mức lương từ 5 - 7 triệu đồng/tháng. Ông Bùi Đức Thắng - Phó Giám đốc NHCSXH huyện Thanh Sơn cho biết: Tính đến nay, Hội CCB huyện có 94 Tổ tiết kiệm và vay vốn, với tổng dư nợ ủy thác của NHCSXH huyện 10 chương trình tín dụng đạt trên 93 tỷ đồng. Qua đánh giá, hầu hết các CCB sử dụng đúng mục đích, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó, đến nay đã có gần 200 CCB thoát nghèo bền vững. Nhờ sự cố gắng của các cấp Hội CCB trong tỉnh và sự hỗ trợ của NHCSXH, tỷ lệ hộ CCB nghèo, cận nghèo hiện nay toàn tỉnh còn khoảng 4%.

Kiểm tra, giám sát thực hiện ủy thác

Theo đánh giá của Giám đốc NHCSXH tỉnh Phú Thọ Trương Việt Phương, những năm qua Hội CCB đã tích cực hỗ trợ hội viên nghèo vay vốn phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội. Trong đó, Hội CCB đã phối hợp chặt chẽ và triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trong công tác ủy thác. Ngoài ra, Hội CCB và NHCSXH các cấp đã phối hợp tốt trong công tác kiểm tra, giám sát, ưu tiên nguồn lực cho các đơn vị có chất lượng tín dụng còn thấp và đã có nhiều giải pháp đồng bộ, tích cực để củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng.

NHCSXH huyện Yên Lập giải ngân nguồn vốn tại Điểm giao dịch xã Mỹ Lương

NHCSXH huyện Yên Lập giải ngân nguồn vốn tại Điểm giao dịch xã Mỹ Lương

Thời gian tới, Hội CCB tỉnh Phú Thọ tiếp tục thực hiện có hiệu quả chính sách tín dụng ưu đãi đến đúng đối tượng thụ hưởng, khai thác tất cả các chương trình, tập trung đầu tư hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn,…; phối hợp chặt chẽ với NHCSXH bình xét cho vay và đảm bảo vốn vay đến đúng đối tượng thụ hưởng; kiện toàn nâng cao chất lượng hoạt động các Tổ tiết kiệm và vay vốn, đảm bảo 100% tổ hoạt động hiệu quả, chất lượng tốt, đảm bảo đáp ứng yêu cầu triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách tại cơ sở. NHCSXH và Hội CCB tỉnh Phú Thọ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách tín dụng để mọi người hiểu rõ và ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ của người vay và sử dụng vốn vay, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới trên quê hương đất Tổ.

Bài và ảnh Hoan Nguyễn Báo Thương hiệu&Công luận

Các tin bài khác