Phong trào thi đua của hội viên CCB Quỳ Châu

25/07/2018
(VBSP News) Thực hiện phong trào thi đua của hội viên CCB gương mẫu, hơn 2.300 hội viên CCB huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã đi đầu trong các phong trào thi đua của hội và địa phương. Đặc biệt nhiều CCB dù trở lại cuộc sống đời thường, vết thương còn âm ỉ đau nhức, sức khỏe chưa được như người bình thường nhưng luôn nỗ lực cố gắng vươn lên làm kinh tế giỏi xứng danh Bộ đội Cụ Hồ.
Ao cá của ông Vũ Đức Quý ở bản Mới, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu

Ao cá của ông Vũ Đức Quý ở bản Mới, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu

Điển hình như ông Vũ Đức Quý là bệnh binh 1/4 ở bản Mới, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, từng tham gia làm nhiệm vụ quốc tế tại các chiến trường Nam Lào và thượng Lào, ông bị thương khi đang chiến đấu. Kết thúc chiến tranh, ông trở về quê lập nghiệp trên mảnh đất núi rừng xã Châu Phong, buổi đầu rất gian nan bởi không vốn liếng, ruộng đất, vết thương trái gió trở trời lại đau nhức. Nhưng với tinh thần của người lính Cụ Hồ không lùi bước trước khó khăn, gian khổ, ông đã tiếp tục xung phong trên mặt trận phát triển kinh tế. Ông Quý cho biết : “Chiến tranh thì gian khổ, nguy hiểm, đến hòa bình thì tại sao không dám làm ăn? Bây giờ tôi phải quyết tâm làm ăn cho tương lai con cháu sau này. Mình chăm chỉ làm cho con cháu noi gương theo”. Thế là suốt ngày ông cặm cụi với ruộng vườn, năm 2011 ông là thành viên vay vốn của Tổ tiết kiệm và vay vốn do bà Ngô Thị Tâm làm Tổ trưởng và được bình xét cho vay 20 triệu đồng chương trình cho vay hộ gia đình sản xuất kinh doanh vùng khó khăn cùng với một ít vốn tích lũy trong quá trình sản xuất hàng năm. Từ số tiền đó ông về mua 02 con dê, đào ao thả cá, trồng keo trên rừng nhà. Nhờ chăm chỉ làm ăn, luôn tìm tòi không nản chí, áp dụng đúng KHKT trong quá trình sản xuất chăn nuôi nên đàn dê sinh sản liên tục, ao cá mang lại thu nhập tốt, rừng keo lớn nhanh, trung bình mỗi năm trừ chi phí cũng mang lại thu nhập cho gia đình 80 triệu đồng giúp nuôi sống cả gia đình và cho các con ăn học.

Tấm gương của ông được chính quyền địa phương khen ngợi, là gương sáng cho nhiều hộ dân trong xã noi theo. Ông luôn tận tình giúp đỡ, bày lại những kinh nghiệm trong quá trình chăn nuôi sản xuất của mình cho bà con trên địa bàn để giúp họ thoát nghèo vươn lên làm giàu do đó ông được nhiều người yêu mến. Toàn huyện Quỳ Châu có hơn 230 hội viên CCB, thì có gần 53 mô hình hội viên CCB sản xuất kinh doanh giỏi ở nhiều ngành nghề khác nhau. Đặc biệt ở các hội viên CCB là ý chí vươn lên làm giàu, không lùi bước trước khó khăn. Song song đó, Hội CCB các cấp luôn tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế, như thành lập Tổ tiết kiệm và vay vốn… Chủ tịch Hội CCB xã Châu Phong ông Lô Văn Thanh cho biết: “Để  nâng cao đời sống của hội viên CCB và ngày càng có nhiều hội viên CCB sản xuất kinh doanh giỏi hơn nữa, chúng tôi luôn động viên hội viên CCB phát huy tinh thần người lính vượt khó vươn lên. Song song đó là tạo điều kiện cho Hội viên CCB tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế, nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả để các CCB khác học hỏi”.

Bài và ảnh Song Lam

Các tin bài khác