Tiếp sức để thương binh “tàn” mà không “phế”

30/07/2018
(VBSP News) Ở các vùng quê Hà Tĩnh, những thương bệnh binh có nhu cầu và đủ điều kiện đều được hỗ trợ để tiếp cận vốn ưu đãi, vươn lên thoát nghèo.
Vốn vay chính sách giúp các CCB ở Hà Tĩnh đầu tư chăn nuôi bò

Vốn vay chính sách giúp các CCB ở Hà Tĩnh đầu tư chăn nuôi bò

Gia đình ông bà Nguyễn Tiến Hanh ở thôn Đồng Tiến, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh là một hộ vay vốn khá đặc biệt của NHCSXH huyện Kỳ Anh. Ông Hanh là CCB chống Mỹ, hơn 14 năm chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên và trở về địa phương với nhiều thương tật khi tuổi không còn trẻ.

Còn bà Nguyễn Thị Lan từng là thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc. Người chồng trước của bà Lan là liệt sỹ, sau 5 năm thờ chồng, bà được gia đình bên chồng động viên đi bước nữa và đã nên duyên mới với ông Hanh vào năm 1974. Ông bà sinh 5 người con và vượt qua muôn khó khăn để nuôi các con trưởng thành. Nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH là điểm tựa để ông bà chiến thắng đói nghèo.

Bà Lan cho biết: “Bất kỳ dự định làm ăn nào của vợ chồng tôi cũng gặp khó vì thiếu vốn, kể cả nuôi lứa gà giống đầu tiên cũng phải đi vay tiền. May mắn là chúng tôi đã được các anh chị ở ngân hàng, Hội Phụ nữ và Tổ tiết kiệm và vay vốn tạo điều kiện thuận lợi. Mọi thủ tục vay vốn, trả nợ, trả lãi đều nhờ các anh chị hướng dẫn, hỗ trợ tận tình”.

Nnăm 2016, ông bà mạnh dạn vay số tiền 50 triệu đồng mua 3 con bò để chăn thả. Theo ông bà, đây là công việc khá nhẹ nhàng, phù hợp với tuổi già và cũng cho thu nhập khá, giúp ông bà tự chủ được cuộc sống.

Cũng ở xã Kỳ Khang, tại thôn Vĩnh Phú, thương binh Nguyễn Tiến Thìn nhờ có sự tiếp sức từ các chương trình tín dụng ưu đãi nên đã vươn lên thoát nghèo, xây được ngôi nhà kiên cố. Ông Thìn tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia và bị bom cắt cụt chân trái. Trở về quê hương, ông may mắn lấy được người vợ đảm đang, chịu thương chịu khó.

“Nhiều năm qua, chúng tôi đều dựa vào nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Trước đây khi còn là hộ nghèo, gia đình tôi chỉ vay mỗi lần dăm mười triệu, nhưng gần đây nhất là vào năm 2015, chúng tôi vay 30 triệu đồng hộ cận nghèo mua trâu cái. 3 năm nay, chúng tôi đã có thêm 2 con nghé, bán lấy tiền thêm vào xây nhà. Còn con trâu mẹ thì tiếp tục nuôi để lấy tiền trả nợ cho ngân hàng”, ông Thìn kể.

Theo Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Kỳ Khang, Nguyễn Thị Liên, số lượng người có công trên địa bàn xã khá lớn, tuy nhiên, do phần lớn tuổi cao, sức khỏe không tốt nên ít người có nhu cầu vay vốn để phát triển kinh tế. Vì vậy, các tổ chức hội nhận ủy thác quản lý nguồn vốn ưu đãi đều rất quan tâm và sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ các gia đình chính sách có nhu cầu, điều kiện vay vốn. Một điều đặc biệt là những người thương bệnh binh khi vay vốn đều rất có trách nhiệm trong việc trả lãi và tiền gốc cho ngân hàng.

Cùng câu chuyện về thương, bệnh binh vay vốn thoát nghèo, chúng tôi còn gặp ông Nguyễn Huy Nam ở tổ dân phố Đông Trinh, phường Kỳ Trinh, TX Kỳ Anh. Là CCB có chí làm giàu, từ khi xuất ngũ ông về quê khai phá nhiều vùng đất hoang trồng cây lâm nghiệp, làm ao nuôi tôm, cá. Kinh tế gia đình ông nhờ đó khá ổn định với nguồn thu của gần 20ha rừng đã cho thu hoạch.

Ban đầu ông Nam đã được nguồn vốn tín dụng ưu đãi tiếp sức với 50 triệu đồng vốn vay chương trình hộ gia đình SXKD vùng khó khăn vào năm 2017. Cùng với vốn tự có của gia đình, ông Nam đã phát triển đàn bò lên 12 con, trồng 8 sào cỏ để chủ động thức ăn cho đàn bò. Ông Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của kênh vốn ưu đãi để mở rộng quy mô sản xuất, vừa làm giàu cho gia đình, vừa tạo sự lan tỏa cho phong trào phát triển kinh tế ở địa phương.

Bài và ảnh Tiến Thức

Các tin bài khác