Tỉnh Gia Lai chú trọng giảm nghèo cho gia đình chính sách, người có công

30/07/2018
(VBSP News) Huyện Ia Grai (Gia Lai) là điển hình trong thực hiện công tác chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ gia đình chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Đặc biệt, huyện đã triển khai hiệu quả công tác giảm nghèo cho các hộ gia đình chính sách, người có công. Năm 2018, chủ trương của huyện Ia Grai sẽ đưa 42 hộ gia đình chính sách trên địa bàn thoát nghèo.
Cán bộ NHCSXH huyện Ia Grai (Gia Lai) quan tâm thăm hỏi gia đình chính sách, người có công

Cán bộ NHCSXH huyện Ia Grai (Gia Lai) quan tâm thăm hỏi gia đình chính sách, người có công

Ông Nguyễn Hữu Quế - Bí thư huyện ủy huyện Ia Grai cho biết: “Trên địa bàn huyện có 42 gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo, khó khăn. Cùng với việc thực hiện đầy đủ các chế độ ưu đãi cho cá nhân và gia đình người có công với cách mạng theo quy định hiện hành, huyện tiếp tục hỗ trợ các gia đình chính sách còn nằm trong chương trình giảm hộ nghèo, hộ cận nghèo, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, tiến tới thoát nghèo một cách bền vững và vươn lên mức thu nhập bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân trên cùng địa bàn. Năm 2017, huyện có 53 hộ gia đình chính sách nghèo, nhưng cuối năm đã có 11 hộ thoát nghèo. Trong năm 2018, chủ trương của huyện là hỗ trợ 42 gia đình chính sách khó khăn còn lại thoát nghèo. Sau đó, huyện tiếp tục chăm lo hỗ trợ các hộ cận nghèo nâng cao thu nhập một cách bền vững.” Nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sỹ năm 2018, 42 hộ chính sách ở huyện Ia Grai nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng ủy, chính quyền cũng như các nhà hảo tâm. Ngoài việc được thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách theo đúng chủ trương, các hộ chính sách còn được hỗ trợ 30 triệu đồng để mua bò sinh sản và nhận 1 Sổ tiết kiệm trị giá 15 triệu đồng. Theo đó, những hộ không có đất sản xuất được tặng 30 triệu đồng để gia đình tự quyết định mua bò, có sự giám sát từ chính quyền. Việc này tạo tâm lý thoải mái cho các hộ đồng thời tăng tỷ lệ sống của đàn bò địa phương, vì mua bò tại chỗ sẽ phù hợp với điều kiện sống hơn. Những hộ đã có đất sản xuất nhưng thiếu giống cây trồng sẽ được nhận hỗ trợ giống cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, được cán bộ nông nghiệp hướng dẫn cách trồng, chăm sóc cây trồng đạt hiệu quả cao.

Ông Puih Uên ở làng Ngai Ngo, xã Ia Hrung từng bị địch bắt tù đày, gia đình đông con nên cuộc sống rất khó khăn. Gia đình ông Puih Uên chỉ có 2 sào đất trồng cà phê nhưng không đạt năng suất. Ông Puih Uên hưởng trợ cấp 850 nghìn đồng/tháng và không tham gia lao động được vì chân bị thương tích nặng. Năm 2016, gia đình ông được chính quyền huyện Ia Grai hỗ trợ giống cây bơ, mít, sầu riêng năng suất cao và được cán bộ nông nghiệp xuống tận nơi hướng dẫn trồng xen canh cà phê. Hiện tại, các giống cây phát triển rất ổn định. Huyện Ia Grai còn hỗ trợ đào tạo nghề cho những người thân của ông Uên để gia đình có thêm thu nhập. Với sự hỗ trợ từ nhiều mặt, kinh tế gia đình ông đã dần ổn định, năm nay gia đình ông Puih Uên nằm trong danh sách thoát nghèo của huyện.

Ông Ngô Khôn Tuấn - Phó Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Ia Grai cho biết: Chính quyền huyện đã tạo điều kiện hỗ trợ vốn từ chương trình giảm hộ nghèo qua chương trình cho vay hộ nghèo từ NHCSXH cho các hộ có nhu cầu vay phát triển kinh tế; liên hệ các trường dạy nghề để trợ giúp học nghề miễn phí cho con các đối tượng chính sách có nhu cầu; giới thiệu việc làm cho gia đình chính sách có người còn trong độ tuổi lao động chưa có việc làm hoặc đã đi làm nhưng thu nhập thấp, việc làm không ổn định. Cùng với đó, huyện đã vận động con, em gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo đủ điều kiện tham gia chương trình xuất khẩu lao động, xây dựng và sửa chữa nhà, cải thiện điều kiện sinh hoạt thiết yếu cho các gia đình.

Bài và ảnh Hồng Điệp

Các tin bài khác