Vốn vay ưu đãi đồng hành cùng hộ nghèo

25/07/2018
(VBSP News) Thông qua nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH tỉnh Đắk Nông, thời gian qua, nhiều hộ nghèo trên địa bàn tỉnh có cơ hội vay vốn phát triển sản xuất, từ đó vươn lên thoát nghèo, từng bước xây dựng cuộc sống ổn định.
Nhiều hộ gia đình ở xã Đắk Hòa, huyện Đắk Song được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH để đầu tư vào phát triển cây cà phê

Nhiều hộ gia đình ở xã Đắk Hòa, huyện Đắk Song được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH để đầu tư vào phát triển cây cà phê

Trước đây, với 3 sào rẫy được bố mẹ hai bên gia đình hỗ trợ khi ra ở riêng, thu nhập gia đình anh Trần Cao Cường, ở thôn Tân Bình 2, xã Đắk Hòa, huyện Đắk Song chủ yếu dựa vào công việc phụ hồ của anh nên cuộc sống của hai vợ chồng và 3 đứa con cứ bữa no, bữa đói.

Năm 2013, gia đình anh được địa phương bình xét, đưa vào danh sách hộ nghèo có nhu cầu vay vốn. Được NHCSXH huyện giải ngân 30 triệu đồng, anh quyết định mua ít giống tiêu, phân bón và giống gà thịt. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, hằng năm, nguồn thu từ bán gà, gia đình anh từng bước tích góp để mua thêm giống tiêu về mở rộng diện tích. Nhờ sự cần cù, chịu khó, áp dụng kiến thức KHKT vào sản xuất, 3 sào tiêu của gia đình từng bước được phủ xanh. Vụ mùa năm vừa qua, sau khi trừ chi phí, gia đình anh còn thu về hơn 100 triệu đồng.

Anh Cường chia sẻ: “Nguồn vốn ngân hàng giải ngân kịp thời không những giúp gia đình tôi vượt qua khó khăn bước đầu mà tôi còn chủ động nguồn vốn khi đến kỳ trả nợ”.

Tương tự, năm 2014, gia đình anh Y Quyết ở bon K62, xã Đắk D’rô, huyện Krông Nô được vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn cho vay hộ nghèo của NHCSXH huyện để đầu tư chăm sóc 5 sào cà phê. Nhờ có vốn để đầu tư chăm sóc, năng suất vườn cây của gia đình ngày càng tăng lên. Đến năm 2017, anh đã trả được nợ cho ngân hàng.

Đầu năm 2018, gia đình anh tiếp tục được thôn bình xét vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn vay hộ mới thoát nghèo. Với số tiền này, anh đã mua thêm 1 con bò và đầu tư 1 máy tưới phục vụ nhu cầu tưới nước cho vườn cây. Mặc dù số vốn vay không được nhiều, nhưng với một hộ vừa thoát nghèo như gia đình anh thì đây là động lực mới để tiếp tục vươn lên.

Anh Y Quyết chia sẻ: “Nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước đến tay kịp thời là động lực giúp gia đình tôi có thêm ý chí, điều kiện để thoát nghèo. Gia đình tôi sẽ cố gắng làm ăn, dành dụm để khi đến hạn, có tiền trả ngân hàng theo đúng quy định”.

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh Đắk
Nông đã có 2.926 lượt hộ nghèo được vay vốn, với tổng doanh số cho vay  hàng chục tỷ đồng.

Theo NHCSXH tỉnh, để tạo điều kiện cho nhiều hộ nghèo được vay vốn ưu đãi, trên cơ sở nguồn vốn được phân bổ, đơn vị đã kịp thời tham mưu cho Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác bình bầu, lập danh sách đối tượng vay để xây dựng kế hoạch phân bổ vốn về cho các địa phương. Với sự quan tâm, vào cuộc kịp thời của chính quyền cơ sở, nguồn vốn vay khi đến tay các hộ gia đình đã phát huy được hiệu quả tích cực, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo bền vững.

“Đơn vị luôn phối hợp với chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân, nhất là ở các buôn, làng có đông đồng bào DTTS chấp hành đúng quy định về mức vay, lãi suất, thời hạn của ngân hàng. Cũng nhờ vậy mà đến nay, hầu hết các hộ được vay vốn đều đầu tư đúng hướng. Hiệu quả kinh tế trong từng gia đình không ngừng được nâng cao, từ đó, góp phần rất lớn vào công tác giảm nghèo của địa phương”, Giám đốc NHCSXH tỉnh Đắk Nông Đào Thái Hòa chia sẻ thêm.

Theo Lương Nguyên Báo Đắk Nông

Các tin bài khác