CCB tỉnh Cao Bằng với tinh thần “khó khăn nào cũng vượt qua”

27/07/2018
(VBSP News) Phát huy bản chất “Anh bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, Hội CCB tỉnh Cao Bằng đã có nhiều hoạt động sôi nổi nhằm tạo điều kiện cho hội viên vươn lên phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và chiến thắng đói nghèo. Hội CCB tỉnh Cao Bằng có gần 28 ngàn hội viên tham gia sinh hoạt tại hơn 1.800 chi hội thuộc 227 Hội cơ sở. Trong những năm qua, xác định phong trào “CCB thi đua phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo” là một nội dung trọng tâm nên Hội CCB các cấp trong tỉnh Cao Bằng đã triển khai nhiều hoạt động phong phú nhằm đưa phong trào lan tỏa sâu rộng. Từ phong trào này, nhiều hội viên CCB vươn lên làm giàu trên quê hương mình, tiếp tục khẳng định tinh thần “khó khăn nào cũng vượt qua” của “Bộ đội Cụ Hồ” trên “mặt trận” mới.
Phong trào thi đua sản xuất đã giúp nhiều hội viên CCB ở Cao Bằng phát triển đời sống, tăng thu nhập

Phong trào thi đua sản xuất đã giúp nhiều hội viên CCB ở Cao Bằng phát triển đời sống, tăng thu nhập

Phát huy phẩm chất “Anh bộ đội Cụ Hồ”, các hội viên CCB tỉnh Cao Bằng đã luôn nêu cao ý chí tự lực, tự cường, tích cực phát triển kinh tế, giảm nghèo, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Các cấp hội đã có những biện pháp chỉ đạo hội viên đa dạng hóa các hình thức phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống. Hằng năm, Hội CCB tỉnh thường xuyên phối hợp với các ban, ngành đoàn thể của tỉnh, huyện mở các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản, trồng cây ăn quả trên đất dốc; tổ chức tham quan các mô hình kinh tế SXKD giỏi trong và ngoài tỉnh, giúp hội viên nâng cao kiến thức, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, Hội CCB tỉnh Cao Bằng cũng đứng ra tín chấp với NHCSXH tỉnh Cao Bằng để hội viên được vay vốn  phát triển sản xuất, mua phân bón, con giống các loại. Đến nay, các cấp hội đã nhận ủy thác của NHCSXH với tổng dư nợ là 370 tỷ đồng cho 10.000 hội viên vay vốn ở 410 Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn, bản.

Là một trong những gương tiêu biểu ở huyện Phục Hòa về phát triển sản xuất, trước đây gia đình CCB Hoàng Văn Coóng ở xã Lương Thiện thuộc diện hộ nghèo của xã. Được sự hướng dẫn, hỗ trợ của Hội CCB huyện Phục Hòa, CCB Coóng mạnh dạn vay vốn NHCSXH đầu tư chuồng trại phát triển chăn nuôi lợn thịt. Nhờ tích cực áp dụng tiến bộ KHKT trong chăn nuôi nên từ năm 2015 đến nay, bình quân mỗi năm gia đình CCB Hoàng Văn Coóng xuất bán 4 lứa lợn thịt, trừ chi phí cho thu nhập 110 triệu đồng mỗi năm. CCB Hoàng Văn Coóng chỉ là một trong số hàng nghìn hội viên CCB ở Cao Bằng đã vươn lên phát triển sản xuất từ sự hỗ trợ của các cấp hội. Thông qua sử dụng các nguồn vốn vay đã tạo việc làm thường xuyên cho trên 20 ngàn lao động. Bên cạnh đó, các cấp hội còn tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương tạo thuận lợi giúp hội viên tiếp cận chính sách hỗ trợ đất đai, giống, vốn, để mở rộng trang trại, nhà xưởng… Nhờ vậy, phong trào “CCB thi đua phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo” càng có điều kiện lan rộng ở nhiều địa phương.

Trong thời gian tới, Hội CCB các cấp ở tỉnh Cao Bằng sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào “CCB thi đua phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo” qua đó giúp cán bộ, hội viên có điều kiện giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong đó, trọng tâm là khơi dậy sự năng động, sáng tạo và quyết tâm khắc phục khó khăn, dám nghĩ, dám làm, vươn lên làm giàu chính đáng của cán bộ, hội viên; đồng thời, tăng cường công tác phối hợp để đẩy mạnh hỗ trợ hội viên CCB phát triển kinh tế trang trại, gia trại theo hướng liên doanh, liên kết, nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn vốn vay; phát triển, nhân rộng các mô hình làm kinh tế giỏi; khuyến khích CCB là chủ doanh nghiệp, HTX làm đầu tàu lôi cuốn và giúp đỡ các CCB khác làm kinh tế, giải quyết việc làm cho CCB và con em CCB.

Phát huy truyền thống “Anh bộ đội Cụ Hồ”, với những kết quả thiết thực, đông đảo cán bộ, hội viên CCB tỉnh Cao Bằng đã luôn đoàn kết, giúp nhau làm kinh tế qua đó vừa nâng cao đời sống bản thân và gia đình, vừa đóng góp tích cực trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bài và ảnh Phan Anh

Các tin bài khác