Bí quyết thoát nghèo của nông dân Long Phước

25/07/2018
(VBSP News) Nhờ được tiếp cận kịp thời nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH, nhiều hộ gia đình nông dân nghèo tại xã Long Phước, TP Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã có cơ hội vươn lên thoát nghèo bền vững và trở thành hộ có thu nhập khá.
Được vay vốn ưu đãi NHCSXH, nhiều hộ nghèo ở xã Long Phước đã đầu tư nuôi bò hiệu quả

Được vay vốn ưu đãi NHCSXH, nhiều hộ nghèo ở xã Long Phước đã đầu tư nuôi bò hiệu quả

Chỉ cần có vốn…

Năm 2010, gia đình anh Lê Văn Nhỏ được Hội Nông dân xã tín chấp cho vay 15 triệu đồng từ chương trình hộ nghèo NHCSXH. Có vốn, anh đã mua một con bò cái giống để nuôi và thuê thêm đất để trồng hoa màu. Sau 2 năm đàn bò của anh Nhỏ phát triển được 3 con. Đầu năm 2012, anh Nhỏ đã bán 3 con bò được 65 triệu đồng và thuê đất chuyển sang trồng rau hẹ theo hướng an toàn. Từ trồng hẹ, anh Nhỏ có thu nhập hơn 80 triệu đồng/năm. Cuối năm 2013 hộ anh Lê Văn Nhỏ đã thoát nghèo.

Anh Nhỏ phấn khởi nói: “Nhờ vào những đồng vốn ban đầu của NHCSXH, đến nay, gia đình anh đã thuê được 1,8ha đất trong 10 năm để trồng tre lấy măng, cây ăn quả. Đồng thời tôi cũng làm thêm nghề thu mua, chế biến tỏi, củ hành, ớt, sả để cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn. Hiện tại, gia đình tôi có thu nhập của gia đình hơn 200 triệu đồng/năm”.

Hộ anh Nguyễn Thanh Phong là hộ nghèo của tỉnh, vào năm 2013, được Hội Nông dân xã tín chấp cho vay 30 triệu đồng từ NHCSXH để đầu tư chăn nuôi bò sinh sản. Đến nay, đàn bò của anh đã phát triển được 16 con, trong đó có 12 con bò sinh sản. Anh Phong chia sẻ, tuy bò sinh sản hiện nay giá không cao nhưng với phương pháp chăn nuôi khép kín thì trong một năm, thu nhập của gia đình anh từ bán bò giống, bò thịt cũng trên 100 triệu đồng.

Quản lý vốn vay chặt chẽ

Theo lãnh đạo Hội Nông dân xã Long Phước, đến nay, Hội Nông dân xã quản lý 12 Tổ tiết kiệm và vay vốn với 576 thành viên, tổng dư nợ là hơn 16 tỷ đồng với 7 chương trình vay vốn là cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo…

Ông Nguyễn Văn Minh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Phước cho biết: Thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn, Hội Nông dân xã thực hiện chặt chẽ việc bình xét, lựa chọn đúng đối tượng thụ hưởng vốn vay ưu đãi. Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả nguồn vốn vay, Hội Nông dân xã còn phối hợp tổ chức lồng ghép vào các buổi sinh hoạt tổ, nhóm; hướng dẫn cách làm ăn, xây dựng và nhân rộng các dự án, mô hình giảm nghèo bền vững, làm kinh tế hiệu quả. “Nhờ vậy, dư nợ của NHCSXH được ủy thác qua Hội Nông dân xã đến nay chưa có nợ quá hạn. Hiện 12/12 Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Nông dân xã quản lý đều xếp loại tốt. Số hộ tham gia gửi tiền tiết kiệm thông qua tổ đạt 100%; số dư tiền gửi tiết kiệm đạt 1 tỷ đồng”, ông Minh nhấn mạnh.

Theo Thu Hà Báo NTNN

Các tin bài khác