Sa Đéc phát huy hiệu quả nguồn vốn giải quyết việc làm

20/08/2022
(VBSP News) Chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm là một trong 14 chương trình tín dụng chính sách đang được NHCSXH TP Sa Đéc (Đồng Tháp) triển khai thực hiện hiệu quả. Từ nguồn vốn này, thời gian qua đã giúp nhiều lao động tự tạo việc làm ngay tại gia đình, tăng thu nhập, trong đó có nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững.
image001

Anh Nguyễn Thanh Hòa sản xuất hoa kiểng tăng thu nhập

Gia đình anh Nguyễn Thanh Hòa ở ấp Khánh Nghĩa, xã Tân Khánh Đông, trước đây thuộc diện hộ nghèo của xã, kinh tế gia đình nhiều khó khăn, năm 2016, anh Hòa vay NHCSXH 50 triệu đồng để đầu tư trồng hoa kiểng. Nhờ biết tiết kiệm, chí thú làm ăn, việc sản xuất hoa kiểng của gia đình từng bước mang lại hiệu quả cao, tăng thu nhập. Đến năm 2020, gia đình đã vươn lên thoát nghèo, nên anh mạnh dạn vay tiếp NHCSXH 40 triệu đồng dành cho hộ mới thoát nghèo để tiếp tục đầu từ trồng hoa kiểng, hiện tại anh đã xây được căn nhà cấp 4 khang trang.

Anh Nguyễn Thanh Hòa chia sẻ: “Lúc trước gia đình rất khó khăn, không đất canh tác, nhờ vay vốn chính sách, tôi đã thuê đất và đầu tư trồng Cúc Tiger đất và Vạn Thọ, làm vườn thêm để có thu nhập trang trải cuộc sống gia đình, nuôi con ăn học. Nhờ vốn vay lãi suất thấp, chủ yếu là hỗ trợ người nghèo, phương thức trả vốn, lãi cũng dễ dàng, có dư bao nhiêu tôi gửi trả hàng tháng bấy nhiêu. Nên mình làm mới có dư được, vợ chồng tôi nhờ vay số tiền đó mới lấy ra để làm vốn làm, từ từ mới khấm khá lên, và vươn lên thoát nghèo”.

Gia đình chị Huỳnh Kim Hảo ở Khóm 2, Phường 2 cũng là điển hình vượt khó vươn lên nhờ vốn vay chính sách. Năm 2020, chị Hảo vay vốn chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm với số tiền 50 triệu đồng để mua bán tạp hóa, thu nhập bình quân 6 triệu đồng/tháng. Sau đó, chị tiếp tục vay thêm số tiền 90 triệu đồng để đầu tư thêm những mặt hàng thiết yếu. Nhờ chăm chỉ làm ăn, mua bán nhanh nhẹn nên từ tiệm tạp hóa nhỏ nay đã trở thành cửa hàng bách hóa khang trang, con trai của chị từng bước tìm được thị trường ở các huyện, thành phố trong tỉnh nên số lượng hàng hóa cung cấp cho thị trường tăng lên, từ đó cuộc sống gia đình vươn lên khấm khá.

Nhờ chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, anh Kiều Văn Vẽ ở ấp Phú Thành, xã Tân Phú Đông cũng đã tiếp cận được nguồn vốn vay 50 triệu đồng để đầu tư máy nghiền, giàn ép, bồn lắng để sản xuất bột, trung bình một năm anh Vẽ sản xuất 182 tấn bột, nhờ chăm chỉ làm ăn, kinh tế gia đình anh đã từng bước vươn lên và là hộ có thu nhập khá của xã. Anh Kiều Văn Vẽ cho biết: “Lúc trước kia làm bột theo kiểu truyền thống, sản lượng rất ít, từ khi gia đình tôi tiếp cận được nguồn vốn của NHCSXH, nên tôi đã mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại, nhờ đó làm bột được năng suất cao hơn, kinh tế gia đình ổn định hơn. Sắp tới cũng mong NHCSXH mở rộng cho người dân tiếp cận vốn vay, để nông dân có cuộc sống ổn định hơn”.

Theo báo cáo, đến ngày 31/7/2022, dư nợ chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm tại Sa Đéc đạt 55 tỷ đồng, với gần 1.000 hộ vay vốn. Thời gian qua, các hộ gia đình vay vốn chương trình này đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, trong đó, phần lớn nông dân đầu tư sản xuất hoa kiểng, sản xuất, kinh doanh… Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi này, nhiều hộ gia đình trên địa bàn thành phố đã vươn lên thoát nghèo.

Những kết quả đạt được đã khẳng định vai trò của tín dụng chính sách xã hội đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, là công cụ, giải pháp có tính căn cơ để cấp ủy, chính quyền thành phố thực hiện các mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội và phục hồi, phát triển kinh tế.

Bài và ảnh Đông Xuân

Các tin bài khác