Phú Yên cho CCB vay vốn phát triển kinh tế

27/07/2018
(VBSP News) Hội CCB là một trong 4 tổ chức hội đoàn thể nhận ủy thác vốn từ NHCSXH tỉnh Phú Yên vay vốn làm ăn và phát triển kinh tế. Đến nay, nhiều CCB, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng từ việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn với lãi suất ưu đãi này đã có điều kiện vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Bà Đàm Thị Cầu trao đổi về kỹ thuật trồng cây cao su

Bà Đàm Thị Cầu trao đổi về kỹ thuật trồng cây cao su

Bà Đàm Thị Cầu ở huyện Sông Hinh trước giải phóng là bộ đội văn công hỏa tuyến. Thời gian đầu khai hoang, trồng trọt và chăn nuôi, cuộc sống muôn vàn khó khăn, nhưng khó nhất vẫn là những thời điểm cần vốn để tái đầu tư, sản xuất. Năm 2015, bà được tiếp cận với nguồn vốn vay của NHCSXH ủy thác cho Hội CCB thị trấn, từ 40 triệu đồng vốn vay của chương trình cho vay hộ nghèo, bà đầu tư mở rộng 2ha cao su, đến nay đã cho thu hoạch, chi phí trang trải cho cuộc sống và từng bước thoát nghèo. Cũng nhờ nguồn vốn vay của NHCSXH mà gia đình CCB Lê Trọng Hùng có điều kiện thoát nghèo. Là bộ đội phục viên, gia đình thuộc diện hộ nghèo, vườn đất ít, lại cằn cỗi nên trồng cây gì cũng kém hiệu quả. Năm ngoái, với 30 triệu đồng vốn vay từ chương trình hỗ trợ hộ nghèo, ông mạnh dạn chuyển sang chăn nuôi dê, nuôi cừu lấy thịt. Đây đều là những con vật nuôi dễ chăm sóc, thời gian trưởng thành nhanh, lại được trang trại cung cấp con giống đảm bảo bao tiêu đầu ra cho sản phẩm nên ông Hùng đang có ý định mở rộng thêm việc chăn nuôi, đảm bảo kinh tế gia đình.

Theo NHCSXH tỉnh Phú Yên, đến hết tháng 6/2018, dư nợ cho vay ủy thác qua kênh Hội CCB các cấp là hơn 270 tỷ đồng với gần 10.000 hộ vay. Tuy dư nợ cho vay ủy thác qua Hội CCB khá khiêm tốn, chỉ chiếm khoảng 10,73% tổng dư nợ ủy thác nhưng đây lại là hội đoàn thể thực hiện hiệu quả nhất công tác quản lý nguồn vốn, nguồn vốn nhận ủy thác tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước. Đến nay, nợ quá hạn chỉ chiếm tỷ lệ 0,17%.

Theo NHCSXH tỉnh Phú Yên, đơn vị đã tiến hành khảo sát, căn cứ vào nhu cầu vay vốn thực tế của các đối tượng chính sách xây dựng kế hoạch cho vay với đối tượng này trong năm 2019. Để triển khai thực hiện nguồn vốn vay chính sách hiệu quả nhất, trước mắt, đơn vị tiến hành rà soát lại dư nợ để đánh giá lại thực trạng nợ. Trên cơ sở đánh giá, bình xét nhu cầu vay vốn của hộ gia đình chính sách sát với thực tế, để phân chia nguồn vốn hợp lý, làm sao cho đồng vốn phát huy hiệu quả nhất, tránh tình trạng thiếu vốn, “chia đều xẻ mỏng”.

Bài và ảnh Ngọc Hiền

Các tin bài khác