CCB Bố Trạch vượt khó vươn lên từ đồng vốn chính sách

24/07/2018
(VBSP News) Vốn vay ưu đãi của NHCSXH huyện Bố Trạch (Quảng Bình) được nhiều hộ vay là CCB đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt, SXKD, vươn lên thoát nghèo và làm giàu, góp phần tăng trưởng kinh tế địa phương. Thời gian qua, phong trào hội viên CCB thi đua phát triển kinh tế, cùng giúp nhau giảm nghèo tại huyện Bố Trạch đã thu được những kết quả tích cực. Trong đó vai trò của nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH huyện Bố Trạch rất quan trọng, đã tiếp sức cho các CCB vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên quê hương.
CCB Nguyễn Ngọc Hiền ở thôn Phúc Đồng 1, xã Phúc Trạch phát triển mô hình trang trại nhờ vốn vay ưu đãi

CCB Nguyễn Ngọc Hiền ở thôn Phúc Đồng 1, xã Phúc Trạch phát triển mô hình trang trại nhờ vốn vay ưu đãi

Xác định việc quản lý hiệu quả các nguồn vốn vay và nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác, giám sát và hướng dẫn Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động là khâu quan trọng nhất. Vì vậy, Hội CCB thường xuyên kiểm tra giám sát, hướng dẫn và có biện pháp khắc phục xử lý những trường hợp tiêu cực phát sinh, phối hợp xử lý các trường hợp nợ khó đòi, nợ quá hạn, từ đó chất lượng tín dụng được nâng lên và hoạt động ủy thác ngày càng hiệu quả. Bên cạnh đó, NHCSXH huyện Bố Trạch và các cấp hội thường xuyên phối hợp theo dõi kiểm tra, đánh giá chất lượng hoạt động, duy trì hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn theo đúng quy chế hoạt động. Hằng năm phối hợp tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ ủy thác, đánh giá phân loại Tổ tiết kiệm và vay vốn, kịp thời chia tách những tổ có số lượng vượt thành viên và sát nhập những tổ ít thành viên, hoạt động không hiệu quả nhằm nâng cao năng lực và chất lượng hoạt động của tổ.

Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm 2018, Hội CCB huyện cũng đã phối hợp với NHCSXH kiểm tra 19/25 hội cấp xã đạt 76% kế hoạch năm, 45 Tổ tiết kiệm và vay vốn với gần 200 hộ gia đình vay vốn. Tổng số tiền dư nợ đạt trên 63 tỷ đồng, tỷ lệ nợ quá hạn 0,07%.

Bên cạnh đó, kết quả thực hiện vận động các thành viên trong Tổ tiết kiệm và vay vốn hình thành thói quen tiết kiệm chi tiêu, tích lũy hằng tháng gửi tiết kiệm tại NHCSXH thông qua tổ để tạo nguồn tích lũy khi gặp khó khăn và trả nợ, trả lãi ngân hàng khi đến hạn, đến nay có 100% Tổ tiết kiệm và vay vốn và trên 75% hộ vay tham gia gửi tiền tiết kiệm với số dư 2,3 tỷ đồng.

Hội viên CCB làm thủ tục vay vốn NHCSXH tại Điểm giao dịch xã

Hội viên CCB làm thủ tục vay vốn NHCSXH tại Điểm giao dịch xã

Để chứng minh hiệu quả từ nguồn vay ủy thác, chúng tôi đến thăm quan mô hình phát triển kinh tế của CCB Nguyễn Ngọc Hiền, ở thôn Phúc Đồng 1, xã Phúc Trạch. Những năm trước, gia đình ông Hiền có cuộc sống nghèo khó, được NHCSXH cho vay 40 triệu đồng vốn ưu đãi. Với số vốn trên, ban đầu ông Nguyễn Ngọc Hiền chỉ mua ít cây và con giống về trồng và chăn nuôi nhằm cải thiện phần nào thu nhập kinh tế gia đình. Nhờ bản tính chăm chỉ, chịu khó học hỏi, từ chăn nuôi nhỏ, mô hình của ông đã vươn lên thành gia trại và không ngừng được phát triển và mở rộng. Hiện nay gia trại của ông Nguyễn Ngọc Hiền đang nuôi 100 con gà và hơn 700 gốc tiêu, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Một điển hình vay vốn khác là CCB Lê Văn Hiền ở thôn Phúc Đồng, trước đây thuộc diện hộ nghèo nhưng đã vươn lên từ đồng vốn của NHCSXH. Trở về địa phương sau những năm tháng tham gia quân ngũ, cuộc sống của gia đình hết sức khó khăn, có 4 người con đang tuổi ăn học, thu nhập không đủ trang trải cho cuộc sống gia đình. Với bản chất của người lính không cam chịu trước đói nghèo, cộng với nguồn vốn vay 50 triệu đồng, ông Lê Văn Hiền đã cải tạo đất đồi để trồng keo, tiêu, chăn nuôi lợn, gà. Nhờ đó, đến nay gia đình ông đã có 2ha keo, 1ha tiêu, hàng trăm con lợn, gà và có thu nhập trung bình hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ngoài chương trình hộ nghèo gia đình ông Lê Văn Hiền còn được vay 15 triệu đồng từ chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn để cho con theo học đại học. “Có được cuộc sống ngày hôm nay, ngoài nỗ lực của bản thân, gia đình tôi còn nhận được sự giúp đỡ về vốn ưu đãi và tiếp cận KHKT phục vụ sản xuất, chăn nuôi từ NHCSXH và Hội CCB xã. Tôi sẽ cố gắng phát huy và sử dụng hiệu quả nguồn vốn, tạo điều kiện phát triển kinh tế gia đình và giúp đỡ nhiều hội viên CCB khác có việc làm và cùng nhau làm giàu trên mảnh đất quê hương”, ông Hiền chia sẻ.

Chủ tịch Hội CCB huyện Bố Trạch Phan Văn Hiếu cho biết: “Vốn vay ưu đãi được đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt, SXKD, tạo ra nhiều việc làm mới, nhiều hội viên CCB đã vươn lên thoát nghèo làm giàu, góp phần tăng trưởng kinh tế địa phương. Để quản lý hiệu quả nguồn vốn vay, cán bộ hội viên thường xuyên tổ chức gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm, cách làm hay. Hằng năm, hội tiến hành bình xét những hộ gia đình CCB có mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, gương SXKD giỏi từ sử dụng vốn vay để tuyên truyền nhân rộng. Hội cũng tổ chức kiểm tra, đánh giá việc sử dụng vốn của hội viên, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc nảy sinh, qua đó nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH càng được phát huy hiệu quả”.

Bài và ảnh Tuấn Ngọc

Các tin bài khác